Năm 2022, ngành Y tế tiếp tục tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch

(Baonghean.vn) - Chiều 4/1, ngành Y tế Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.
 Thực hiện tốt phòng, chống dịch  và khám, chữa bệnh
Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covi-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, ngành Y tế Nghệ An đã chủ trì, tham mưu cho tỉnh và các cấp, ngành triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch kịp thời, hiệu quả.
Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của 59 điểm cầu. Ảnh: Thành Chung
Trong số hơn 8.300 bệnh nhân Covid-19 được ghi nhận đến nay, các bệnh viện, cơ sở y tế được giao nhiệm vụ đã thu dung, điều trị khỏi cho gần 7 nghìn người... Ngành Y  tế đã huy động nhân lực phối hợp với các cấp đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho người dân. Tính đến ngày 31/12/2021, tỷ lệ tiêm phòng cho người trên 18 tuổi mũi 1 đạt 99,8%; mũi 2 đạt 99%; tiêm phòng cho trẻ từ 12-17 tuổi đạt 98,2% mũi 1 và 41,5% mũi 2.
Bên cạnh đó, toàn ngành thực hiện 7 đợt chi viện với 304 cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ phòng, chống dịch cho các tỉnh như: Hà Tĩnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai...
Song song với phòng, chống dịch Covid-19, các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh đã duy trì tốt công tác khám và điều trị cho người dân. Trong năm 2021, các cơ sở khám, chữa bệnh đã khám bệnh cho gần 5,2 triệu lượt người, điều trị nội trú gần 614.000 lượt người, phẫu thuật gần 158.000 ca các loại.
Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung phân tích những tồn tại, bàn giải pháp khắc phục những hạn chế, như việc đầu tư nguồn lực cho ngành Y còn hạn chế; các cơ chế, chính sách tự chủ bệnh viện chưa đồng bộ; chế độ, chính sách cho đội ngũ chống dịch chưa tương xứng… Qua đó, hội nghị đề ra mục tiêu, phương hướng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn cho người dân.
Tiếp tục cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ
Kết luận hội nghị, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế  Nghệ An đã ghi nhận, biểu dương cán bộ, nhân viên y tế toàn ngành trong một năm qua đã nỗ lực không ngừng, luôn phát huy tốt y đức, y đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, qua đó, tạo sự đồng thuận, tin tưởng trong người dân.
PGS.TS Dương Đình Chỉnh nêu rõ: Năm 2022, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Ngành Y tế Nghệ An phải tiếp tục cố gắng để vượt qua khó khăn. Ảnh: Thành Chung
Giám đốc Sở Y tế nhận định: Năm 2022, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Ngành Y tế Nghệ An phải tiếp tục cố gắng, vượt qua khó khăn, phát huy hết trí, lực và đạo đức nghề nghiệp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
Ngành Y tế cần tiếp tục triển khai tốt công tác tham mưu, chỉ đạo và phối hợp để tham gia chống dịch và tiêm phòng Covid-19 đạt hiệu quả; tập trung tối đa cho việc phát triển chuyên môn kỹ thuật cao, bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh thuận tiện, chất lượng; tiếp tục nâng cao y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh.
Bên cạnh đó, ngành cũng cần triển khai mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong tất cả các đơn vị y tế, hướng tới hoàn thiện nền y tế thông minh; quan tâm quản lý chất lượng bệnh viện, cải thiện môi trường trong các cơ sở y tế; thực hiện nghiêm Đề án Bệnh viện vệ tinh; quan tâm tới quản trị bệnh viện, kinh tế y tế; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chuyên môn cao, đặc biệt là chuyên khoa sâu  tại các đơn vị trong ngành.
Ngành tiếp tục tham mưu, triển khai tốt công tác dân số; an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm soát chặt chẽ các dịch bệnh khác; nâng cao năng lực các hoạt động y tế cơ sở và đa dạng hóa hoạt động truyền thông phù hợp với tình hình mới./.