Năm món bún ngon hấp dẫn cho ngày cuối tuần

(Baonghean.vn) - Cuối tuần, trời mát mẻ, các mẹ hãy vào bếp tự tay đổi món cho cả nhà với những món bún hấp dẫn nhé. Bún chả giò, bún riêu cua hay bún hến nước lèo... đều dễ ăn và ngon miệng. Bạn có thể chế biến cho các thành viên trong gia đình vào ngày cuối tuần.

1. Bún riêu cua đồng

Nguyên liệu:

- 1 kg bún tươi, 100 g thịt xay, 50 g tôm khô, 2 quả trứng gà.

- 3 quả cà chua, 3 bìa đậu phụ chiên.

- Hành lá, mắm tôm, đường, hạt nêm, tiêu, màu hạt điều.

- Rau sống: 1 cây cải coron Đà Lạt rửa sạch thái nhuyễn, trộn với giá và rau kinh giới.

 

Cách chế biến:

- Đậu phụ thái lát nhỏ, hành lá rửa sạch cắt khúc, cà chua thái múi cau.

- Cua đồng xay nhuyễn lược bỏ xác, để lắng. Sau đó cho vào nồi, thêm ít muối, hạt nêm, đường vào nấu sôi. Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát.

- Tôm khô ngâm mềm cho vào máy xay nhuyễn. Cho tôm với thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm hạt nêm, đường rồi trộn thật đều.

- Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một cho vào nồi nước. Chả chín nổi lên mặt nước, tiếp đến cho đậu phụ vào. Cà chua xào sơ với màu hạt điều rồi cho vào cùng, nêm lại nồi nước dùng với ít mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn là được.

2. Bún hến nước lèo

Nguyên liệu:

- 1 kg hến sống, 2 quả cà chua, hành lá, các loại rau sống, xà lách, rau muống, bắp chuối, tía tô...

- 1 kg bún tươi (4 người ăn), ớt sa tế, màu hạt điều, hạt nêm và đường.

 

Cách chế biến:

- Hến rửa sạch vỏ bên ngoài rồi ngâm trong nước vo gạo khoảng 2-3 giờ cho nhả hết bùn đất. Rửa hến lại bằng nước sạch rồi cho vào nồi luộc chín.

- Hến luộc chín vớt ra đãi lấy phần thịt. Nước luộc hến để nấu nước dùng. Cà chua thái múi cau, hành lá thái khúc.

- Phi thơm dầu ăn, cho hến vào xào săn, tiếp đến cho cà chua vào đảo đều. Thêm 1 thìa cà phê ớt sa tế, ít màu hạt điều.

- Sau cùng cho nước luộc hến vào đun sôi. Nêm lại gia vị vừa ăn rồi cho hành lá vào.

3. Bún chả giò

Nguyên liệu:

- 150 g thịt nạc, 50 g tôm, 50 g thịt cua.

- 1 củ khoai môn bào sợi, 10 tai nấm mèo ngâm mềm, rửa sạch thái sợi, tỏi xay nhuyễn.

- Rau sống các loại như húng quế, húng thơm, xà lách, giá đỗ, dưa leo...

 

Cách chế biến:

- Thịt nạc, tôm, thịt cua xay nhuyễn rồi trộn chung với nấm mèo. Khoai môn thái sợi. Thêm ít hạt nêm, đường rồi trộn đều đến khi dẻo, mềm là được. Cuốn chả giò lại thành từng cuốn nhỏ vừa ăn.

- Chả giò cuốn xong đem chiên vàng giòn. Các loại rau sống, dưa leo thái nhỏ cho vào dưới bát, bên trên là bún, chả giò. Ăn kèm là chén nước chấm pha hơi ngọt.

Bún chả là món đơn giản, thực hiện nhanh và dễ phù hợp với mọi người. Mời bạn tham khảo cách làm để thực hiện cho bữa ăn cuối tuần của gia đình nhé.

4. Bún chả nướng:

Nguyên liệu:

- 800g thịt lợn ba chỉ (khoảng 70.000 đồng).

- Một kg dưa chuột (khoảng 10.000 đồng)

- Một nửa củ cà rốt + chút rau thơm (khoảng 10.000 đồng)

- Các loại gia vị gồm nước mắm, hạt tiêu, đường, tỏi, hành khô...

 

Cách làm: 

- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái đúng thớ, miếng vừa ăn. Nếu nhà có trẻ nhỏ, có thể thêm chút thịt vai mềm băm nhỏ làm chả viên. Ướp thịt với hành khô đập dập băm nhỏ và chút mắm, mì chính, hạt tiêu. Nên nêm gia vị vừa phải vì khi ăn bạn còn dùng cùng nước chấm. Sau khi ướp thịt 30 phút đến một tiếng thì cho thịt vào khay nướng hay xiên đem nướng than hoa hoặc lò nướng cho tới khi chín vàng, dậy mùi thơm.

- Các loại rau thơm nhặt ngọn, rửa sạch. Dưa chuột rửa sạch, nạo vỏ, chẻ miếng dọc hoặc thái lát làm chua ngọt tùy ý thích của gia đình.

- Pha nước chấm: Cà rốt tỉa hoa, thái lát mỏn, tỏi đập dập, băm nhỏ, ớt cắt sợi mỏng rồi cho vào bát nhỏ đổ chút dấm lên ngâm. Trong bát khác, dùng nước nóng pha nước đường (có vị ngọt đậm), rồi thêm mắm cho vừa khẩu vị. Nếu có kinh nghiệm, bạn chỉ cần nhìn màu sắc đậm nhạt của nước chấm là biết độ mặn, nhạt. Đổ tỏi, ớt đã ngâm dấm vào và thêm chút nước cốt chanh cho đủ vị chua, cay, mặn, ngọt. Cách này giúp tỏi và ớt nổi lên trên bát nước chấm, tạo màu đẹp mắt. 

- Bày bún, chả, nước chấm ra mâm và ăn nóng. 

5. Bún mọc

Bát bún mọc bốc khói thơm ngon trong buổi sáng mùa đông chắc chắn sẽ là món ngon đầy hấp dẫn dành cho các thành viên trong gia đình bạn.

Nguyên liệu:

- 1 kg xương ống heo, 1/2 kg sườn non.

- 2 quả cà chua, 100 g chả lụa, 100 g chả chiên, 100 g chả quế.

- 100 g chả tôm, 100 g giò sống, 2 tai nấm mèo.

- Hành lá, rau muống chẻ sợi, bắp chuối, giá, các loại rau húng, ớt trái và mắm tôm.

 

Cách chế biến:

- Cà chua rửa sạch bổ múi cau. Hành lá rửa sạch thái khúc. Chả các loại thái lát vừa ăn. Nấm mèo ngâm mềm, thái nhỏ rồi trộn với giò sống.

- Xương ống rửa sạch ninh lấy nước dùng. Sườn non rửa sạch luộc sơ.

- Nước dùng ninh xong cho vào một chiếc nồi khác, cho sườn non đã luộc sơ vào luộc chín. Tiếp đến cho mọc vào.

- Phi thơm dầu ăn, cho cà chua vào xào sơ rồi cho vào nồi nước dùng. Nêm lại gia vị vừa ăn, cuối cùng cho hành lá vào là hoàn tất.

- Chần sơ bún qua nước sôi, xếp các nguyên liệu lên trên rồi chan ngập nước dùng. Ăn kèm là mắm tôm và đĩa rau sống.

Thanh Thủy

(tổng hợp)

tin mới

Bài tập cho người bệnh viêm phổi

Bài tập cho người bệnh viêm phổi

Trường hợp viêm phổi nặng có thể gây khó thở, thở nặng nhọc làm ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Thực hiện một số bài tập không giúp điều trị khỏi viêm phổi nhưng có tác dụng tăng cường chức năng hô hấp,

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

Bí quyết thoát mất ngủ do căng thẳng của nữ giám đốc U50

(Baonghean.vn) - “Cứ căng thẳng đầu óc là tối về tôi lại không chợp mắt nổi, đêm chỉ ngủ được 1 - 2 tiếng. Sáng dậy đầu ong ong, người mệt mỏi, dễ cáu gắt, không có năng lượng tư vấn cho khách hàng”, chị Vũ Kim Sa - Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Hà My chia sẻ.

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

'Phép màu' ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - “Trước đây, để tìm đến và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi thường phải về tận các địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa. Nhưng bây giờ, chúng tôi chỉ cần đến Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, ở đó luôn có những bệnh nhân khổ nhất, những con người cần hỗ trợ nhất”.

Bài tập cho người bệnh hen

Bài tập cho người bệnh hen

Mục tiêu của điều trị bệnh hen là giúp người bệnh kiểm soát tốt triệu chứng, duy trì khả năng hoạt động bình thường, ngăn ngừa biến chứng… Vậy người bệnh hen nên tập luyện như thế nào?

Cán bộ thú y huyện Diễn Châu tiêm phòng vắc xin cho đàn gia cầm trên địa bàn. Ảnh tư liệu: Phú Hương

Chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình nếu địa phương để dịch bệnh dại và cúm gia cầm lây lan, có người tử vong

(Baonghean.vn) - Địa phương nào chủ quan, để dịch bệnh xảy ra và lây lan, có người tử vong do chó mắc bệnh dại cắn hoặc người chết do nhiễm virut cúm gia cầm khi đàn vật nuôi chưa được tiêm phòng vắc-xin thì chủ tịch UBND cấp huyện bị phê bình trước Chủ tịch UBND tỉnh.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật đặt stent Graft cho bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng. Ảnh: Hồ Hà

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An triển khai thường quy kỹ thuật đặt Stent Graft động mạch chủ

(Baonghean.vn) - Đặt Stent Graft động mạch chủ là kỹ thuật khó, chuyên sâu của chuyên ngành tim mạch. Kỹ thuật này đã được triển khai thường quy tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ở Nghệ An, hiện mới chỉ có Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An thực hiện được kỹ thuật này.

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Khám phá tác dụng ít biết của cứu ngải

Đến nay, nhiều người vẫn cho rằng, cứu ngải chỉ có vai trò hỗ trợ cho tác dụng của châm cứu. Thực ra, đây là một phương pháp trị liệu riêng biệt với những giá trị phòng và điều trị bệnh tật hết sức độc đáo.

“Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ”

Chương trình livestream 'Chủ động phòng chống bệnh lý đột quỵ'

(Baonghean.vn) -Bệnh đột quỵ nguy hiểm như thế nào? Làm sao để phòng tránh và nhận biết sớm đột quỵ? Tất cả sẽ được bác sĩ Bệnh viện ĐKTP Vinh giải đáp trong chương trình “20h Bác sỹ đây rồi”. Chương trình được livestream lúc 20h ngày 20/3 trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và BVĐK Thành phố Vinh.