Nam Đàn quyết tâm về đích huyện nông thôn mới năm 2017

(Baonghean) - Đến nay, huyện Nam Đàn có 18/23 xã đạt chuẩn NTM, vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết chuyên đề số 04 của Huyện ủy “về việc thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020” đề ra. Thắng lợi đó tạo đà để Nam Đàn quyết tâm về đích huyện NTM trong năm 2017.

Huy động sức mạnh tổng hợp

Hôm nay, trở lại Khánh Sơn, nơi được xem là một trong những xã khó khăn của huyện Nam Đàn, đường quê đã được mở rộng, rải thảm nhựa; trụ sở làm việc của xã xây mới khang trang, rộng rãi. Trong xã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hộ phát triển vững vàng với nghề mộc, buôn bán, chăn nuôi... còn những cánh đồng được dồn điền, đổi thửa, tạo vùng chuyên canh hàng hóa cho thu nhập cao. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường và đoàn công tác kiểm tra hệ thống giao thông NTM tại xã Kim Liên (Nam Đàn). Ảnh: Thành Duy

Ông Nguyễn Trọng Hồng - Phó Chủ tịch xã Khánh Sơn cho biết: Đến thời điểm này, Khánh Sơn đã đạt 18/19 tiêu chí NTM. Để đạt được kết quả trong điều kiện còn nhiều khó khăn, xã đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân. Khi tư tưởng người dân đã thông, điều tích cực góp công, góp của xây dựng các công trình dân sinh. Điều đáng ghi nhận trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Khánh Sơn, đó là người dân tự nguyện hiến đất mở đường và phục vụ dự án chống ngập lũ tuyến 01 và tuyến 22.

Đến nay, đã có 26 hộ tình nguyện hiến gần 4.000m2 đất ở, 835m bờ rào. Tiêu biểu như hộ ông Đậu Văn Tình hiến hơn 320 m2 đất ở và 80m bờ rào; ông Nguyễn Minh Long hiến 280 m2 đất ở, ông Đậu Huy hiến 270m2 đất và 52m bờ rào... Đến nay, xã đã hoàn chỉnh 11km đường thôn xóm bằng bê tông từ nguồn hỗ trợ xi măng của tỉnh, huyện và đóng góp của nhân dân; 29/29 xóm có hệ thống thiết chế VHTT đồng bộ đảm bảo quy chuẩn. Phấn đấu cuối năm 2017, Khánh Sơn về đích NTM.

Trường Tiểu học Khánh Sơn 2 phấn đấu đạt chuẩn quốc gia năm học 2017 - 2018. Ảnh: Thanh Thủy

Với Nam Tân, những ngày này, xã đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện trụ sở làm việc UBND xã, 8 phòng học của trường THCS, 4 phòng học trường mầm non. Là xã miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng lòng của nhân dân, xã chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khai thác có hiệu quả thế mạnh vùng bãi, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như cây dưa đỏ, cà rốt, khoai tây, rau hàng hóa; phát triển chăn nuôi bán công nghiệp, chăn nuôi gia trại, trang trại, các loại hình dịch vụ thương mại...

Tất cả góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tạo nguồn lực nội sinh để đầu tư xây dựng NTM. Ông Phạm Văn Khánh - Bí thư Đảng ủy xã Nam Tân cho biết: Đầu năm 2017, còn 5 tiêu chí chưa đạt chuẩn NTM, nhưng với quyết tâm cao, Đảng bộ và nhân dân Nam Tân đã nỗ lực triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, Nam Tân đã hoàn thành thêm 3 tiêu chí, nâng số tiêu chí đạt chuẩn lên 17/19 tiêu chí. Như vậy, còn 2 tiêu chí gần đạt gồm: Trường học và hệ thống chính trị, tiếp cận pháp luật.

Năm 2017, Nam Đàn phấn đấu 5 xã cuối cùng gồm: Nam Lĩnh, Nam Tân, Xuân Lâm, Khánh Sơn, Nam Phúc về đích NTM. Ban Chỉ đạo xây dựng NTM huyện đã tập trung chỉ đạo với tinh thần phát huy đoàn kết đồng lòng của người dân, kết hợp với nguồn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh để hoàn thành các công trình, dự án. Tính đến thời điểm này, 5 xã đã huy động gần 170 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 34 tỷ đồng, còn lại là vốn lồng ghép và các nguồn huy động khác.

Đặc biệt, có 274 hộ dân đã tự nguyện hiến 15.897 m2 đất, 154 hộ tháo dỡ trên 2.500m2 tường rào cùng hàng nghìn ngày công để xây dựng các công trình hạ tầng NTM. Hầu hết các xã đều quyết tâm cao để hoàn thành các tiêu chí trước thời gian đăng ký, chậm nhất là tháng 10/2017.

Phương tiện máy gặt đập liên hợp trên đồng ruộng Nam Đàn. Ảnh: Sỹ Minh

Nỗ lực cao để sớm “cán đích” huyện NTM

Cùng với 5 xã phấn đấu về đích, thời điểm này, 18 xã đã đạt chuẩn NTM của huyện Nam Đàn tiếp tục nâng tầm các tiêu chí, theo hướng bền vững, như chuyển đổi sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, vệ sinh môi trường, củng cố an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh... Ông Hồ Sỹ Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo NTM huyện Nam Đàn cho biết: “Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, Nam Đàn vinh dự được Ban Chỉ đạo Trung ương chọn là 1 trong 5 huyện điểm của cả nước. Đây là niềm vinh dự nhưng cũng là thách thức đòi hỏi sự quyết tâm cao của toàn Đảng bộ và nhân dân huyện nhà. Mục tiêu đặt ra trong năm 2017, xây dựng Nam Đàn đạt huyện NTM”. 

 Sau hơn 6 năm thực hiện xây dựng NTM, toàn huyện Nam Đàn đã xây dựng được 621 km đường giao thông các loại; nâng cấp tu sửa 93,3 km kênh mương, 22 trạm bơm, 11 hồ đập; xây dựng mới trên 350 phòng học tại các điểm trường; xây mới 14 nhà văn hóa xã, 19 trụ sở xã, 21 trạm y tế xã; nâng cấp 229 nhà văn hóa xóm, 12 chợ nông thôn và nhiều công trình khác.

Tổng vốn huy động là 1.487 tỷ đồng; trong đó, ngân sách Trung ương là 90,7 tỷ đồng (6,1%); ngân sách tỉnh lồng ghép đầu tư là 145 tỷ đồng (9,7%); ngân sách huyện lồng ghép đầu tư là 160 tỷ đồng (10,7%); ngân sách cấp xã là 193,2 tỷ đồng (13%); nhân dân đóng góp là 319,8 tỷ đồng (21,5%); doanh nghiệp hỗ trợ là 98,5 tỷ đồng (6,6%); vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án trên địa bàn là 479,8 tỷ đồng (32,4%). Ngoài ra, nhân dân còn hiến 212.355 m2 đất; tháo dỡ, di dời 28.468 m2 tường rào, đóng góp 66.093 ngày công để xây dựng NTM.

Những cánh đồng mướp đắng ở Nam Anh cho thu nhập cao. Ảnh: Thanh Thủy

 Đối với 9 nhóm tiêu chí huyện nông thôn mới, đến nay Nam Đàn cơ bản đạt 6 nhóm tiêu chí, gồm: thủy lợi, điện, sản xuất, môi trường, an ninh trật tự xã hội, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Còn 3 nhóm tiêu chí, gồm: quy hoạch, giao thông, y tế - văn hóa - giáo dục, huyện sẽ tập trung chỉ đạo, bám các bộ, ngành, các tập đoàn, công ty nỗ lực thực hiện các nội dung này, phấn đấu cuối năm 2017, về đích theo đúng lộ trình, đưa huyện Nam Đàn phát triển toàn diện, trở thành huyện điểm NTM của tỉnh và cả nước, xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu.

Thanh Thủy - Thúy Tình