Năm 2014, xã Tri Lễ dự kiến trồng trên 100 hécta cây chanh leo

(Baonghean.vn) - Từ chỗ trồng thử nghiệm 2 hécta chanh leo cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao, đến nay, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong nâng diện tích trên 50 hécta. Cây chanh leo đang hứa hẹn là cây xóa đói, giảm nghèo hiệu quả ở Tri Lễ.

Bước vào năm thứ 4 trồng cây chanh leo, đồng bào các dân tộc ở xã Tri Lễ cũng như các xã khác ở Quế Phong tích cực nhân rộng diện tích. Cây chanh leo ra quả gần như quanh năm và mỗi gốc cho thu hoạch từ 2- 3 năm. Mỗi hécta chanh leo có năng suất từ 65 đến 70 tấn. Nếu đầu tư thâm canh tốt, năng suất có thể đạt cao hơn. Giá quả chanh leo hiện được thu mua 10.000đ/kg. Như vậy, mỗi hécta chanh leo có thể cho thu về từ 320 triệu đồng trở lên. Trừ chi phí, người trồng chanh có lãi từ 200 đến 250 triệu đồng/năm.

Chanh leo ra hoa, quả quanh năm
Mỗi hécta chanh leo có thể cho thu hoạch từ 65-70 tấn quả trong vòng 3 năm
Nhiều bản làng ở Tri Lễ xác định cây chanh leo là một trong những cây xóa đói, giảm nghèo

Để góp phần nhân rộng diện tích cây chanh leo tại Tri Lễ, Công ty CP đầu tư phát triển nông nghiệp NAPAGA, thuộc Công ty CP thực phẩm Nghệ An- Nafoods xây dựng thành công Trung tâm sản xuất giống cung cấp cho nhân dân toàn huyện Quế Phong. Những đợt giống đầu tiên đã được cung cấp cho người dân với giá 50.000đ/gốc. Nhiều hộ dân cho rằng mức giá của cây giống chanh leo như vậy còn quá cao.

Mỗi gốc cây giống chanh leo như thế này có giá 50.000đ. Nhiều hộ dân cho rằng, mức giá như vậy còn quá cao
Một số diện tích chanh leo mới trồng bị mối, dế cắt đứt, cần phải trồng lại và bổ cứu kỹ thuật chăm sóc

Bước vào năm 2014, xã Tri Lễ dự kiến trồng trên 100 hécta chanh leo. Đến nay, số diện tích đã trồng đạt trên 50 hécta. Được Công ty CP đầu tư phát triển nông nghiệp NAPAGA cho nợ giống, phân bón trong vòng 8 tháng, đồng bào các dân tộc ở Tri Lễ mạnh dạn cải tạo vườn nhà, vườn đồi để trồng chanh. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, nhiều diện tích chanh mới trồng bị mối, dế cắn đứt gốc gây lo lắng cho các hộ dân. Trước thực tế đó, UBND xã Tri Lễ đang phối hợp với Công ty CP đầu tư phát triển nông nghiệp NAPAGA bổ cứu kỹ thuật, phòng trừ có hiệu quả để đảm bảo cây chanh leo phát triển tốt.

Nguyên Sơn- Hải Thượng