Năm Quý Mão, bàn về tuyệt kỹ võ thuật ‘Miêu tẩy diện’

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Võ mèo tuy tĩnh mà động, tuy động mà tĩnh, thoạt nhìn khá dịu dàng nhưng khi phát đòn thì uy lực vô cùng.

Meo meo meo rửa mặt như mèo... tưởng chừng câu hát về loài mèo chỉ có trong âm nhạc thơ trẻ nhưng mấy ai biết trong dòng chảy của võ thuật cổ truyền Việt Nam lại có một bài danh quyền mang đầy đủ đặc trưng chiến đấu của loài vật này. Năm Quý Mão, chúng ta cùng nhau bàn về bài quyền pháp “Miêu tẩy diện” (mèo rửa mặt) để chào đón một năm mới may mắn và viên mãn.

Năm Quý Mão, bàn về tuyệt kỹ võ thuật ‘Miêu tẩy diện’ ảnh 1

Võ sư Châu Mẫn biểu diễn "Miêu tẩy diện".

Bên ấm trà sen thơm ngát của ban mai tinh khôi, tôi gặp nữ võ sư Châu Mẫn, giảng viên của Học viện Võ cổ truyền thế giới tại Việt Nam, một người con gái đến từ miền quê Bình Định, xứng đáng với câu ca múa roi đi quyền của nữ nhân vùng đất địa linh nhân kiệt này. Và câu chuyện về bài quyền pháp “Miêu tẩy diện” cứ mãi say sưa…

Theo lời kể của nữ võ sư Châu Mẫn thì bài quyền “Miêu tẩy diện” do lão võ sư Lý Xuân Hỷ (Bình Định) sáng tạo dựa trên những thế đánh nhuần nhuyễn, linh hoạt của loài mèo. Đặc trưng của môn võ này chính là thân pháp tiến thoái uyển chuyển, nhãn pháp lắc theo người lả lướt nhẹ nhàng nhưng vô cùng hiệu quả.

Năm Quý Mão, bàn về tuyệt kỹ võ thuật ‘Miêu tẩy diện’ ảnh 2

Võ sư Châu Mẫn biểu diễn "Miêu tẩy diện".

Mèo là loài vật được thuần hóa từ rất sớm, gần gũi với nếp sinh hoạt lao động của con người nên tập quán vận động săn bắt của nó được quan sát tỉ mỉ, tinh chắt và hóa biến thành những đòn thế có tính ứng dụng cao trong đời sống lao động. Những chiêu thức như đỡ gạt, vồ vả, chao bắt, lao liệng, phản đòn đòi hỏi sự thông minh trong chiến đấu, vô cùng hữu dụng trong bất kể không gian hẹp hay rộng. Tập “Miêu tẩy diện” cần chú ý luyện tốc độ phát đòn phải cực kỳ nhanh và dứt khoát, đòi hỏi người tập phải có một căn cơ võ thuật vững vàng cũng như nắm bắt được cái hồn cốt của loài vật này.

Võ mèo tuy tĩnh mà động, tuy động mà tĩnh, thoạt nhìn khá dịu dàng nhưng khi phát đòn thì uy lực vô cùng, không phải loài vật 4 chân nào cũng có được sở trường như loài mèo, chỉ cần một cú nhón chân nhẹ, thoáng chốc mèo đã vụt lên không trung hoặc tránh đòn, hoặc dựa vào sự hỗ trợ của các vật dụng tương tác như bàn, ghế, tường rào... để tạo ra áp lực đáp trả... ; qua đó chúng ta thấy được sự thông minh của loài mèo như thế nào.

Năm Quý Mão, bàn về tuyệt kỹ võ thuật ‘Miêu tẩy diện’ ảnh 3

Võ sư Châu Mẫn biểu diễn "Miêu tẩy diện".

Đặc trưng nữa của loài mèo là “túc bất ly địa” (chân không rời đất) bởi dù có bay lên không thì 4 chân của Mèo vẫn tạo ra thế thăng bằng để tiếp đất, các động tác hầu như không tạo ra tiếng động, ra chiêu thì tinh nhanh, chính xác, thu thế thì gọn gàng. Chính phong thái đó đã làm nên bộ tấn trụ linh hoạt cho người tập luyện.

“Miêu tẩy diện” là một trong những linh vật hội tụ đủ 4 yếu tố nhanh, mạnh, bền, khéo. Nếu so với 5 tiêu chí của một võ sĩ mà sư tổ Bồ Đề Đạt Ma đưa ra là Thần Xà Hổ Báo Hạc với ý nghĩa một võ sĩ phải có tinh thần thép, sự mềm dẻo của rắn, mạnh mẽ của hổ, nhanh nhẹn của báo và vững vàng của hạc thì mèo xứng đáng là một võ sĩ giỏi nhất trong các loài vật. Với những đòn thế như Linh miêu tý tử (Mèo vờn chuột), Linh miêu quyền công..., môn võ mèo ngày càng được các môn phái đưa vào hệ thống tập luyện của môn phái mình.

Chia tay nữ võ sư Châu Mẫn, tôi nhớ mãi câu nói của võ sư, mục tiêu tối thượng của võ học là Chân Thiện Mĩ, quan niệm của võ học hiện đại là hội tụ các yếu tố nhân đạo, tự vệ và nghệ thuật nhất là: Tận cùng của võ là văn.

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.