Nam thanh niên băng rừng 'cõng' hồng phiến về Việt Nam

(Baonghean.vn) -Được hai người đồng hương thuê “cõng” ma túy từ Lào sang Việt Nam, Thoong Đăm Khăm Viêng Xay liền đồng ý. Tuy nhiên, khi chưa kịp nhận tiền công thì đối tượng này đã bị bắt giữ

Ngày 16/1, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Thoong Đăm Khăm Viêng Xay (24 tuổi), trú tại bản Phiềng Hồng, cụm bản Bo Nhia, huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Theo khai nhận của bị cáo tại phiên tòa, sáng 25/8/2019, có hai người đàn ông Lào tên là Xinh Thoong và Pà Dinh đến nhà Viêng Xay để thuê vận chuyển ma túy sang Việt Nam giao cho một người đàn ông tên Thành với giá 1.500.000 Kíp. Khi nào giao thành xong sẽ thanh toán tiền công. Viêng Xay đồng ý.

Bị cáo Viêng Xay. Ảnh: Trần Vũ

Sau đó, Xinh Thoong đưa cho Viêng Xay 1 gói nhựa thuốc phiện, Pà Dinh đưa cho Viêng Xay 26 gói hồng phiến, đồng thời đưa số điện thoại của Thành. Nhận ma túy, Viêng Xay vận chuyển “hàng” bằng đường tiểu ngạch để sang Việt Nam.

Trên đường đi, Thành điện thoại cho Viêng Xay bảo đang chờ trong chiếc xe ô tô bán tải trên đường ở xã Keng Đu (huyện Kỳ Sơn). Khoảng 12h cùng ngày, phát hiện chiếc xe bán tải màu xanh như chỉ dẫn, Viêng Xay đem gói ma túy đến mở cửa để lên xe thì bị bộ đội Biên phòng Việt Nam, phát hiện bắt giữ. Những người trong xe ô tô lái xe chạy thoát. Tang  vật thu giữ là 1 gói ma túy (nhựa thuốc phiện) có khối lượng 1.000 gam và 26 gói ma túy với khối lượng 526,75 gam.

Tại phiên tòa, thông qua người phiên dịch, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khai vì kém hiểu biết nên đã đồng ý “cõng” ma túy từ Lào sang Việt Nam. “Nếu biết pháp luật Việt Nam xử nghiêm minh như thế này bị cáo đã không làm”, Viêng Xay khai và cho biết chưa nhận được khoản tiền công nào.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Ma túy là chất cấm, bị pháp luật Việt Nam xử lý nghiêm minh đối với những ai vi phạm. Với hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, Thoong Đăm Khăm Viêng Xay bị tuyên phạt 20 năm tù.