Myanmar thả tự do cho gần 7000 phạm nhân

(Baonghean.vn) - Thứ 5 ngày 30/7, một nguồn tin chính thức cho biết, chính quyền Myanmar đã ra lệnh thả tự do cho hàng nghìn tù nhân trong đó có 210 tù nhân người nước ngoài. Tuy nhiên, chính quyền không hề tiết lộ về việc liệu những tù nhân chính trị có được thả ra trong đợt đặc xá này hay không.
 
Theo thông báo đăng trên web của Bộ thông tin Myanmar, có tất cả 6966 tù nhân sẽ được trả tự do sau khi có những biểu hiện “cải tạo tốt” ở trong tù.Trước đó, chính quyền mới lên nằm quyền của Myanmr cũng đã đưa ra nhiều quyết định đặc xá khác, phóng thích cho hàng trăm tù nhân.
Việc Myanmar bắt giữ 155 lâm tặc người Trung Quốc đã khiến mối quan hệ giữa 2 đất nước trở nên căng thẳng.
Một quan chức giấu tên của Bộ Nội vụ cho biết, trong số những tù nhân được đặc xá lần này có cả 155 người Trung Quốc. Những người này đã bị bắt vào tuần trước vì tội khai thác và buôn lậu gỗ trái phép tại khu vực phía bắc Myanmar, gần biên giới với Trung Quốc. Tuy nhiên, chính quyền Myanmar chưa đưa ra thông báo chính thức về việc này mà chỉ khẳng định rằng sẽ có một số phạm nhân người Trung Quốc được thả ra trong đợt này.
 
Được biết, việc chính quyền Myanmar kết án và bắt giam 155 người Trung Quốc đã khiến cho nhiều người Trung Quốc phẫn nộ đồng thời làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa hai đất nước. Sau đó, phía Bắc Kinh cũng yêu cầu Myanmar đưa ra câu trả lời “hợp lý” cho vụ việc trên.
 
Chu Thanh
(theo Le Figaro)