Năm 2017, Nghệ An xảy ra gần 700 vụ trộm cắp, thiệt hại 19 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Thông tin trên được cung cấp bởi Công an tỉnh Nghệ An, đồng thời cảnh báo nạn trộm cắp vẫn đang diễn biến phức tạp. 

Tính từ ngày 16/11/2016 - 15/11/2017, toàn tỉnh phát hiện xảy ra 679 vụ trộm cắp tài sản, thiệt hại 2 ô tô, 229 xe máy, 289 điện thoại di động, 178 máy tính, 56 con trâu, bò, dê, tiền, vàng và nhiều tài sản khác, tổng trị giá khoảng 19 tỷ đồng. 

Chiếc xe đỗ tại đường Nguyễn Trường Tộ (TP.Vinh) bị kẻ gian đập vỡ cửa kính và lấy đi toàn bộ tài sản bên trong hồi tháng 1/2017. Ảnh tư liệu

Qua thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản cho thấy các đối tượng chủ yếu lợi dụng sơ hở trong quản lý, bảo vệ tài sản của người dân và các cơ quan, tổ chức để trộm cắp tài sản. Năm 2017 xảy ra 319 vụ đột nhập nhà dân để trộm cắp tài sản, 162 vụ trộm cắp xe máy. 

Đáng chú ý, xuất hiện một số thủ đoạn trộm cắp tài sản mới như đập kính ô tô để trộm cắp tài sản (14 vụ tại thành phố Vinh); xảy ra 12 vụ cạy phá két sắt đựng tiền công đức tại các nhà thờ giáo xứ, giáo họ Công giáo trên địa bàn các huyện Diễn Châu, Yên Thành; 37 vụ trộm tài sản tại trụ sở các cơ quan Đảng, chính quyền (TP.Vinh 16 vụ, Thanh Chương 5 vụ, Nghi Lộc 4 vụ,...)

Trong năm 2017, công an Nghệ An đã điều tra, làm rõ 837 vụ, bắt, xử lý 760 đối tượng trộm cắp tài sản; thu hồi 2 xe ô tô, 145 xe máy, 217 điện thoại di động, tiền, vàng và nhiều tài sản giá trị khác, tổng trị giá hơn 13 tỷ đồng. 

Bắt giữ 2 đối tượng trộm cắp trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Ảnh tư liệu


Theo lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An, đối với loại tội phạm này, quá trình tổ chức đấu tranh vẫn còn gặp một số khó khăn. Nghệ An là địa bàn có tỷ lệ người nghiện khá cao so với cả nước (khoảng 6900 người nghiện), đây chính là yếu tố tiềm ẩn phát sinh tội phạm trộm cắp tài sản. 

Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản ngày càng tinh vi, xảo quyệt; các đối tượng có xu hướng cấu kết với nhau, hình thành các băng, ổ, nhóm trộm cắp tài sản để hoạt động liên huyện, liên tỉnh. Một số đối tượng hoạt động lưu động, sau khi gây án thì nhanh chóng rời khỏi địa bàn và tẩu tán các tang vật của vụ án. Các đối tượng phạm tội đa số đều đã có tiền án, tiền sự nên có nhiều kinh nghiệm đối phó với cơ quan điều tra..

Bên cạnh đó, ý thức giữ gìn, tự bảo quản, bảo vệ tài sản của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân còn chưa cao, chưa chủ động có phương pháp tự phòng, tự quản lý tài sản...

Phương Thảo