Năm 2018, cơ hội cho những nhà đầu tư vàng?

Theo nhận định của các chuyên gia lĩnh vực thị trường - tài chính, năm nay giá vàng sẽ có xu hướng đi lên khi các yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến kim loại quý này.
Theo chuyên gia Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCP Chứng khoán MayBank KimEng, dòng tiền trên thế giới hiện đang dịch chuyển qua lại một số kênh như chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), bất động sản, ngoại hối và vàng. Trong đó, vàng là kênh hút dòng tiền tốt nhất từ đầu năm 2018. Theo đó, giá vàng sẽ có xu hướng đi lên.
Cũng theo chuyên gia Khánh, khả năng này sẽ tiếp tục kéo dài trong năm vì giá vàng thế giới đã "im hơi lặng tiếng" trong 7 năm qua, trong khi chứng khoán Mỹ và thế giới đã lên liên tục trong 8 năm, nhiều khả năng đây là tín hiệu tích cực để hỗ trợ cho thị trường vàng.
Theo nhận định của các chuyên gia lĩnh vực thị trường - tài chính, năm nay giá vàng sẽ có xu hướng đi lên.
Theo đó, khả năng giá vàng thế giới sau Tết sẽ lên. Nếu khả năng này xảy ra, chuyên gia Khánh cho rằng, ngày mùng 10 tháng Giêng (âm lịch) – ngày vía Thần tài sẽ là ngày may mắn cho những ai mua vàng trong thời điểm này.
Bởi thông thường, những người mua vàng ngày vía Thần tài 7 năm trước đây đều lỗ do giá vàng cao trước nhu cầu cao. Nhưng năm nay có thể là xem là năm đầu tiên mua vàng sẽ lời vì giá vàng sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa.
Hiện nay, ngưỡng kháng cưỡng mạnh nhất của vàng là 1.350 USD/ounce đến 1.500 USD/ounce , nếu vàng tăng thì nhiều khả năng sẽ vượt qua ngưỡng lịch sử 1.921 USD/ounce. 
Thêm một lí do nữa để giá vàng lên là nhà đầu tư đang rút tiền ra khỏi Bitcoin khi đồng tiền này có xu hướng giảm. Bitcoin được mệnh danh là vàng version 2, nên hiện nay, trong trường hợp Bitcoin giảm thì những tài sản này được chứng minh là tài sản ảo và nhà đầu tư sẽ quay trở lại giá trị thật. Bởi tài sản Bitcoin dù sao cũng không nắm bắt được như vàng thật.
Thực tế cho thấy, ngày 16/2, vàng đã tăng vọt sau khi đã tăng 3 phiên liên tiếp trước đó và hiện không có điểm dừng. Theo đó, giá vàng giao tháng 4 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.357 USD/ounce.
Hiện giá vàng cao hơn 17,6% (+203 USD/ounce) so với đầu năm 2017. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 37,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, cao hơn 360.000 đồng so với vàng trong nước. 
Theo các chuyên gia lí giải, do nền kinh tế Mỹ và đồng USD suy giảm là nguyên nhân chính kéo vàng tăng nhanh trong phiên vừa qua. Thông tin thống kê của Mỹ cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng tháng 1/2018 của nền kinh tế lớn số 1 thế giới tăng 0,5%, cao hơn nhiều so với dự báo 0,3% được các chuyên gia đưa ra trước đó. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 5 tháng và là một con số khá bất ngờ. 
Hiện giá vàng cao hơn 17,6% (+203 USD/ounce) so với đầu năm 2017.
Theo lý thuyết, lạm phát tăng là lúc các nhà chính sách sẽ tính tới việc đẩy nhanh việc thắt chặt tiền tệ. Lãi suất sẽ được đẩy tăng nhanh lên. Tuy nhiên, ở vào thời điểm hiện tại, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn chưa có động thái rõ ràng hơn về kế hoạch tăng lãi suất. Đây là lý do khiến đồng tiền của Mỹ sụt giảm.
Với mức lạm phát tăng nhanh như trong tháng đầu năm, nhiều chuyên gia kỳ vọng Fed sẽ có những bước tăng lãi suất mạnh hơn, chẳng hạn 4 lần tăng lãi suất trong năm 2018, thay vì dự kiến tăng 3 lần trong năm nay.
Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất lần đầu trong năm 2018 vào tháng 3 tới. Mỗi lần lãi suất tăng, thị trường kim loại quý lại chịu áp lực giảm. Vàng còn chịu áp lực giảm khi mà mùa cao điểm tiêu thụ vàng sắp qua đi. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, đồng USD vẫn đang khá yếu và đây là cơ sở để vàng chưa điều chỉnh giảm.
Ngoài ra, theo chuyên gia Khánh, qua Tết, nếu thị trường chứng khoán tiếp tục có sự điều chỉnh giảm thì đây cũng là áp lực cho nhà đầu tư và chuyển qua kênh đầu tư vàng. Bởi thông thường, chứng khoán yếu thì vàng lên. 
Tại thị trường Việt Nam, nguy cơ các cổ phiếu bất động sản sẽ bị giảm mạnh nếu thị trường chứng khoán đi xuống. Nguyên nhân những nhà đầu tư kiếm lời từ thị trường chứng khoán đều đổ tiền vào mua bất động sản. Do đó, chứng khoán xuống đồng nghĩa nhà đầu tư sẽ không có điều kiện để đầu tư nhà, đất, kéo theo thị trường bất động sản sẽ ảm đạm. Như vậy, giá cổ phiếu bất động sản sẽ bị ảnh hưởng và giảm theo. 

Báo Tin tức