Mỹ và Anh kêu gọi Thụy Điển và Phần Lan chấp nhận yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Tờ Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/6 đưa tin, Mỹ và Anh đang đàm phán hậu trường, và kêu gọi Thụy Điển và Phần Lan cần giải quyết những lo ngại của Ankara về tư cách thành viên NATO của hai nước Bắc Âu này.

Tờ này viết: "Vấn đề chính trong chương trình họp của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện NATO, tổ chức tại Litva, là tư cách thành viên của Thụy Điển và Phần Lan trong NATO. Tại cuộc họp diễn ra ở thủ đô Vilnius từ ngày 27-30/5 vừa qua, được biết rằng các chính trị gia châu Âu đều có quan điểm tương tự trong việc giải quyết các vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ và kêu gọi hòa giải. Theo thông tin được cung cấp, Mỹ và Anh đã vận động Thụy Điển và Phần Lan đáp ứng yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Các nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại cuộc họp nói rằng nhiều nghị sĩ nước ngoài coi những yêu cầu của chính quyền Ankara là chính đáng".

Mỹ và Anh kêu gọi Thụy Điển và Phần Lan chấp nhận yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AP

Nga đã nhiều lần lưu ý rằng NATO có mục đích đối đầu. Thư ký Báo chí của Tổng thống Liên bang Nga - ông Dmitry Peskov tuyên bố rằng việc mở rộng hơn nữa liên minh sẽ không mang lại an ninh lớn hơn cho châu Âu.

Đồng thời, đại diện của Tổng thống Nga lưu ý ông không coi việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO là một mối đe dọa hiện hữu đối với Nga. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định việc từ bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống của Phần Lan sẽ là sai lầm, vì không có mối đe dọa nào đối với an ninh của nước này.

Cùng ngày, tờ Resmi Gazete của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan quyết định thay thế các Đại sứ tại Thụy Điển và Phần Lan do xảy ra bất đồng liên quan đến mong muốn gia nhập NATO của hai quốc gia Bắc Âu này.

Theo đó, sắc lệnh mới của Tổng thống Erdogan bổ nhiệm Đại sứ tại 25 nước và thay thế Đại sứ tại Thụy Điển và Phần Lan. Ông Deniz Cakar - người từng giữ chức Vụ trưởng vụ xúc tiến quốc tế và văn hóa thuộc Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Phần Lan; trong khi ông Can Tezel - người từng giữ chức Vụ trưởng vụ các vấn đề chính trị song phương thuộc Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, được bổ nhiệm làm Đại sứ tại Thụy Điển.

Chính quyền Helsinki và Stockholm đã khởi động đàm phán với Ankara liên quan vấn đề gia nhập NATO, song chưa thu được kết quả. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh cần phải có cam kết bằng văn bản từ phía Phần Lan và Thụy Điển rằng hai nước này sẽ chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.