Năm Thân, Tôn Ngộ Không lại đến Việt Nam

Lục Tiểu Linh Đồng, người thủ vai nhân vật Tôn Ngộ Không đã bật mí với phóng viên Đài TNVN trong cuộc gặp gỡ với ông tại Trung Quốc.
Năm… “Lục Tiểu Linh Đồng”
Như đã hẹn, Lục Tiểu Linh Đồng đến và bảo chủ quán cafe làm ngay cho chúng tôi mỗi người một ly cafe nóng và yêu cầu người phục vụ để tự ông thanh toán tiền, rồi ông bắt tay vào việc ngay với chúng tôi - một tác phong hết sức chuyên nghiệp. Ông bảo, nếu như năm 2016 là năm Bính Thân, là “năm khỉ” thì năm 2015 là “năm Lục Tiểu Linh Đồng”. 
Nói như vậy là vì, ngay từ tháng 2/2015, ông vinh dự là diễn viên đầu tiên của Trung Quốc đại lục có bài diễn thuyết đưa văn hóa Trung Quốc đến với Tây Âu. Đến tháng 6/2015, ông được mời nói chuyện tại Đại học Paris. Hình tượng nhân vật Tôn Ngộ Không do ông thủ vai cũng đã vinh dự được dựng tượng sáp tại Bảo tàng Madame Tussaud ở Anh. 
Lần đầu tiên, một nhân vật trong thần thoại đã được dựng tại đây. Ngoài ra, tại nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc cũng đã mở những nhà lưu niệm, thư viện, bưu điện, trường học mang tên Lục Tiểu Linh Đồng. Tất cả những sự kiện trên cho thấy tình cảm đặc biệt mà khán giả dành cho nhân vật Tôn Ngộ Không do Lục Tiểu Linh Đồng thủ vai.
 
Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng
Sẵn sàng làm sứ giả cho Việt Nam
Năm 2016, ông sẽ thăm lại Việt Nam. Ông ấn tượng về tình cảm nồng nhiệt của khán giả Việt Nam dành cho mình. Lục Tiểu Linh Đồng kể, ông còn nhớ sau khi bộ phim “Tây Du Ký” được công chiếu vào năm 1988, nhận được rất nhiều thư của khán giả trong và ngoài nước, có một bức thư làm ông rất ấn tượng và cảm động của một khán giả Việt Nam có tên là Thảo gửi. 
Khi đó bạn ấy tầm khoảng 15, 16 tuổi, là người khiếm thính. Thảo viết rằng: “Sau khi xem phim Tây Du Ký, cháu rất thích nhân vật Tôn Ngộ Không và những đức tính của Tôn Ngộ Không. Cháu nghe nói chú Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai Tôn Ngộ Không là người bị cận thị, nếu như bệnh cận thị ảnh hưởng đến công việc diễn của chú, cháu có thể hiến tặng chú đôi mắt”. Ông tâm sự: “Tôi thường kể câu chuyện này với khán giả Trung Quốc, tôi gọi đây là tinh thần Tôn Ngộ Không - biết hy sinh vì người khác, nó đã vượt qua tình cảm của người thường rồi”.
Những năm 1960, cha Lục Tiểu Linh Đồng đã dàn dựng nhiều vở kịch về Tôn Ngộ Không theo kiểu diễn kịch của vùng Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang và sang Việt Nam biểu diễn cho Chủ tịch Hồ Chí Minh xem. Năm 1998, ông và cha ông được mời sang biểu diễn ở TP.HCM.
 
Tôn Ngộ Không
Trong vở “Cha con Mỹ Hầu Vương”, cha diễn Tôn Ngộ Không theo kiểu kịch Thiệu Hưng, còn Lục Tiểu Linh Đồng vào vai Tôn Ngộ Không theo kiểu phim Tây Du Ký, và được khán giả Việt Nam nhiệt liệt hoan nghênh. “Tôi còn nhớ khi ấy, tối nào cũng có rất đông khán giả chờ ngoài sân để chúng tôi diễn xong rồi đi xe máy đưa về khách sạn, những người đi trước thì vừa đi vừa giơ gậy “như ý” có đèn lấp lánh ra hiệu để mọi người nhường đường. 
Khi tôi ra đường, thấy nhiều em nhỏ đeo mạt nạ Tôn Ngộ Không tay cầm gậy, điều đó cho thấy khán giả Việt Nam rất yêu thích Tây Du Ký cũng như nhân vật Tôn Ngộ Không. Tôi cũng sưu tầm rất nhiều những bức ảnh, con tem, hay những cuốn sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi định sau này sẽ dành tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh để thế hệ trẻ hai nước nhớ đến mối quan hệ thân tình giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước” - Lục tiểu Linh Đồng chia sẻ.
Lục Tiểu Linh Đồng cho biết, ông rất ấn tượng những lần được gặp lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ông nhớ rõ lời đầu tiên khi Chủ tịch Trương Tấn Sang viết khi ký tặng cuốn tự truyện của ông, đó là “Đồng chí Tôn Ngộ Không thân mến!”. 
Ông không thể nghĩ rằng các đồng chí lãnh đạo Nhà nước lại có thể hỏi ông những câu thân tình như là bạn bè lâu ngày không gặp. Ông coi cuốn tự truyện của ông có chữ ký tặng của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam như báu vật truyền đời, cá nhân ông sẵn sàng làm sứ giả quảng bá cho Việt Nam, một cách vô điều kiện.
Muốn truyền dạy kinh nghiệm diễn xuất cho học trò Việt Nam
Hiện Lục Tiểu Linh Đồng đang đặt ra cho mình một số kế hoạch, trong đó kế hoạch đầu tiên là thông qua 17 năm chỉ diễn vai Tôn Ngộ Không (được ghi vào sách kỷ lục Guiness thế giới về diễn viên đóng Tôn Ngộ Không lâu nhất), thông qua tác phẩm của Ngô Thừa Ân, qua tham khảo những cuốn sách cổ viết về Tây Du Ký để viết lại một cuốn sách hoàn chỉnh và đầy đủ nhất về tác phẩm này. 
Lục Tiểu Linh Đồng cũng chia sẻ, ông đang hợp tác cùng với hãng Paramount Picture của Mỹ sản xuất bộ phim “Tây Du Ký” phiên bản 3D và nhiều khả năng sẽ được khởi quay trong năm nay. Bộ phim với những gương mặt thân quen và nghệ thuật diễn khỉ điêu luyện, kết hợp với kỹ thuật điện ảnh hiện đại, được kỳ vọng sẽ đem đến những bất ngờ cho khán giả. Ông cũng mong muốn tìm được một học trò ở Việt Nam để có thể truyền dạy những kinh nghiệm diễn xuất vai Tôn Ngộ Không./.
Theo VOV.VN

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu

(Baonghean.vn) -Ngày 17/9, các đồng chí: Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Lê Quốc Khánh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Hoài - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu đã trao quà và bàn giao nhà ở cho người nghèo tại xã Châu Nga.