Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.

Ngày 28/5, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa” lần thứ nhất .

Dự Lễ Khai mạc có các đồng chí: Phạm Hồng Quyền - Vụ trưởng vụ Thi đua- Khen thưởng TAND tối cao; Nguyễn Hoài An - Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nhiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh; Nguyễn Thanh Nhàn - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng tỉnh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự;…

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa ảnh 1

Toàn cảnh khai mạc. Ảnh: An Quỳnh

Về phía đơn vị đăng cai hội thi có đồng chí Trần Ngọc Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh cùng các lãnh đạo tòa, phòng Tòa án Nhân dân tỉnh.

Nhận thấy tình trạng bản án, quyết định không rõ ràng gây khó khăn cho công tác thi hành án, cũng như việc chất lượng biên bản không đạt tiêu chuẩn khiến cho việc kháng cáo, kháng nghị phúc thẩm hoặc khiếu nại giám đốc thẩm gặp khó khăn. Do đó, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đã tổ chức Cuộc thi "Kỹ năng viết bản án, biên bản phiên tòa" lần thứ nhất. Qua cuộc thi sẽ giúp đánh giá đúng thực chất của đội ngũ cán bộ về kỹ năng này, đồng thời giúp đánh giá toàn diện tìm ra vấn đề còn tồn tại, hạn chế để rút kinh nghiệm và có định hướng tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ.

Tham gia cuộc thi gồm có 52 thí sinh là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị TAND cấp huyện và 5 tòa, phòng TAND tỉnh.

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa ảnh 2

Đồng chí Trần Ngọc Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh khai mạc cuộc thi. Ảnh: An Quỳnh

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Ngọc Sơn - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hoàn thiện kỹ năng viết bản án, biên bản phiên tòa đối với các cán bộ có chức danh tư pháp. Bản án cũng như biên bản phải thực sự có lập luận sắc bén phục vụ công tác đấu tranh, tuyên truyền phòng, chống tội phạm cũng như mang những giá trị pháp lý chân thực, chính xác khi giải quyết vụ việc dân sự, hành chính.

Cuộc thi sẽ được tổ chức ngay tại phòng xử án với hồ sơ vụ án có thật. Ban Tổ chức sẽ tái hiện phiên tòa giả định có bổ sung những tình huống về tố tụng, nội dung, đòi hỏi các thí sinh, nhất là các thẩm phán, thư ký tập trung cao độ để nắm bắt đầy đủ nội dung vụ việc, đảm bảo bản án, quyết định là kết quả của việc tranh tụng tại phiên tòa.

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa ảnh 3

Cuộc thi sẽ được tổ chức ngay tại phòng xử án với hồ sơ vụ án có thật. Ảnh: An Quỳnh

Cuộc thi được diễn ra theo hình thức viết diễn ra trong cùng khoảng thời gian diễn ra phiên tòa giả định.

Đại diện Ban Tổ chức kỳ vọng cuộc thi sẽ không chỉ giới hạn trong những thí sinh dự thi mà nhằm tạo động lực, khuyến khích cán bộ, nhất là đội ngũ có chức danh tư pháp luôn phải tự học hỏi thêm để hoàn thiện các kỹ năng công tác.

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.