Nam sinh miền núi giành giải đặc biệt Sáng tạo Thanh thiếu niên Nhi đồng

(Baonghean.vn)- Chiều 22/4, nhiều sản phẩm xuất sắc của các em học sinh Nghệ An được vinh danh tại cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng. 

Những sáng tạo trẻ.

Giải đặc biệt: Những ứng dụng của VietDe trong đời sống người Việt - học sinh Trần Mạnh Cường  - lớp 12A1, Trường THPT Anh Sơn 2.

Giải nhất: + Hệ thống chưng cất nước ngọt cho người dân vùng biển dùng năng lượng mặt trời - học sinh Ngô Thành Đạt, Nguyễn Tiến Dũng, Trường THCS Diễn Hải, Diễn Châu.

                + Hệ thống tự động ngăn nước tràn vào nhà - học sinh Nguyễn Văn Bảo Kiên, Đặng Thái Hùng - lớp 12A3, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

                + Thiết bị báo cháy thông minh cho mọi nhà - học sinh Lê Công Chính, Đỗ Tâm Linh An, Dương Thế Ngọc - lớp 11G, Trường THPT Tây Hiếu.

"Những ứng dụng của VietDe trong đời sống người Việt" của học sinh Trần Mạnh Cường đến từ lớp 12A1, Trường THPT Anh Sơn 2 không phải là sản phẩm “xa lạ” bởi đã hơn một lần em tham dự các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Tuy nhiên, sau mỗi một lần tham dự, sản phẩm của em lại được nâng cấp và ngày càng hoàn thiện hơn... Đây là phần mềm trong Bộ các sản phẩm ứng dụng tiện ích cho đời sống ứng dụng được thiết kế hoạt động trên nền tảng các thiết bị di động như smartphone, máy tính bảng...

Phần mềm này tích hợp nhiều chức năng giúp người dùng sử dụng nguồn tài nguyên trên hệ thống, như học tiếng Anh qua các bài hát; Nhập công thức để vẽ nhanh các đồ thị; chia sẻ và dễ dàng tìm kiếm công thức toán học…

Trần Mạnh Cường đang giới thiệu về sản phẩm sáng tạo của mình. Ảnh: Mỹ Hà
Trần Mạnh Cường đang giới thiệu về sản phẩm sáng tạo của mình. Ảnh: Mỹ Hà

Cường bắt đầu mày mò đến với sản phẩm này từ tháng 7/2013 và phải trải qua rất nhiều lần thử nghiệm và gặp không ít lần thất bại. Tuy nhiên, cậu học sinh nghèo đến từ trường huyện đã không làm mọi người thất vọng bởi sau nhiều lần “trình diễn”, sản phẩm đã được công nhận và đánh giá cao và đã được trao nhiều giải thưởng như: Giải nhất Tin học trẻ Nghệ An, giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật Nghệ An 2016…

Chia sẻ về lý do chọn đề tài, Cường cho biết: Việt Nam là một đất nước đang phát triển và có tiềm năng về nguồn nhân lực công nghệ thông tin. Trong thời kỳ hội nhập, rất cần những sản phẩm có xuất xứ “made in Việt Nam”. Điều đó, có thể giúp người Việt sử dụng dễ dàng với các tính năng tương tự do nước ngoài sản xuất.

Tại cuộc thi này, sản phẩm của học sinh Nguyễn Mạnh Cường tiếp tục được Ban giám khảo đánh giá cao và trao giải đặc biệt duy nhất của cuộc thi.

Học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giới thiệu về sản phẩm: Hệ thống tự động ngăn nước tràn vào nhà
Học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giới thiệu về sản phẩm: Hệ thống tự động ngăn nước tràn vào nhà. Ảnh: Mỹ Hà

Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2017 sau một năm phát động đã có hàng trăm sản phẩm được lên ý tưởng và hoàn thành. Trong số này, có 101 sản phẩm được chọn để tham dự vòng chung kết và 52 sản phẩm xuất sắc nhất được chọn để chấm giải.

Nhiều sản phẩm là công trình của những học sinh đang học tiểu học. Trong số những sản phẩm năm nay, có một số sản phẩm đã tham dự nhiều cuộc thi. Tuy nhiên, có nhiều sản phẩm rất mới, đúng theo các tiêu chí của giải đó là: tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng, tư duy và khả năng trình bày và ứng dụng trong cuộc sống.

Sản phẩm “Thiết bị báo cháy thông minh cho mọi nhà” của học sinh Lê Công Chính, Đỗ Tâm Linh An, Dương Thế Ngọc của Trường THPT Tây Hiếu là một trong số đó. Sản phẩm được hình thành ý tưởng từ thực tế khi chỉ trong một thời gian ngắn trên cả nước đã xảy ra nhiều vụ cháy thương tâm.

Để hạn chế được tình trạng này, nhóm học sinh sinh năm 2000 đã sáng chế ra một sản phẩm báo cháy với chức năng phát hiện cháy nhanh cảnh báo bằng âm thanh và gọi điện vào số điện thoại cài đặt sẵn; kích hoạt hệ thống chữa cháy nếu có khi nhiệt độ trong phòng tăng vượt ngưỡng cho phép.

Sản phẩm chế tạo đơn giản, hiệu quả, giá thành thấp, dễ sử dụng, lắp đặt và có thể sử dụng cho các cơ quan, xí nghiệp và gia đình. Đây là 1 trong 3 sản phẩm đã được Ban tổ chức trao giải Nhất.

Phát huy khả năng sáng tạo của học sinh

Phát biểu tại buổi lễ trao giải, ông Trần Văn Toản - Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật khẳng định: Qua ba lần tổ chức, cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Nghệ An đã khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên nhi đồng; hướng thanh thiếu niên nhi đồng vào các hoạt động khoa học công nghệ, đóng góp công sức, trí tuệ vào nghiên cứu, sáng tạo, nâng cao chất lượng công tác, học tập, lao động sản xuất, làm ra được nhiều sản phẩm thiết thực, hữu ích phục vụ sản xuất đời sống.

Đồng chí Trần Công Dương - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật trao giải đặc biệt cho em Trần Mạnh Cường. Ảnh: Mỹ Hà
Ông Trần Công Dương - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật trao giải đặc biệt cho em Trần Mạnh Cường. Ảnh: Mỹ Hà

Từ những thành công trên, tại buổi lễ tổng kết, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật cùng với Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn cũng đã phát động Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng Tỉnh Nghệ An năm 2018. Cuộc thi dành cho tất cả các em thanh, thiếu niên, nhi đồng trong độ tuổi từ 6 - 19 tuổi đang sinh sống, lao động và học tập trên địa bàn tỉnh. Thời gian phát động từ tháng 5/2017 - 4/2018.

Đồng chí Vương Quang Minh - PCT Ủy Ban MTTQ và Hoàng Xuân Trường - Chủ tịch Liên hiệp các hội KHKT trao giải nhất cho các tác giả. Ảnh: Mỹ Hà
Trao giải Nhất cho các tác giả đạt giải. Ảnh: Mỹ Hà

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải đặc biệt, 3 giải Nhất, 5 giải Nhì, 12 giải Ba và 32 giải Khuyến khích.

Bên cạnh đó, đã trao 6 giải tập thể cho các đơn vị Phòng Giáo dục và Đào tạo Thanh Chương, Đô Lương, Trường THPT Nguyễn Cảnh Chân, THPT Hoàng Mai, THPT Tây Hiếu và Trường THPT Nghi Lộc 3.

Các tác phẩm đạt giải đặc biệt, giải Nhất và giải Nhì sẽ được chọn đi tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2017.

Mỹ Hà

Tin mới

Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư ở TP Vinh đồng loạt tăng giá. Ảnh: Văn Trường.

Thành phố Vinh: Thiếu nguồn cung, căn hộ chung cư tăng giá

(Baonghean.vn) - Không có dự án mới được cấp phép, nguồn cung cho thị trường căn hộ chung cư vẫn chủ yếu đến từ các dự án cũ đang được triển khai. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến căn hộ chung cư ở TP. Vinh tăng giá trong giai đoạn vừa qua.
3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.