Nam sinh miền núi đạt giải cao Hội thi tin học trẻ toàn quốc

(Baonghean.vn) - Tại Hội thi tin học trẻ và sáng tạo thanh thiếu niên toàn quốc vừa tổ chức tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nam sinh Trần Mạnh Cường, học sinh lớp 11 A1 Trường THPT Anh Sơn 2 đã xuất sắc đạt giải ba với đề tài VietDE – môi trường hệ điều hành tương tác giữa người và máy tính đầu tiên ở Việt Nam.

Trần Mạnh Cường có bố làm nghề sữa chữa điện tử tại gia ở quê nghèo xã Lĩnh Sơn, Anh Sơn thuộc miền Tây Nghệ An.

Từ nhỏ, Cường thường mày mò những đồ điện tử cũ do bố nhận sửa và không biết tự bao giờ, cậu bé nhà nghèo này có sở thích đặc biệt với những món đồ điện tử. Lên học cấp 2, khi có môn tin học, Cường rất mê và học rất giỏi môn này.

Bố mẹ làm nghề sửa chữa điện tử đã gieo vào Trần Mạnh Cường niềm đam mê tin học từ lúc còn nhỏ.

Yêu môn tin học, lại được bố mẹ tạo điều kiện bằng cách mua máy tính sớm nên Cường càng đam mê và chứng tỏ được năng lực đặc biệt của mình. Liên tiếp trong các năm học tại trường THCS Phan Thái Ất (Lĩnh Sơn, Anh Sơn) em đã được chọn tham gia các cuộc thi tin học trẻ từ cấp tỉnh đến trung ương và đã đạt được nhiều thành tích.

Lên cấp 3, ở trường THPT Anh Sơn 2, Trần Mạnh Cường vẫn nuôi tiếp niềm đam mê với môn tin học. Em là chủ nhân của các phần mềm sáng tạo như Mtcsuite: Đạt giải Nhất cuộc thi Tin học trẻ Nghệ An lần thứ XX (2014), giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An 2014; Mtcsuite - lockdownapp: Giải nhất Tin học trẻ Nghệ An lần thứ XXI (2015), giải Nhì cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An 2015, giải Ba – huy chương đồng cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An toàn quốc 2015; MtcstudyOS - Hệ thống quản lí ứng dụng học tập: giải Nhất cuộc thi Khoa học kĩ thuật Nghệ An 2016; VietDe - môi trường hệ điều hành đầu tiên của Việt Nam: Giải Nhất tin học trẻ Nghệ An lần thứ XXII (2016), giải Đặc biệt sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng Nghệ An 2016...

Với niềm đam mê đó, em không ngừng học hỏi và đạt được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi sáng tạo tin học.

Đầu tháng 8, tại cuộc thi Tin học trẻ không chuyên toàn quốc tại Quy Nhơn, Bình Định Cường là thí sinh bậc THPT duy nhất của Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ lọt vào vòng thi chung khảo. Phần mềm “VietDE – môi trường hệ điều hành tương tác giữa người và máy tính đầu tiên ở Việt Nam" được ban giám khảo đánh giá cao với tính sáng tạo, tính ứng dụng thực tiễn cao, tích hợp nhiều chức năng giúp người dùng sử dụng nguồn tài nguyên trên hệ thống, chia sẻ và dễ dàng tìm kiếm.

Đặc biệt, Cường đã nâng cấp phần mềm và phát triển khả năng đồng bộ giữa các thiết bị, giúp hiệu quả hơn trong công việc và trong học tập, có thêm một hệ thống cho thiết bị để bàn thông minh... Nhiều người đánh giá, phần mềm này là hệ điều hành tương tác giữa người với máy tính đầu tiên thuần Việt, là nền tảng giúp các bạn học sinh phát triển các sản phẩm công nghệ thông tin tiến bộ hơn.

Với những cải tiến như vậy, Cường xuất sắc đạt giải 3 toàn quốc.

Hàng ngày, ngoài việc giúp bố mẹ công việc trong gia đình em lại say sưa tìm hiểu về tin học.

Thầy Nguyễn Quang Bằng - người đã sát cánh cùng em ở những cuộc thi vừa qua đánh giá: “Mặc dù đã đạt đuợc nhiều giải thưởng cao quý như vậy nhưng với Trần Mạnh Cường đó vẫn chỉ là động lực để em tiếp tục phấn đấu, với bạn bè, thầy cô em vẫn luôn là người sống chan hòa, lễ phép. Em luôn xứng đáng là niềm vinh dự và tự hào của gia đình, thầy cô và các bạn trường THPT Anh Sơn 2”.

Liên tiếp đạt được nhiều giải thưởng cao về tin học nhưng Cường vẫn không ngừng cố gắng. Mục tiêu trước mắt của cậu học sinh sắp bước vào lớp 12 này là thi vào trường ĐH Công nghệ để theo đuổi ước mơ.

Trần Mạnh Cường chia sẻ, để thành công thì đam mê là yếu tố tiên quyết nhất. Những thành tích đã đạt được là động lực để em quyết tâm thi đậu vào trường Đại học công nghệ, nhằm thỏa mãn đam mê trở thành chuyên gia tin học.

Hà Vinh Tâm

(Giáo viên trường THPT Anh Sơn 2)