Năm điểm chính của hội nghị trực tuyến giữa hai tổng thống Biden và Putin

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga hội đàm chủ yếu về vấn đề Ukraina nhưng cũng đề cập một loạt vấn đề quan trọng khác liên quan đến quan hệ giữa Washington và Moscow.
Hãng thông tấn RT đưa tin, tại hội nghị video kéo dài 2 giờ đồng hồ, Tổng thống Mỹ Joe Bidenvà người đồng cấp Nga Vladimir Putin cũng bàn thảo về vấn đề an ninh mạng và mã độc, về cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong quan hệ ngoại giao song phương, các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí, và nỗ lực tái khởi động thỏa thuận hạt nhân Iran mà người tiền nhiệm của ông Biden, Donald Trump, đã rút lui năm 2018.
Ảnh: Nhà Trắng / Reuters

Ông Biden nói về việc Nga "xâm lược" Ukraina

Tổng thống Mỹ bày tỏ quan ngại về kế hoạch được cho là Nga sẽ xâm chiếm Ukraina vào tháng 1 tới – một cáo buộc của các cơ quan tình báo Mỹ mà Moscow gọi là “tin giả”.

Ông Biden cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga nếu một cuộc xâm lược như vậy xảy ra. Tuy nhiên, sau cuộc họp, Nhà Trắng cho biết họ không tin rằng ông Putin đã quyết định "xâm lược thêm" Ukraina.

Tổng thống Putin yêu cầu cam kết từ NATO  

Tổng thống Putin nhấn mạnh, chính NATO đang có những động thái quyết đoán chống lại Nga, bao gồm cả ở Ukraina, và Moscow muốn nhận được những đảm bảo pháp lý vững chắc rằng liên minh do Mỹ dẫn đầu sẽ không mở rộng thêm về phía Đông, hoặc triển khai các hệ thống vũ khí tấn công ở bất kỳ quốc gia nào giáp biên giới Nga, trong đó có Ukraina.

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng tố cáo chính sách "phá hoại" của chính quyền Kiev, nói rằng nó nhắm đến hủy bỏ các thỏa thuận hòa bình ở miền đông Ukraina.

Ảnh: Sputnik / Reuters

Các đòn trừng phạt ăn miếng trả miếng

Nhà lãnh đạo Nga đề xuất loại bỏ tất cả những hạn chế về hoạt động của các đại sứ quán và lãnh sự quán, được áp đặt trong 7 năm qua bằng các biện pháp trừng phạt ăn miếng trả miếng, và theo đó bình thường hóa hoạt động ngoại giao.

Phía Mỹ đã khởi xướng cuộc xung đột này bằng cách trục xuất các nhà ngoại giao Nga vào cuối năm 2016; việc cắt giảm qua lại đã dẫn đến việc nhiều lãnh sự quán bị đóng cửa và các đại sứ quán ở cả hai nước không thể hoạt động hết công suất.   

Cùng chiến đấu chống tin tặc và mã độc

Phía Nhà Trắng đề cập ngắn gọn rằng “mã độc” đã xuất hiện trong các cuộc hội đàm, trong khi Kremlin nói hai bên sẵn sàng "tiếp tục tương tác" trong nỗ lực chống tội phạm mạng, ở cả cấp độ kỹ thuật và thực thi pháp luật.

Các tuyên bố rằng "tin tặc Nga" liên quan đến các vụ xâm phạm cơ sở hạ tầng và nhắm đến các chính trị gia Mỹ đã khiến cho quan hệ Washington – Moscow thêm sóng gió kể từ cuộc bầu cử năm 2016. Phía Nga cáo buộc Washington đang "săn lùng" công dân nước này trên khắp thế giới về tội phạm mạng, đồng thời tố Mỹ phớt lờ các cuộc tấn công mạng do các quốc gia "thân chủ" của Mỹ thực hiện.  

Nhớ về Liên minh Thế chiến 2

Nhân 80 năm sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng, sự kiện khiến Mỹ công khai tham gia Thế chiến 2, ông Biden và ông Putin nhất trí rằng những người đã hy sinh vì chiến thắng sẽ không bị lãng quên.

Họ cũng nhắc lại liên minh giữa Washington và Moscow trong cuộc chiến đó, mô tả đó có thể là một ví dụ cho sự hợp tác trong thời đại ngày nay.  

vietnamnet.vn