Nam Kim (Nam Đàn) tạo đà phát triển Nông thôn mới bền vững

(Baonghean) - Trong số 18 xã về đích nông thôn mới của huyện Nam Đàn thì xã Nam Kim là xã có tỷ lệ đóng góp nguồn nội lực cho xây dựng NTM khá cao, chiếm hơn 70%. Kết quả ấy bắt nguồn từ những chủ trương, quyết sách đúng đắn của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân.

Điểm khác biệt khi bắt tay vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM ở Nam Kim đó là chủ trương quy hoạch các vùng chuyên canh phát triển kinh tế với cây chanh đặc sản vùng đồi Thiên Nhẫn, lúa chất lượng cao vùng đồng, cây hành tăm, hoa lý và hẹ vùng ven đồi… nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Đến nay, 64% diện tích đất nông nghiệp đạt trên 70 triệu đồng/ha/năm.

Nam Kim được mệnh danh là “thủ phủ” chanh Nam Đàn, đây là cây trồng chủ lực, chiếm 90% diện tích vườn đồi. Ảnh: Thúy Tình

 Từ một xã nghèo, Nam Kim đã bứt phá vươn lên với tốc độ tăng trưởng bình quân trong 5 năm đạt 5,7%, thu nhập bình quân đầu đạt 33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 90 hộ (chiếm 3,88%). Kinh tế phát triển nên việc vận động đóng góp xây dựng các công trình nông thôn mới có nhiều thuận lợi. Sau hơn 5 năm, toàn xã đầu tư 241,4 tỷ đồng để hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới, thì nhân dân đóng góp gần 170 tỷ đồng, chiếm 70% nguồn vốn.

Đặc biệt với sự vào cuộc quyết liệt của đội ngũ cán bộ, đảng viên, luôn nêu cao tinh thần tiên phong gương mẫu đi đầu trong các phong trào, kiên trì vận động, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ tích cực của toàn dân nên không chỉ đóng góp tiền của, mà người dân còn tự nguyện hiến hơn 10.000 m2 đất, 6.000m tường rào, gần 20.000 ngày công để mở rộng đường và xây dựng các công trình phúc lợi.

Giờ dạy học ở Trường Tiểu học Nam Kim. Ảnh: Thúy Tình

Quá trình triển khai có một số tiêu chí mang tính thụ động, khó thực hiện với một xã có diện tích khá rộng nhưng Nam Kim vẫn làm tốt như: đường giao thông nông thôn, môi trường, an ninh trật tự xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và văn hóa.

Theo đó, đời sống tinh thần của người dân cũng ngày càng được cải thiện, đến nay, đã có gần 19/21km đường giao thông được cứng hóa, 100% đường nội đồng được cứng hóa. 22/22 xóm ở Nam Kim đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang với các thiết chế văn hóa, thể thao được đầu tư đồng bộ, trạm y tế đạt chuẩn Quốc gia năm 2013. Nhờ đẩy mạnh phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, xã triển khai đến các hộ dân ký giao ước thi đua trong thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa, nên hàng năm, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 85%.

Riêng năm 2016, xã Nam Kim được công nhận xã văn hóa NTM. Bên cạnh chăm lo phát triển kinh tế, văn hóa, Nam Kim đã tập trung cao xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, đảm bảo ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đảng bộ xã Nam Kim được Đảng bộ huyện công nhận danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh. 

Đánh giá về quá trình xây dựng Nông thôn mới của xã nhà, đồng chí Trịnh Xuân Hưng - Chủ tịch UBND xã Nam Kim cho biết: “Để có được thành quả như ngày hôm nay, trước hết là sự đoàn kết, đồng tình ủng hộ của Đảng bộ và nhân dân trong xã, đây là yếu tố cơ bản cho quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn. Điều quan trọng nhất là dựa vào sức dân đi đôi với coi trọng thực hiện quy chế dân chủ, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân “dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra".

Thời gian tới, xã Nam Kim sẽ tiếp tục tập trung cao cho công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mở rộng ngành nghề kinh doanh, dịch vụ để giữ vững và nâng cao mức thu nhập cho nhân dân, tạo tiền đề để xây dựng nông thôn mới bền vững, nâng tầm các tiêu chí NTM".

Trụ sở UBND xã Nam Kim. Ảnh: Thúy Tình

Có thể nói, trong lộ trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, mỗi xã có một cách làm khác nhau, nhưng tựu trung ở một tinh thần: đó là sự quyết tâm cao, sự đồng lòng đoàn kết nhất trí chung tay, chung sức của cả cộng đồng.

Với Nam Kim - xã vùng lũ, hàng năm phải gánh chịu sự tàn phá nặng nề của thiên tai thì sự nỗ lực vượt khó là yếu tố quyết định để xã vững vàng về đích NTM. Đây sẽ là động lực lớn, góp thêm sức mạnh cho Đảng bộ và nhân dân Nam Kim tự tin vững bước thực hiện xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn tiếp theo; góp phần cùng huyện nhà đẩy nhanh lộ trình đã xác định.

Thúy Tình

(Đài Nam Đàn)