Năm 2017, Nghệ An đạt hơn 1,2 triệu tấn lương thực

(Baonghean.vn) - Chiều 20/12, Chi cục BVTV tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác trồng trọt và BVTV năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục BVTV tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Phú Hương

Năm 2017, công tác trồng trọt và BVTV của Nghệ An chịu tác động của nhiều yếu tố khó khăn. Nhiều thời điểm thời tiết diễn biến cực đoan, gây thiệt hại khá lớn cho sản xuất nông nghiệp; thời tiết ấm thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát sinh phát triển…

Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tham mưu và ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo nên Chi cục đã góp phần giúp các địa phương chủ động chỉ đạo nông dân tổ chức sản xuất và phòng trừ dịch hại kịp thời, hiệu quả.

Các cá nhân có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của UBND tỉnh. Ảnh: Phú Hương

Diện tích cây lương thực đạt trên 244.545 ha/KH 245.000 ha, sản lượng đạt 1.265.940 tấn; toàn tỉnh trồng được 11.368 ha sắn, trên 25.222 ha mía, 7.021 ha chè công nghiệp và hơn 5.125 ha cam. Nghệ An đã triển khai xây dựng được 66 mô hình “cánh đồng lớn” trồng lúa, lạc, ngô, mía và dưa hấu; chuyển đổi trên 1.000 ha diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác.

Chi cục BVTV đã chỉ đạo, phối hợp các trạm đẩy mạnh theo dõi, điều tra nắm diễn biến tình hình sâu bệnh và các yếu tố khác để có dự tính dự báo và đề xuất hướng xử lý kịp thời. Trong năm toàn tỉnh phát hiện trên 157.916 ha nhiễm dịch hại, đã tổ chức phòng trừ được 99.429 ha có mức độ gây hại cao.

6 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” giai đoạn 2012 - 2017. Ảnh: Phú Hương

Bên cạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, các lực lượng chức năng đã tiến hành thanh kiểm tra và xử lý vi phạm tại các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn; thực hiện nhiều giải pháp quản lý chất lượng thuốc BVTV, kinh doanh giống cây trồng...

Công tác nghiên cứu ứng dụng KHKT cũng được quan tâm triển khai ở các nội dung như sản xuất 3 giảm 3 tăng ICM, chương trình SRI (hệ thống thâm canh lúa cải tiến); triển khai thực hiện 20 mô hình cộng đồng quản lý bền vững sâu bệnh hại lúa, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm thuốc BVTV với diện tích ứng dụng là 100 ha và 800 hộ nông dân tham gia; 5 mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng GAP với diện tích 5 ha.

Lãnh đạo Chi cục kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên cam ở Quỳ Hợp. Ảnh: Phú Hương

Năm 2018, Chi cục Trồng trọt và BVTV chủ trương tiếp tục bám sát diễn biến thời tiết cũng như quy hoạch, kế hoạch sản xuất cây trồng của tỉnh để làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo xây dựng các đề án sản xuất sát với yêu cầu thực tiễn; thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra chất lượng các loại vật tư, giống phục vụ sản xuất trên địa bàn; tăng cường công tác điều tra, dự tính dự báo để phòng trừ các loại sâu bệnh hại kịp thời, hiệu quả bảo vệ sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các quy định về kinh doanh thuốc BVTV tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Phú Hương

Dịp này, có 2 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; 4 tập thể, 33 cá nhân nhận Giấy khen của  Sở NN&PTNT do đã có thành tích xuất sắc trong công tác trồng trọt và BVTV; 22 cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; 1 tập thể và 18 cá nhân được nhận Giấy khen của Công đoàn ngành Nông nghiệp; 6 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Giấy khen vì thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động sáng tạo” giai đoạn 2012 - 2017.