Năm 2019 là năm Nghệ An đột phá cải cách thủ tục hành chính

Đức Chuyên

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến được các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nêu ra tại phiên họp thường kỳ Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày 2/1/2019.

Nhiều đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ

Trong phiên họp thường kỳ tháng 1/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã nghe báo cáo về công tác cải cách hành chính năm 2018, tổng kết mô hình cải cách hành chính tại 7 đơn vị đăng ký điểm.

Năm 2019 là năm Nghệ An đột phá cải cách thủ tục hành chính ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên T.Ư Đảng - Bí thư Tỉnh ủy chủ trì phiên họp. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí Thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; đại diện một số sở, ban, ngành. Ảnh: Đức Chuyên

Theo báo cáo do Giám đốc Sở Nội vụ trình bày, trong năm 2018, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính theo các quy định của Thủ tướng Chính phủ, của Tỉnh ủy và UBND tỉnh tại các đơn vị, địa phương tiếp tục có chuyển biến tích cực; việc thực hiện cơ chế một cửa và công khai thủ tục hành chính tại các đơn vị, địa phương có nhiều chuyển biến, nhiều đơn vị đã đưa 100% thủ tục hành chính vào thực hiện theo cơ chế một cửa, thực hiện niêm yết công khai thủ tục hành chính đầy đủ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Trong năm 2018, đã thẩm định đề án sắp xếp tổ chức bộ máy cho 33 đơn vị cấp tỉnh và 21 đơn vị cấp huyện; triển khai đề án vị trí việc làm cho 45/45 cơ quan, tổ chức hành chính cấp tỉnh. Hiện nay đã có 100% đơn vị hành chính cấp tỉnh (43/43 đơn vị) và 61% đơn vị hành chính cấp huyện (91/147 đơn vị) thực hiện cơ chế tự chủ…

Năm 2019 là năm Nghệ An đột phá cải cách thủ tục hành chính ảnh 2
Đồng chí Đậu Văn Thanh - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày báo cáo về công tác cải cách hành chính. Ảnh: Đức Chuyên

Việc tổ chức thực hiện cải cách hành chính tại 7 đơn vị trọng điểm trong năm 2018 và giai đoạn 2018-2020 để làm cơ sở nhân rộng ra toàn tỉnh nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, các đơn vị đã xây dựng đề án trình UBND tỉnh chấp thuận để phê duyệt triển khai thực hiện…

Chấn chỉnh thái độ trong thực thi công vụ

Tại cuộc làm việc, các đại biểu cho rằng cần phải làm rõ vai trò, trách nhiệm của từng ngành, từng đơn vị trong quá trình cải cách hành chính; vai trò của người đứng đầu trong cải cách hành chính; chấn chỉnh thái độ trong thực thi công vụ; cần đưa ra chỉ tiêu cụ thể trong đánh giá việc cải cách hành chính; đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin vào dịch vụ công…

Năm 2019 là năm Nghệ An đột phá cải cách thủ tục hành chính ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiến nghị triển khai thực hiện các cuộc họp trực tuyến từ trung ương đến tận huyện, vì sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí và có nhiều người được tham gia trực tiếp. Ảnh: Đức Chuyên

Phát biểu tại phiên làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, để thực hiện tốt công tác cải cách hành chính cần có giải pháp, chế tài mạnh. Nếu sau 3 tháng không chuyển biến thì phải thanh tra công vụ tại các đơn vị.

Cũng theo đồng chí Chủ tịch thì để làm tốt công tác cải cách hành chính các sở, ngành phải quyết tâm, theo đó, trong năm 2019 này, chúng ta nên lấy làm năm cải cách thủ tục hành chính.

Giải quyết TTHC cho người dân tại Bộ phận một cửa UBND huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Lê Thanh
Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa UBND huyện Hưng Nguyên. Ảnh: Lê Thanh

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những nỗ lực của các sở, ngành, các địa phương trong quá trình cải cách hành chính. Đồng chí đề nghị cần phân tích làm rõ nguyên nhân về  những cái đạt được và chưa đạt trong quá trình cải cách các thủ tục hành chính.

Theo đồng chí Bí thư, cái khó trong công tác cải cách hành chính là chưa có hệ thống đánh giá minh bạch, cụ thể, do đó chúng ta cần có cơ chế để giám sát việc thực hiện. Điểm nghẽn lớn nhất trong cải cách hành chính là con người, khi đã nhận diện ra thì chúng ta cần phải có phương pháp giải quyết, đó là phải làm tốt kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng  hiện nay kỷ cương, kỷ luật hành chính còn kém, nguyên nhân là còn tình trạng nể nang, không giải quyết nghiêm vấn đề này.

“Trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính vẫn còn tình trạng bị gây khó dễ. Vẫn có chuyện ra giá, đặt hàng, đòi hỏi, chưa có là không giải quyết, các thứ ấy đều có cả. Có tình trạng có sở còn “quên” hồ sơ cả 1 năm, như thế làm sao mà tiến bộ được. Vậy các thủ trưởng các đơn vị có biết không? Biết thì phải làm nghiêm, chấn chỉnh ngay tình trạng này”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý rằng: cải cách hành chính là công việc lâu dài, chúng ta đã có cố gắng nhưng cần phải làm tốt hơn. Trong năm 2019, các sở ngành phải có đề án tổng thể, tập trung vào một số việc cụ thể theo từng giai đoạn, trong đó cần lưu ý các thủ tục phục vụ người dân, doanh nghiệp...

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.