Mỹ và Anh nghiên cứu hệ thống bảo vệ trước tên lửa siêu thanh

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Ông Wesley Kremer, người đứng đầu Tập đoàn công nghệ Raytheon, đối tác của Lầu Năm Góc, đã chỉ trích quân đội Mỹ không đủ khả năng đối phó với vũ khí siêu thanh trong trường hợp bị tấn công.

Trong một cuộc trao đổi với tờ The Daily Telegraph của Anh, ông Kremer lưu ý rằng hướng đi này "mới đang ở giai đoạn thai nghén"; cụ thể Raytheon hiện là tập đoàn duy nhất đang tiến hành nghiên cứu về hệ thống bảo vệ chống lại tên lửa siêu thanh.

Ảnh minh họa. Ảnh: AP
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Ông Kremer cho biết, các nhân viên trong Tập đoàn Raytheon hiện trông cậy vào hệ thống cảnh báo sớm nguy cơ tấn công từ các tổ hợp quân sự nhờ sử dụng các nhóm vệ tinh. Ngoài ra, điểm nhạy cảm nhất của tên lửa siêu thanh là hệ thống tản nhiệt, nếu nó bị hỏng thì toàn bộ hệ thống nói trên sẽ ngừng hoạt động.

Trong khi đó, ông Andy Tomis, Chủ tịch Tập đoàn sản xuất vũ khí Cohort của Anh cũng đưa ra bình luận với tờ báo. Ông lưu ý rằng Hải quân Anh quan tâm đến việc phát triển các phương tiện chống lại vũ khí siêu thanh, nhưng đây là "một nhiệm vụ rất phức tạp".

Trước đó, một nhà phân tích của tờ The National Interest đã nhận xét về phản ứng kỳ lạ của giới chức Mỹ trước thông điệp của Tổng thống Nga Vladimir Putin liên quan đến vụ thử tên lửa đạn đạo Sarmat. Theo nhà phân tích này, chính quyền Washington dường như không nhận thấy được mối đe dọa đối với nước này và các đồng minh.

Giả sử nếu Nga tấn công vào lãnh thổ Mỹ qua Nam Cực bằng tên lửa Sarmat, thì quỹ đạo bay như vậy của tên lửa này sẽ cho phép quân đội Nga tận dụng được các hạn chế trong vùng hoạt động của hệ thống radar cảnh báo sớm của Mỹ./.

tin mới

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov mang lại gì cho Nga?

Thay chỉ huy cao nhất của quân đội, Tổng thống Putin tính toán gì?

(Baonghean.vn) - Giới phân tích quân sự cho rằng, việc bổ nhiệm ông Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng là một quyết định “đặc biệt thành công”, bởi ông có tầm nhìn chiến lược và cách tiếp cận phi tiêu chuẩn để giải quyết một loạt các vấn đề phức tạp và cấp bách nhất, nếu muốn giành chiến thắng.

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

(Baonghean.vn) - Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử tổng thống Nga, và như Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov nói trước đó, sẽ là "bước đi tương ứng với chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào năm ngoái sau khi ông tái đắc cử".

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

(Baonghean.vn) - CNN nhận định, chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cùng với thông điệp nêu bật sự chia rẽ trong lòng "lục địa già", rằng: bất chấp những mâu thuẫn với phần lớn lục địa, Trung Quốc vẫn thiện cảm ở một số quốc gia châu Âu.