Nâng cao an toàn cho người đi bộ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Kế hoạch số 94/KH-UBATGTQG ngày 22/4/2013 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, ngày 4/5, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 192/KH-UBND-NC về việc tổ chức Tuần lễ an toàn đường bộ lần thứ hai trên địa bàn tỉnh với chủ đề "Nâng cao an toàn cho người đi bộ".


Theo đó, Tuần lễ an toàn đường bộ lần thứ hai tại Nghệ An sẽ được tổ chức thực hiện từ ngày 6/5 đến ngày 12/5/2013 với các nội dung: Tuyên truyền các quy tắc giao thông đối với người đi bộ; Các quy định nhường đường cho người đi bộ; Quy định xử phạt đối với người đi bộ vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông; Nguyên nhân và hậu quả tai nạn giao thông đối với người đi bộ.

 

Cải tiến hạ tầng giao thông cho người đi bộ, trong đó thực hiện chỉnh trang hệ thống báo hiệu đường bộ (đèn tín hiệu, biển báo, vạch kẻ đường) cho người đi bộ; Giải tỏa vỉa hè đô thị, lề đường tạo thuận lợi cho người đi bộ; Tăng cường ánh sáng cho khu vực người đi bộ sử dụng; Tăng cường an toàn giao thông tại khu vực trường học.

 

Hướng dẫn người đi bộ sang đường đúng nơi quy định, chấp hành tín hiệu của đèn giao thông; Hướng dẫn người điều khiển xe cơ giới tự giác chấp hành các quy định pháp luật về nhường đường cho người đi bộ.

 

Xử phạt vi phạm hành chính đối với người đi bộ và xử phạt vi phạm hành chính người điều khiển xe cơ giới không chấp hành quy định nhường đường cho người đi bộ.

 

Các đơn vị tham gia thực hiện Tuần lễ an toàn đường bộ lần thứ hai gồm: Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh, Sở GT&VT, Sở GD&ĐT, Tiểu ban tuyên truyền pháp luật (Sở Tư pháp), Sở TT&TT, Đài PTTH và các cơ quan báo chí, UBND các huyện, thành, thị và các tổ chức đoàn thể xã hội...

 

Theo ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GT&VT, phó Ban An toàn giao thông tỉnh, Tuần lễ an toàn đường bộ lần thứ hai gắn với chủ đề "Nâng cao an toàn cho người đi bộ" nhằm nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người đi bộ, đồng thời cảnh báo các nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người đi bộ; Tạo điều kiện đảm bảo về hạ tầng giao thông để tuyệt đối an toàn cho người đi bộ; tổ chức phát động người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ chủ động nhường đường cho người đi bộ theo đúng quy định. Yêu cầu đặt ra là từ 6/5 đến ngày 12/5/2013, không có người đi bộ tử vong vì tai nạn giao thông; giảm tai nạn giao thông đối với người đi bộ trong năm 2013.


Nhật Lân