Năm học mới, phấn đấu 95% trẻ 5 tuổi được học 2 buổi/ngày

Để thực hiện mục tiêu này, Bộ GD-ĐT sẽ chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, hỗ trợ gia đình khó khăn cho trẻ đi học.


Năm 2013-2014, Bộ GD-ĐT sẽ tập trung phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Đây là nhiệm vụ trọng tâm được Bộ GD-ĐT đưa ra tại hội nghị tổng kết năm học 2012-2013 và phương hướng nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2013-2014 được tổ chức sáng 22/8.

 

Đại biểu tham dự hội nghị


Theo kế hoạch, một trong những nhiệm vụ quan trọng để thực hiện mục tiêu trên là Bộ GD-ĐT sẽ yêu cầu các địa phương củng cố xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị để thực hiện phổ cập, tạo cơ hội để tăng tỷ lệ huy động trẻ đến các cơ sở giáo dục mầm non ở tất cả các độ tuổi; phấn đấu tỷ lệ chung toàn quốc đạt ít nhất 24% trẻ độ tuổi nhà trẻ và 87% trẻ độ tuổi mẫu giáo đến trường.

Đối với trẻ 5 tuổi, bên cạnh việc tăng tỷ lệ huy động trẻ đến trường đảm bảo có ít nhất 95% trẻ 5 tuổi đến trường được học 2 buổi/ngày, trong đó 78% trẻ được ăn bán trú.

Để đạt được nhiệm vụ đề ra, Thứ trưởng Bộ GD ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ sẽ chỉ đạo các Sở GD ĐT thực hiện tốt công tác tham mưu với cấp uỷ, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo thực hiện 3 đồng bộ: đồng bộ xây dựng cơ sở vật chất, chế độ chính sách cho giáo viên và hỗ trợ gia đình khó khăn cho trẻ em đi học để đảm bảo phổ cập có chất lượng, đúng tiến độ. Bên cạnh đó là chú trọng nâng cao kiến thức cho cán bộ quản lý, giáo viên về việc đảm bảo chất lượng và hiệu quả giáo dục trẻ trên các mặt chăm sóc sức khoẻ, nuôi dưỡng và thực hiện có chất lượng chương trình giáo dục mầm non.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, đến nay cả nước có trên 13.7000 trường mầm non công lập vào ngoài công lập. Tỷ lệ huy động trẻ mầm non đến trường ở tất cả các độ tuổi đều tăng so với năm học 2012. Trong đó, trẻ nhà trẻ đạt tỷ lệ 23%; trẻ mẫu giáo đạt tỷ lệ trên 86%. Riêng trẻ mẫu giáo 5 tuổi đến trường đạt tỷ lệ 99,7%./.


Theo (vov.vn) - HL