​Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc chuyển tiền cho Triều Tiên

Đây là động thái đáng chú ý, vì ngay trước đó có tin Tổng thống Donald Trump cân nhắc “có hành động” với Trung Quốc ở lĩnh vực thương mại và vấn đề Triều Tiên.

Lá cờ Trung Quốc bên cạnh cờ Triều Tiên tại cây cầu hữu nghị Trung - Triều ở thành phố Dandong - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP bình luận Mỹ đã có động thái trừng phạt chưa từng có tiền lệ đối với một ngân hàng Trung Quốc. Ngày 29-6, phía Mỹ cáo buộc ngân hàng này đã chuyển tiền bất hợp pháp cho Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo ngân hàng Dandong của Trung Quốc đã bị cắt khỏi hệ thống tài chính Mỹ vì hành động “như một đường dây cho hoạt động tài chính trái phép của Triều Tiên”. Điều này đồng nghĩa ngân hàng trên sẽ bị cấm tạo tài khoản và thực hiện giao dịch đối với các tổ chức ở Mỹ.

Cũng trong ngày 29-6, hãng tin Reuters cho hay ba quan chức trong chính quyền ông Trump tiết lộ Tổng thống Mỹ đang mất kiên nhẫn và đang cân nhắc hành động đối với Trung Quốc, do thái độ của Bắc Kinh trong vấn đề thương mại hai nước cũng như trước yêu cầu mạnh tay với Triều Tiên.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất với Triều Tiên, và Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần thúc giục Bắc Kinh hành xử quyết đoán hơn để tác động tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng động thái trên không nhằm mục tiêu vào chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên hành động trên nhiều khả năng sẽ chọc giận Bắc Kinh vì họ nói rằng đã làm hết sức trong việc giảm căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, theo AFP.

Bộ Tài chính Mỹ vừa qua cũng nói rằng ngân hàng Dandong đã bị coi như một ngân hàng nước ngoài gây lo ngại lớn về việc chuyển tiền bất hợp pháp, và đã “hỗ trợ hàng triệu USD tiền vận chuyển cho các công ty dính líu tới chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên”.

Theo TTO