Myanmar triển khai thêm hàng nghìn quân dọc biên giới giáp Ấn Độ

Trang tin điện tử của báo The Times of India ngày 26/7 đưa tin Myanmar đã triển khai thêm một lữ đoàn khoảng 6.000 quân dọc biên giới với Ấn Độ. 

Các nguồn tin tình báo cho biết hiện Myanmar đã có 5 lữ đoàn đồn trú tại các khu vực dọc đường biên giới dài 1.643 km giáp Ấn Độ. Quyết định triển khai thêm quân có thể nhằm ngăn chặn lính đặc nhiệm Lục quân Ấn Độ tiến hành thêm các cuộc tấn công vào căn cứ của các nhóm phiến quân chống Ấn Độ đang ẩn náu tại Myanmar, tương tư như cuộc tấn công hồi đầu tháng 6 vừa qua. 

Binh sỹ Myanmar. Ảnh: AP

Tin cho biết Myanmar đã tỏ ra bất bình, khi một đội khoảng 70 lính đặc nhiệm Ấn Độ, được trang bị các loại vũ khí đã tập kích hai doanh trại của lực lượng phiến quân NSCN (K) và KYKL thuộc khu vực Đông Bắc Ấn Độ, đang ẩn náu trên lãnh thổ Myanmar. 

Sau đó, Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval đã thăm Nay Pyi Taw và thông báo cho giới chức Myanmar về chiến dịch này. Ông Doval đã giải thích với ban lãnh đạo Myanmar về lập trường của New Delhi đối với các nhóm phiến quân thường tiến hành các hoạt động chống phá Chính phủ Ấn Độ tại khu vực Đông Bắc giáp Myanmar. 

Myanmar cũng bày tỏ không hài lòng về hành động trên của Ấn Độ trong cuộc họp Ủy ban tham vấn chung tại New Delhi ngày 16/7. Theo ước tính của các cơ quan an ninh, hiện có khoảng 60 trại của các nhóm nổi dậy chống chính quyền Ấn Độ đang đặt ở bên phía lãnh thổ Myanmar.

Theo Vietnam+