Năm 2016, bộ đội biên phòng cứu sống 280 người gặp nạn trên Vịnh Bắc bộ

(Baonghean.vn) - Trong năm 2016, các đơn vị đã phối hợp thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn được 56 phương tiện với 280 thuyền viên gặp nạn trên Vịnh Bắc Bộ.

Chiều 10/4, tại Thành phố Vinh, Bộ Chỉ huy BĐBP 9 tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Quảng Bình, Hải đoàn 38 và Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 1 đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Vùng biển các đơn vị trong quy chế phối hợp, được phân công phụ trách nằm trọn trong Vịnh Bắc Bộ. Đây là vùng biển có ngư trường khai thác hải sản phong phú, nhiều tàu cá của địa hương hoạt động, có nhiều cảng và luồng vận tải hàng hóa trong nước và quốc tế, do vậy lưu lượng tàu, thuyền trong và ngài nước ra vào hoạt động tấp nập. Đây cũng là vùng biển thường xuyên chịu ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới, gió mùa, giông lốc, sương mù, làm cản trở lưu thông, dễ xẩy ra các sự cố thiên tai, tai nạn, đâm va và tràn dầu triên biển.

Lực lượng BĐBP Nghệ An cứu nạn tàu cá trong đêm. Ảnh: Hải Thượng
Lực lượng BĐBP Nghệ An cứu nạn tàu cá trong đêm. Ảnh: Hải Thượng

Nhằm giảm thiệt hại về người và phương tiện khi hoạt động trên biển, các đơn vị, địa phương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp công tác và bố trí sử dụng lực lượng phương tiện chủ động phối hợp tìm kiếm cứu nạn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong năm 2016, các đơn vị đã điều động 118 lượt phương tiện với trên 2 nghìn cán bộ, chiến sỹ tham gia thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, đã cứu được 56 phương tiện với 280 thuyền viên; phối hợp với các cấp chính quyền địa phương kêu gọi, sắp xếp tránh trú bão cho gần 160 nghìn lượt tàu với gần 800 nghìn lượt thuyền viên; 27 tàu nước ngoài với 405 thuyền viên, 426 tàu du lịch với trên 2 nghìn lao động…

Bên cạnh đó, các đơn vị đã phối hợp với trung tâm khu vực 1 tổ chức 8 đợt tuyên truyền công tác tìm kiếm cứu nạn và hướng dẫn sơ cứu người bị thương cho ngư dân các địa phương tuyến biển; cấp phát 1.430.000 tờ rơi tài liệu, tuyên truyền pháp luật và đảm bảo an toàn trên biển.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã thảo luận làm rõ một số vấn đề còn vướng mắc trong thực hiện công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn như công tác triển khai lực lượng, trao đổi thông tin tình hình giữa các lực lượng, xác định tính chất vụ việc và chế độ chính sách, nhiên liệu… để làm tốt hơn công tác tìm kiếm cứu nạn trong thời gian tới./.

Hải Thượng

 

Tin mới

Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.
Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Ronaldo chốt bến đỗ mới, hưởng lương cao nhất mọi thời đại; FIFA công bố nữ trọng tài chính đầu tiên trong lịch sử World Cup; Sầm Ngọc Đức và Ngô Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.