Mỹ viện trợ gói vũ khí 250 triệu USD cho Ukraine; Hé lộ chương trình của thượng đỉnh Triều - Trung

(Baonghean.vn) - Mỹ viện trợ gói vũ khí 250 triệu USD cho Ukraine; Hé lộ chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Trung; Công bố danh tính 4 nghi phạm vụ MH17; Iran khẳng định sẽ không có chiến tranh với Mỹ... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Mỹ viện trợ gói vũ khí 250 triệu USD cho Ukraine

Lính Ukraine làm quen với súng chống tăng PSRL-1. Ảnh: AFP.

Quân đội Mỹ ngày 18/6 thông báo, nước này sẽ cung cấp cho Ukraine gói viện trợ quân sự 250 triệu USD, bao gồm các vũ khí, thiết bị cùng hoạt động huấn luyện và hỗ trợ đi kèm. Theo Lầu Năm Góc, quân đội Ukraine sẽ được nhận súng trường bắn tỉa, súng phóng lựu, hệ thống radar chống pháo binh, ống nhòm nhìn đêm và các thiết bị liên lạc. Hải quân và thủy quân lục chiến Ukraine là hai lực lượng được ưu tiên trong gói viện trợ này.

Quân đội Ukraine gần đây mua sắm nhiều vũ khí phương Tây, như tên lửa chống tăng Javelin và súng chống tăng PSRL-1. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tỏ ý mong muốn khí tài và tiêu chuẩn Liên Xô ngày càng ít xuất hiện trong quân đội nước này, đồng thời yêu cầu lực lượng vũ trang Ukraine chuyển sang áp dụng các tiêu chuẩn phương Tây.

Công bố danh tính 4 nghi phạm vụ MH17

Wilbert Paulissen ngày 19/6 công bố 4 nghi phạm vụ rơi máy bay MH17 trong cuộc họp báo ở Hà Lan. Ảnh: AFP.

Nhóm Điều tra Chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu ngày 19/6 phát lệnh bắt và truy tố tội giết người với 3 công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov và 1 người Ukraine là Leonid Kharchenko. "Hôm nay chúng tôi phát lệnh bắt quốc tế với những nghi phạm đầu tiên mà chúng tôi sẽ truy tố. Họ sẽ bị đưa vào danh sách truy nã quốc gia và quốc tế", Wilbert Paulissen, lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Quốc gia Hà Lan nói trong cuộc họp báo.

Công tố viên Hà Lan Fred Westerbeke cho biết, 4 người nói trên "sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã đưa vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa BUK Telar, vào miền Đông Ukraine". Người nhà của nạn nhân được thông báo rằng phiên xét xử 4 nghi phạm sẽ bắt đầu vào ngày 9/3/2020 tại Hà Lan. Tuy nhiên, các nghi phạm nhiều khả năng bị xử vắng mặt vì Nga không cho phép bàn giao công dân cho nước ngoài để bị truy tố và các nhà điều tra chưa rõ tung tích của Kharchenko.

Hé lộ chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh Triều - Trung

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở thành phố Đại Liên ngày tháng 8/5/2018.

Ngày 18/6, truyền thông Trung Quốc đã tiết lộ một phần chương trình nghị sự và chủ đề thảo luận trong chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Triều Tiên trong hai ngày 20 - 21/6.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời quan chức nước này cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ hội đàm với Chủ tịch Kim Jong-un, đánh giá quan hệ song phương trong 70 năm qua, trao đổi quan điểm về quan hệ giữa hai nước trong kỷ nguyên mới và định hướng phát triển chủ đạo trong thời gian tới. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận tình hình và tiến triển của giải pháp chính trị trên Bán đảo Triều Tiên. Theo nguồn truyền thông Trung Quốc, hai nhà lãnh đạo Triều - Trung cũng sẽ thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Iran khẳng định sẽ không có chiến tranh với Mỹ

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani. Ảnh: AFP.

Quan chức an ninh cấp cao Iran cho rằng, không có bất cứ lý do nào để nước này và Mỹ phát động chiến tranh nhằm vào nhau. "Sẽ không có một cuộc đối đầu quân sự giữa Iran và Mỹ bởi không có lý do để cả hai bên gây chiến. Việc cáo buộc các quốc gia khác đã trở thành một thói quen để các quan chức Mỹ gây sức ép với họ", hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA dẫn phát biểu của Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao Ali Shamkhani.

Trước đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng cho biết, Tehran sẽ không gây chiến với bất cứ quốc gia nào, đồng thời chỉ trích Mỹ đang tìm cách cô lập nước này trên trường quốc tế.

Nhật Bản thông qua các điều luật cấm ngược đãi trẻ em 

Nhật Bản thông qua các điều luật cấm ngược đãi trẻ em. Ảnh: scmp.com

Quốc hội Nhật Bản ngày 19/6 đã thông qua các điều luật cấm phụ huynh và những người giám hộ trừng phạt về thể chất đối với trẻ em, sau khi tại nước này xảy ra nhiều trường hợp trẻ em tử vong do bị ngược đãi dưới danh nghĩa "phạt kỷ luật". Những điều luật nêu trên nằm trong các luật sửa đổi về phòng, chống bạo hành trẻ em và phúc lợi trẻ em, sẽ có hiệu lực kể từ tháng 4/2020, theo đó nghiêm cấm các hình phạt về thể chất nhưng không quy định hình phạt đối với người phạm tội.

Với những điều luật này, chính quyền địa phương và các trung tâm phúc lợi trẻ em sẽ được khuyến khích đưa ra chỉ dẫn cho các bậc phụ huynh, đặc biệt là những người thường xuyên phạt con, dựa trên các kiến thức chuyên môn về y tế và tâm lý. Chính quyền địa phương và các trung tâm phúc lợi trẻ em cũng được phép can thiệp các vụ ngược đãi bằng cách cách ly trẻ em khỏi người giám hộ, đồng thời cử nhân viên giám sát cả hai nhóm đối tượng này.

Tổng hợp