Mỹ xác nhận máy bay Malaysia bị hạ bằng tên lửa đất đối không

Các quan chức Mỹ cho biết ngày 17/7, máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines chở 295 hành khách đã bị bắn rơi ở Ukraine bằng một tên lửa đất đối không, song hiện chưa rõ đối tượng nào đã bắn tên lửa này.

Một dân quân Ukraine ly khai đứng bên hiện trường chiếc máy bay Boeing 777 xấu số của của Malaysia Airlines ngày 17/7. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng các chuyên gia phân tích tình báo nước này "tin chắc" rằng một tên lửa đất đối không đã bắn hạ MH17 và đang xem xét dữ liệu để xác định liệu thủ phạm bắn tên lửa là lực lượng ly khai ủng hộ Nga tại Ukraine, binh sĩ Nga dọc biên giới hay lực lượng chính quyền Ukraine.
 

Hãng tin Bernama đưa tin Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị sốc trước thông tin máy bay của Malaysia Airlines gặp nạn và đang mở cuộc điều tra ngay lập tức về báo cáo trên.
 
Malaysia Airlines xác nhận chiếc máy bay Boeing 777 chở theo 280 hành khách cùng phi hành đoàn 15 người đang trên đường từ Amsterdam về Kuala Lumpur.
 
Hãng này cho biết kiểm soát không lưu mất liên lạc với chiếc MH17 vào 14h15 GMT tại vị trí cách biên giới Nga-Ukraine khoảng 50km./.

Theo TTXVN