Năm 2016, có thể tiếp tục xảy ra hiện tượng El Nino

Đây là thông tin được Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đưa ra tại Hội thảo Đặc điểm khí tượng thủy văn nổi bật năm 2015 và nhận định xu thế năm 2016, được tổ chức tại Hải Phòng, sáng 18/12.
Đánh giá về tình hình thời tiết năm 2015, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương khẳng định, năm 2015 là năm rất nhiều những hiện tượng khí tượng thủy văn bất thường và xác lập nhiều kỷ lục. Trong đó, nổi bật lên là hiện tượng mưa trên diện rộng và lũ trái mùa ở Bắc Bộ vào tháng 1; mưa, lũ kỷ lục tại Trung Trung Bộ vào tháng 3; nắng, nóng, khô hạn kéo dài ở mức khốc liệt ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ; dông lốc và sét gây nhiều thiệt hại về người và tài sản trên nhiều vùng của cả nước; mưa lớn kỷ lục ở Quảng Ninh vào cuối tháng 7.
Quang cảnh buổi hội thảo.
Quang cảnh buổi hội thảo.
Đưa ra nhận định xu thế khí tượng thủy văn 6 tháng đầu năm 2016, ông Nguyễn Đăng Quang, Phó trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài (Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho rằng, hiện tượng El Nino đã khởi phát từ cuối năm 2014, đã tác động trong năm 2015 và có khả năng tiếp tục duy trì cường độ mạnh trong những tháng mùa đông - xuân và sau đó có xu hướng giảm dần về cường độ và những tháng đầu mùa hè năm 2016.
Với những tác động như vậy, năm 2016, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam tương đương hoặc ít  hơn trung bình nhiều năm; lượng mưa trên phạm vi toàn quốc nhìn chung sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 25 đến 50%, Trung bộ sẽ thiếu hụt hơn nhiều  hơn. Nhiệt độ trung bình 6 tháng đầu năm có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm và nắng nóng gia tăng, mùa đông rét đậm không kéo dài. Dòng chảy năm ở các sông thuộc Trung bộ và Tây Nguyên nhỏ hơn trung bình nhiều năm từ 10% trở lên. Ít có khả năng xuất hiện đỉnh lũ lớn trên sông Cửu Long.
 Ảnh hưởng của El Nino tới thế giới năm 2015. Đồ họa: Open Snow
Ảnh hưởng của El Nino tới thế giới năm 2015. Đồ họa: Open Snow
Thông tin về thời tiết trong dịp Tết Nguyên Đán Bính Thân năm 2016, ông Nguyễn Đăng Quang cho biết, diễn biến El Nino năm 2015 - 2016  khá tương đồng với diễn biến El Nino năm 1997-1998. Do đó, xu thế chung tháng 2/2016, lượng mưa ở Bắc Bộ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, các khu vực từ Trung Bộ trở vào phía Nam phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm; nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm. 
Trong tháng Tết (2/2016) có khả năng xảy ra khoảng 3-4 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc; các đợt không khí lạnh này có thể gây trời rét nhưng không kéo dài ở Bắc Bộ, một số nơi có thế xảy ra rét đậm cục bộ. Tại các tỉnh miền Nam, về cơ bản thời tiết dịp Tết Nguyên đán thuận lợi; miền Trung (Bắc và Trung Trung Bộ) có thể có mưa nếu không khí lạnh xuất hiện trong những ngày Tết.
Theo QĐND Online

tin mới

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. 

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.