Nam Đàn:

Nam Đàn: Nâng cấp quốc lộ làm hỏng hệ thống chiếu sáng địa phương

(Baonghean.vn) - Trong quá trình thi công Dự án sửa chữa Quốc lộ 46 về quê Bác, nhà thầu đã làm hỏng hệ thống chiếu sáng công cộng cũng như đào bới các công trình ngầm khác.
Dự án xây dựng hệ thống chiếu sáng Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn) chậm tiến độ.
 Thi công 2 dự án trùng hạ tầng thiết yếu
Thời gian gần đây, người dân cũng như du khách về quê Bác tại huyện Nam Đàn trên Quốc lộ 46 cảm thấy bất ngờ khi quan sát xung quanh hai bên đường, hệ thống cột đường điện, cáp quang, cột viễn thông và cả các tường rào, mái che bị nhà thầu đào lên nham nhở, có nhiều mố cột bê tông nằm la liệt bên đường mà không có ai đứng ra giải quyết.
Theo tìm hiểu được biết, ngày 13/10/2014, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình hệ thống điện chiếu sáng công cộng phục vụ khách tham quan du lịch Khu Di tích Kim Liên - Nam Đàn (tạm gọi là công trình hệ chiếu sáng công cộng). Công trình do UBND huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư có chiều dài hơn 12km đi qua các xã Nam Giang, Nam Lĩnh, Hùng Tiến, Xuân Hòa và thị trấn Nam Đàn với tổng mức đầu tư trên 55 tỷ đồng. Theo phê duyệt, dự án gồm cột bê tông, đường dây cáp ngầm, dây cáp trên không và trạm biến áp. Sau 3 năm thi công, đến nay công trình chậm tiến độ.
Cụ thể, mới xây dựng hoàn thiện phần cột móng bê tông, trạm biến áp, còn đường dây cáp ngầm, dây cáp trên trên Quốc lộ 46 chưa được triển khai. Sự chậm trễ của toàn bộ dự án còn gây nên một số hệ lụy tiềm ẩn về TNGT cũng như sự bất tiện cho người dân sinh sống khu vực có dự án đi qua. Trước thực tế này, người dân cũng đã có ý kiến và phản ánh đến địa phương cơ quan quản lý đường bộ cũng như chủ đầu tư.
Theo ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Nam Đàn, nguyên nhân dẫn đến quá trình thi công chậm tiến độ là do nguồn vốn giai đoạn phê duyệt đến nay còn khó khăn. Trong tổng mức trên 55 tỷ đồng thì chi phí xây lắp đã trên 40 tỷ đồng và hiện mới chỉ bố trí được trên 20 tỷ đồng. Công trình  do Công ty Xây lắp dầu khí 1 và Công ty Ngân Hà thi công. Trước tình hình trên, huyện Nam Đàn đã  có kiến nghị gửi UBND tỉnh đề nghị các Sở KH&ĐT, Tài chính xem xét phân bổ nguồn vốn nhưng hiện nay chưa được bố trí. Do đó, các nhà thầu đã tạm dừng thi công.

Nhà thầu thi công Dự án sửa chữa nền, mặt đường QL46 đào bới cột bê tông điện và cáp quang.
Điều đáng nói, do những cột bê tông thuộc hệ thống chiếu sáng này được thi công trùng trên mương thoát nước dọc Quốc lộ 46 nên nhiều cột móng đèn chiếu sáng đã bị đào lên khỏi mặt đất rồi “nằm phơi” bên lề đường. Qua tìm hiểu được biết, trong khi dự án trên chậm tiến độ thì tháng 10/2017, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ủy quyền Cục Quản lý đường bộ 2 tại Nghệ An giao làm chủ đầu tư dự án “Sửa chữa nền, mặt đường QL46 đoạn Km 24 đến Km 31”. Dự án do liên doanh nhà thầu gồm: Công ty CP 484, Công ty TNHH Thịnh Hưng và Công ty cổ phần quản lý xây dựng công trình giao thông 236 trúng thầu thi công. Do đó, trong quá trình thực hiện dự án, nhất trên đoạn đi qua xã Nam Lĩnh, Nam Giang và Kim Liên, nhiều cột móng đèn chiếu sáng đã bị đào lên.

Trước thực tế này, qua trao đổi với ông Mai Quang Trung - Tư vấn giám sát trưởng Công ty CP TVĐT&XD Nghệ An, đơn vị giám sát toàn tuyến được biết:  Theo phê duyệt, hợp đồng thi công của dự án được tiến hành từ 16/10/2017 đến 4/3/2018.  Trong quá trình thi công, chúng tôi đã rà soát và thống kê trên tuyến từ Km24 đến Km31 có một số công trình thiết yếu như cáp quang, đường điện, cột điện, cột viễn thông… nằm trong phạm vi xây dựng của dự án làm ảnh hưởng đến việc thi công của công trình.
Để đảm bảo an toàn các hạ tầng thiết yếu trong quá trình thi công, ngày 6/11/2017, Cục Quản lý đường bộ 2 đã có văn bản gửi UBND huyện Nam Đàn đề nghị tổ chức tuyên truyền, đối thoại nhân dân hiểu, ủng hộ chủ trương xây dựng công trình và chỉ đạo các phòng, ban liên quan đẩy nhanh việc kiểm đếm, lập phương án hỗ trợ, đền bù đất, tài sản trên đất và tổ chức giải phóng mặt bằng, di dời các công trình thiết yếu trong phạm vi xây dựng để bàn giao cho nhà thầu thi công. Tuy nhiên, phía huyện  và các đơn vị khác chưa hợp tác với chúng tôi.
Nhà thầu thi công Dự án rãnh thoát nước QL46.
Trách nhiệm thuộc về ai?
Ông Nguyễn Minh Tiến - Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng huyện Nam Đàn cho biết: Hiện tại dự án xây dựng hệ thống chiếu sáng do huyện làm chủ đầu tư phải tạm dừng do nguồn vốn khó khăn. Việc liên danh nhà thầu thi công dự án sửa chữa mặt nền, đường trong đó có rãnh thoát nước QL46 đã đào bới các cột bê tông lên là có thật.
Tuy nhiên, từ khi thi công đến nay, phía nhà thầu chưa phối hợp với chúng tôi trong việc thỏa thuận phương án thi công cũng như có biên bản kiểm đếm để di dời một số cột họ đào lên do bị trùng vị trí. Phía nhà thầu cũng chưa có buổi làm việc nào về vấn đề này. Từ những quan điểm trên, có thể thấy, việc để ra sự cố này không chỉ là trách nhiệm của các nhà thầu khi cùng thi công trên tuyến, mà còn thấy rõ trách nhiệm phối hợp của các bên liên quan trong công tác quản lý dự án theo quy định của pháp luật.