Nam Đàn - Khí thế tháng Năm

(Baonghean) - Có thể nói hiếm thấy một khí thế làm ăn mới sôi động đi vào chiều sâu như bây giờ ở Nam Đàn. Người dân phát huy quyền làm chủ, cùng sự tâm huyết, trách nhiệm của hệ thống chính trị các cấp để hướng cho mục tiêu dân giàu, xây dựng quê hương vững mạnh để trở thành “huyện kiểu mẫu” như sinh thời Bác Hồ hằng mong muốn...
 
Thu hoạch vụ hè thu bằng cơ giới ở xã Nam Cát.
 
Nam Cát là địa phương thu hoạch rộ vụ hè thu sớm nhất huyện Nam Đàn, mùi thơm rơm mới đã dâng khắp nẻo đường thôn. “Năm nay được mùa!” Trên cánh đồng Mỹ Thiện, trong tiếng máy gặt đập ì ầm và nhộn nhịp công nông, ô tô ra tận ruộng chuyển thóc về, những người nông dân Nam Cát vừa gạt mồ hôi vừa hồ hởi cho biết thế. Điều đáng nói, việc đưa cơ giới vào sản xuất mùa vụ không những đem lại năng suất lao động toàn diện, mà còn tạo hình ảnh sản xuất mới trên đồng ruộng từ khâu làm đất, gieo cấy đến thu hoạch, vận chuyển nông sản về kho lẫm ở đây.
 
Bí thư Đảng ủy xã Nam Cát - ông Vương Hồng Thái, dẫn phóng viên luộng xuống từng vùng đồng. Vừa đi ông vừa vắn tắt: Nam Cát đã có gần 100 máy cày, 3 máy cấy và 5 máy gặt đập liên hoàn. Với 375 ha lúa, thì như thế vẫn chưa có thể nói là cơ bản cơ giới hóa nông nghiệp, nhưng xét về tiềm lực của nhân dân, mục tiêu đó sẽ còn không xa… Nam Cát hiện có 700 lao động xuất khẩu ở một số thị trường thu nhập cao, lượng tiền gửi về giúp tốc độ kiến thiết nhà dân và các công trình giao thông nhanh chóng làm sáng lên một diện mạo nông thôn mới, phát triển dịch vụ kích thích người dân đầu tư vào lao động sản xuất phát huy tiềm năng đất đai. 
 
Ông Nguyễn Văn Nghĩa, ở xóm Mỹ Thiện, được coi là người đi đầu trong cơ giới hóa đồng ruộng bằng đầu tư ngót 500 triệu đồng sắm máy cày, máy gặt đập, sắp tới còn dự định mua thêm máy cấy nữa (93 triệu đồng/chiếc), vừa phục vụ gia đình, vừa làm dịch vụ cho bà con. Sự đầu tư mạnh dạn đó, đơn giản là ông và bà con nông dân Nam Cát đã nhận thấy được ý nghĩa đưa cơ giới vào sản xuất nông nghiệp không những giải phóng sức lao động, mà còn thuận lợi cho việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới nhằm tăng năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản. Chúng tôi đến xóm Thọ Mới - Nam Cát, trên cánh đồng làng, những thửa ruộng được cấy thử nghiệm bằng máy cấy xanh tốt vượt. Bí thư kiêm xóm trưởng Tạ Quang Phượng cho hay, cả xóm Thọ Mới vụ này cho cấy lúa thử nghiệm bằng máy 2,5 ha, kết quả cho thấy là sâu bệnh rất ít, đầu tư phân bón cũng giảm hẳn nhờ không phải tháo nước như gieo cấy trước đây, và nhất là lượng hạt tính trên đơn vị mét vuông nhiều hơn hẳn. Cấy máy sử dụng hết 1,2 kg giống lúa/sào, giảm gấp rưỡi trở lên so với gieo và 1 máy cấy thay thế được cho 25 công người lao động...
 
Nam Cát còn là một “trung tâm” dịch vụ thủy sản từ sự năng động của người dân. Lươn, cua, ốc, ếch… được thu mua từ Nam Cát cung cấp khắp địa bàn TP. Vinh và ra tận Hà Nội. Nhưng đáng nói là từ nghề ấy, hiện nông dân Nam Cát tìm tòi cách nuôi trồng thủy sản trên đồng ruộng của mình. Ở đây, hai bên các trục đường thôn rải nhựa hay bê tông rộng rãi, đang mọc lên san sát các ngôi nhà dân trị giá hàng tỷ đồng, nhưng với ngôi nhà gỗ cao rộng, trau chuốt như của gia đình anh Hoàng Đăng Công ở xóm Đa Cát vẫn thuộc hàng đáng nể. Không xuất khẩu lao động tháng hàng nghìn đô la gửi về như một số nhà khác, vợ chồng anh chỉ chăm chú mua bán lươn cua ốc mà nổi nghiệp.
 
Hiện Hoàng Đăng Công đang xây dựng mô hình nuôi cua hàng hóa trên diện tích 4,5 sào, thả giống từ trước Tết Giáp Ngọ, đã thu hoạch gần 3 tạ; giá bán bình thường thì 60.000/kg, nhưng mùa nắng nóng cao điểm này, giá lên tới 100.000 đồng/kg. Hoàng Đăng Công khẳng định: “Nếu phòng dịch bệnh cho cua tốt, biết từng thời điểm thị trường để xuất bán, thì nuôi cua rất trúng. Làm năm đầu, tôi chưa tính toán được lời lãi như thế nào, nếu thuận lợi như thời gian vừa qua, tôi sẽ xin phép đấu thầu đất mở rộng diện tích nuôi lên khoảng 1 mẫu”. Bí thư Đảng ủy xã Vương Hồng Thái nghe thế nói ngay: Làm đi, làm đi! Xã sẽ ủng hộ! Mọi mô hình mà người dân tâm huyết, luôn được xã tạo điều kiện để họ làm. Như gia đình chị Nguyễn Thị Tâm ở xóm Hòa Hội, đầu năm nay được xã tạo điều kiện thực hiện mô hình chuyên canh rau hàng hóa với diện tích 1,2 ha, tưới bằng đường ống phun tận ruộng, hiện phát triển tốt, mở ra một thêm một cách làm ăn mới ở đây...
 
Bên những đầm sen Kim Liên dâng hương sắc, là xứ đồng Tranh 300 ha sải cánh cò cánh đồng mẫu lớn lúa chất lượng cao. Niềm vui tháng Năm đón mừng Sinh nhật Bác và cái chộn rộn chuẩn bị vào mùa gặt như cộng hưởng thêm lên khí thế xã chuẩn bị công bố hoàn thành xây dựng nông thôn mới đầu tiên của huyện và thứ hai của tỉnh. Những mét đường giao thông nội đồng bê tông hóa cấp loại A cuối cùng đang được khẩn trương hoàn thành. Xi măng xếp lũy bên đường; cát, đá dăm theo những chuyến công nông đổ về để nhộn nhịp thi công kịp có đường phục vụ mùa gặt.
 
Phụ trách thi công đường nội đồng xóm Hồng 1, ông Nguyễn Sỹ Đằng cho biết, còn hơn 100 mét nữa là hoàn thiện xong tuyến dài 686 mét vươn dài ra cánh đồng lúa, cả tổ cố gắng thảm xong bê tông trong 2 ngày. Cán bộ nông thôn mới của xã Kim Liên, anh Nguyễn Văn Đàn, thì thoắt đang ở Hồng 1 đã thấy ở tuyến giao thông Liên Cát - Lam Trà, vừa tất bật giao nhận xi măng vừa oang oang chỉ đạo dọn mặt bằng để kịp hoàn thành bê tông hóa tuyến đường dài 826 mét trong hai ngày tới… Chủ tịch xã Kim Liên - ông Nguyễn Hồng Sơn, cho hay: “Là 1 trong 3 xã được huyện chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới, sau hơn 3 năm thực hiện, Kim Liên đã tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng, chú trọng “mũi” du lịch… Kết quả được công nhận hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới ghi nhận đầu tiên là sự chung tay, góp sức của mỗi người dân, sau đó là cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể ở địa phương đã tìm những giải pháp tích cực phát huy tốt các nguồn lực”. 
 
Thi công đường nội đồng ở xóm Hồng 1, Kim Liên.
 
Vãn chiều, đến xã Nam Giang, tầm tan ca ở các nhà máy nhộn nhịp công nhân trở về nhà sau một ngày làm việc, trên những con đường nhựa vươn dài giữa những cánh đồng lúa tháng Năm chớm vàng mùa gặt và uốn quanh chân dãy Đại Huệ xanh tươi, là những đoàn khách về thăm Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan, thăm chùa Đại Tuệ…; cái rộn ràng ấy với những dáng thế vươn cao của các nhà máy, khu chức năng của các dự án công nghiệp, khu du lịch cho thấy Nam Giang đang đà “trọn vẹn” với hai từ “khởi sắc”.
 
Công nghiệp phát triển trên địa bàn đã giúp Nam Giang giảm hộ nghèo với tốc độ đáng nể: Năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo 18% nay giảm xuống 8% và phấn đấu cuối năm 2014 giảm còn 5%. Xã Nam Giang được coi là “trung tâm công nghiệp hóa” của huyện. Nhường đất cho các dự án đầu tư trên địa bàn, hiện đất canh tác nông nghiệp của Nam Giang có sự thu hẹp nhưng người dân đã năng động vận dụng sự lan tỏa của các dự án công nghiệp, du lịch để phát triển mạnh mẽ các dịch vụ, ngành nghề. Trên địa bàn Nam Giang, có 14 dự án đầu tư quy mô trên 2 khu công nghiệp (Đồng Mẫn và Đồng Dưng) với tổng diện tích 55 ha, trong đó đáng kể như Dự án Nhựa nóng Hòa Hiệp công suất 120m3/h, Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam, hai dự án may mặc trong đó có dự án của Hàn Quốc thu hút 2.700 lao động, Tổ hợp công nghệ cao của Cty TNHH Nam Đàn Vạn An dự kiến thu hút 14 - 16 nghìn lao động, Nhà máy nước công suất 20.000m3/ngày đêm...
 
Chủ tịch xã Nam Giang - ông Trần Hữu Vạn, nói: “Dù ngân sách không phải xã thu, nhưng Nam Giang vẫn tự hào là đất “đẻ” ra ngót 1/10 nguồn thu ngân sách của tỉnh với hơn 600 trăm tỷ đồng năm 2013 thu từ các dự án đầu tư trên địa bàn. Tác động của các dự án công nghiệp ngày một thấy rõ: Thay đổi hẳn bộ mặt nông thôn nhất là hạ tầng đường sá; 600 con em có việc làm thu nhập ổn định; rộn rịp dịch vụ mở ra từ sự năng động của hàng trăm hộ dân phục vụ lại các dự án công nghiệp và du lịch. Về lâu dài, nếu khép kín cả 2 khu công nghiệp trên địa bàn, Nam Giang sẽ chuyển hẳn sang kinh tế dịch vụ và thực hiện quy hoạch thị trấn theo chủ trương của tỉnh”.
 
Khó có thể liệt kê hết sức bật trong làm ăn mới ở Nam Đàn thời điểm này; nhưng hãy cứ mường tượng sông Lam và Quốc lộ 46 kết hợp của thiên tạo và nhân tạo, đã chia dọc suốt huyện thành 3 gam màu phát triển không ngừng hướng bền vững: Chăn nuôi bò và cây màu bãi bồi bên vùng 5 Nam; du lịch và thâm canh lúa chất lượng cao, trang trại chăn nuôi gia cầm vùng giữa; công nghiệp, trang trại chăn nuôi lợn, cánh đồng rau an toàn vùng phía Bắc huyện. Cứ mỗi tháng Năm, đi dọc ngang trên huyện Nam Đàn, sẽ thêm cảm nhận về ý thức và trách nhiệm của các cấp  ủy, chính quyền và mỗi người dân phấn đấu không ngừng, phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, nhằm xứng với kỳ vọng của cả nước về từng bước đi lên của huyện quê hương của Bác kính yêu!
 
Anh Vũ