Nam thanh niên bênh bạn, đâm chết 2 người

(Baonghean.vn) - Mâu thuẫn do việc mời uống rượu mà không uống, nhóm thanh niên xô xát nhau khiến cho 2 người tử vong, kẻ phải vào tù.

Ngày 24/9/2020, TAND cấp cao mở phiên phúc thẩm đối với Nguyễn Xuân Ngọc (SN 2001); trú tại xóm 7, xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu về tội “giết người” do có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Ngọc là bị cáo trong vụ án hai thanh niên bị đâm tử vong trong đêm vì mời rượu không thành ở huyện Diễn Châu từng gây xôn xao dư luận.

Theo cáo trạng cho biết: Ngọc là công nhân của một công ty có trụ sở ở Hà Nội. Ngày 12/12/2019, Ngọc từ Hà Nội về quê để khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Khoảng 21h30 phút ngày 16/12, quá trình ngồi uống cà phê, Ngọc nhờ bạn là Hoàng Trung (SN 1999) chở ra quốc lộ 1A để đón xe khách đi Hà Nội.

Sau đó Ngọc về nhà trước để xếp hành lý, trong đó có con dao gọt hoa quả. Chuẩn bị xong, Ngọc gọi Trung sang chở đi bắt xe. Lúc này, Trung đang ngồi ăn ốc với bạn xã Diễn Thọ. Khi Trung chuẩn bị đứng dậy ra về để chở Ngọc thì Cao Thái D. (SN 1997, xã Diễn Trung), Lê Văn A. (SN 2000) và Cao Văn Ch. (SN 1994, cùng trú xã Diễn An) đi đến chúc rượu. 

Bị cáo Nguyễn Xuân Ngọc tại phiên tòa.

Thấy Trung đứng dậy đi về nên D., A., Ch. đi theo, giữ xe lại và nói: “Răng anh sang mời rượu mà chú bỏ về”. Trung đáp lời: “Em phải về chở bạn đón xe ra Hà Nội, lát về em uống với nhà anh”. Sau đó, Trung đến nhà đón Ngọc và chở Ngọc đi theo đường liên xã hướng Diễn Thọ - Diễn Lộc. Thấy vậy, D., A., Ch. cũng lên xe máy đuổi theo.

Khi đuổi kịp, Trung dừng xe lại và hỏi nhóm thanh niên “có chuyện chi”. Lúc này A. bảo “Mi thích cà khịa à?” rồi dùng tay đánh vào đầu Trung. Bị đánh, Trung dùng hai tay ôm đầu để che chắn. 

Thấy bạn bị đánh, Ngọc xuống xe, lấy chiếc dao ra rồi nói: “Có chuyện chi mà đập bạn em hả anh?” thì bị D. đánh vào đầu. Bị đau, Ngọc lấy dao đâm loạn xạ vào nhóm thanh niên này. 

Cú đâm của Ngọc khiến anh D., A. tử vong do thủng tim, phổi.

Sau khi đâm người, Ngọc bắt xe ra Hà Nội. Ngày 17/12/2019, suy nghĩ về hành vi của mình Ngọc bắt xe đến công an đầu thú. 

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Xuân Ngọc tù chung thân về tội Giết người. Buộc bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại Lê Văn A. gần 150 triệu đồng, bồi thường cho gia đình Cao Thái D. 146 triệu đồng, bồi thường cho Cao Văn Ch. hơn 45 triệu đồng. 

Sau phiên tòa sơ thẩm, gia đình bị hại đã có đơn kháng cáo tăng nặng hình phạt đối với bị cáo và buộc bị cáo bồi thường thêm tổn thất tinh thần cũng như tiền cấp dưỡng đối với gia đình bị hại. Tại phiên tòa, bị cáo xuất trình các giấy tờ chứng minh đã bồi thường một phần cho gia đình bị hại. HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận nội dung kháng cáo bị cáo, tuy nhiên cũng nêu rõ xảy ra chuyện trên cũng là một phần lỗi của các bị hại.

Qua quá trình xem xét toàn bộ vụ việc, HĐXX quyết định tuyên y án đối với bị cáo Nguyễn Xuân Ngọc và buộc bị cáo bồi thường số tiền còn thiếu theo bản án sơ thẩm.