​Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc chuyển tiền cho Triều Tiên

Đây là động thái đáng chú ý, vì ngay trước đó có tin Tổng thống Donald Trump cân nhắc “có hành động” với Trung Quốc ở lĩnh vực thương mại và vấn đề Triều Tiên.

​Mỹ trừng phạt ngân hàng Trung Quốc chuyển tiền cho Triều Tiên
Lá cờ Trung Quốc bên cạnh cờ Triều Tiên tại cây cầu hữu nghị Trung - Triều ở thành phố Dandong - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP bình luận Mỹ đã có động thái trừng phạt chưa từng có tiền lệ đối với một ngân hàng Trung Quốc. Ngày 29-6, phía Mỹ cáo buộc ngân hàng này đã chuyển tiền bất hợp pháp cho Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ thông báo ngân hàng Dandong của Trung Quốc đã bị cắt khỏi hệ thống tài chính Mỹ vì hành động “như một đường dây cho hoạt động tài chính trái phép của Triều Tiên”. Điều này đồng nghĩa ngân hàng trên sẽ bị cấm tạo tài khoản và thực hiện giao dịch đối với các tổ chức ở Mỹ.

Cũng trong ngày 29-6, hãng tin Reuters cho hay ba quan chức trong chính quyền ông Trump tiết lộ Tổng thống Mỹ đang mất kiên nhẫn và đang cân nhắc hành động đối với Trung Quốc, do thái độ của Bắc Kinh trong vấn đề thương mại hai nước cũng như trước yêu cầu mạnh tay với Triều Tiên.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất với Triều Tiên, và Tổng thống Mỹ Trump nhiều lần thúc giục Bắc Kinh hành xử quyết đoán hơn để tác động tới chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói rằng động thái trên không nhằm mục tiêu vào chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên hành động trên nhiều khả năng sẽ chọc giận Bắc Kinh vì họ nói rằng đã làm hết sức trong việc giảm căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, theo AFP.

Bộ Tài chính Mỹ vừa qua cũng nói rằng ngân hàng Dandong đã bị coi như một ngân hàng nước ngoài gây lo ngại lớn về việc chuyển tiền bất hợp pháp, và đã “hỗ trợ hàng triệu USD tiền vận chuyển cho các công ty dính líu tới chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên”.

Theo TTO

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.