Mỹ tuyên bố tăng cường phòng thủ NATO đề phòng Nga gây hấn

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/12 tuyên bố, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ sẵn sàng tăng cường tiềm lực phòng thủ trong trường hợp có hành động "gây hấn của Nga" chống lại Ukraine.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Thụy Điển, ông Blinken cho rằng, điều quan trọng là làm sao để Ukraine có khả năng tự bảo vệ mình, đồng thời nhấn mạnh đây là việc mà Mỹ và một số quốc gia khác đang giúp đỡ Kiev.

Ngoại trưởng Blinken nhận xét: "Bản thân NATO là một liên minh phòng thủ, một liên minh minh bạch. Nếu khả năng phòng thủ của NATO cần được tăng cường do hành động gây hấn của Nga, (...) thì chúng tôi cũng sẽ làm điều này". Ngoại trưởng Blinken một lần nữa nhấn mạnh rằng Mỹ giữ vững quan điểm ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông nhấn mạnh: “Đó chính là điều quan trọng sống còn không chỉ vì Ukraine, mà còn vì nó phù hợp với một số nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, cho phép chúng ta có được môi trường quốc tế hòa bình và an toàn hơn”.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng rằng "Nga sẽ quyết định giảm leo thang, rút quân và thực hiện biện pháp ngoại giao để giải quyết những bất đồng hiện nay". Người đứng đầu ngành Ngoại giao Mỹ khẳng định: "Tổng thống Biden đã nói với Tổng thống Putin khi họ gặp nhau ở Geneva vài tháng trước rằng, chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được với Nga. Có những lĩnh vực mà chúng tôi có lợi ích trùng hợp với nhau, có thể và nên làm việc cùng nhau, ví dụ như cả Washington và Moskva đều phản đối việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Nhưng nếu Nga đi theo hướng đối đầu và gây hấn chống Ukraine, thì cũng có nghĩa là họ đi theo hướng trái ngược hẳn với các mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được"./.

Theo TASS