Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng tại cơ sở

(Baonghean.vn) - Các báo cáo viên tiếp thu nhiều nội dung quan trọng tại Hội nghị Báo cáo viên định kỳ tháng 11/2019, là cơ sở để nghiên cứu và nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng tại cơ sở trong thời gian tới.
Sáng 21/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên định kỳ tháng 11/2019.
Sáng 21/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị Báo cáo viên định kỳ tháng 11/2019.  Tham dự có lãnh đạo và chuyên viên Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; trưởng, phó ban tuyên giáo các huyện, thành, thị, đảng ủy trực thuộc; Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh, phó giám đốc trung tâm bồi dưỡng chính trị các địa phương. Ảnh: Thu Giang

Sáng tạo và linh hoạt trong xây dựng Nông thôn mới

Tại hội nghị, thông tin về “Kết quả 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, đồng chí Trần Quốc Khánh - Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết, Nghệ An được Trung ương ghi nhận là sáng tạo và linh hoạt trong xây dựng NTM, dù với đặc thù số xã miền núi nhiều, địa bàn chia cắt, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 225 xã được UBND tỉnh quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM, chiếm 52,2%. Có 3 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng công nhận hoàn thành và đạt chuẩn NTM (Nam Đàn, TP. Vinh, TX. Thái Hòa), và huyện Yên Thành đang hoàn thành hồ sơ để sắp tới công nhận. Tiêu chí bình quân/xã toàn tỉnh là 15,96 tiêu chí/xã, tăng 12,32 tiêu chí/xã so với năm 2011, tăng 4,26 tiêu chí/xã so với cuối năm 2015.

Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền miệng tại cơ sở ảnh 2
Nông thôn mới Diễn Hoa (Diễn Châu). Ảnh minh họa: Sách Nguyễn

Trong giai đoạn 2010-2019, tỉnh đã huy động được hơn 56.081 tỷ đồng, chủ động xây dựng kế hoạch sớm, tổ chức thực hiện bài bản, chắc chắn, không chạy theo thành tích. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên và liên tục, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình.

Đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng thẳng thắn chỉ ra hạn chế trong công tác tuyên truyền, đó là chú trọng nhiều về nông thôn mới nhưng tuyên truyền về đô thị văn minh còn có phần hạn chế. Bên cạnh đó, hiện chưa có bộ phận nào để chỉ đạo, đôn đốc, giám sát công tác xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh, và dự kiến Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ kiến nghị bổ sung, khắc phục tình trạng này lên các cấp có thẩm quyền.

Trong thời gian tới, đồng chí Trần Quốc Khánh thông tin đến đội ngũ báo cáo viên các nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp chủ yếu đã được tỉnh xác định.

“Quan điểm chỉ đạo của tỉnh giai đoạn 2021-2025 là tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đảm bảo đi vào thực chất và bền vững, đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh, tiềm năng, lợi thế của địa phương”, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin.

3 nhóm mục tiêu nhằm nâng cao chất lượng xây dựng NTM theo hướng bền vững gồm: Thúc đẩy phát triển sản xuất, các mô hình phát triển kinh tế nâng cao thu nhập và bảo vệ môi trường; Hoàn thiện nhóm các tiêu chí về văn hóa, giáo dục, y tế; Hoàn thiện nhóm các tiêu chí hạ tầng kinh tế xã hội.

Cùng với đó, cần tập trung hoàn thành nhiệm vụ còn lại của năm, của giai đoạn 2016-2020, chủ động xây dựng kế hoạch, lộ trình cho giai đoạn tới, sát với tình hình thực tế; Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để người dân hiểu xây dựng nông thôn mới là phục vụ lợi ích thiết thân của nhân dân; Hoàn thiện cơ chế, chính sách; Đẩy mạnh cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng tập trung, phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ; Giữ và nâng cao các tiêu chí đã đạt chuẩn, thực hiện bộ tiêu chí NTM nâng cao, kiểu mẫu; Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra...

Thượng tá Thái Đức Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thông tin về “Chiến lược Quốc phòng Việt Nam và thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân trên địa bàn tỉnh nghệ An giai đoạn 2009-2019”. Ảnh: Thu Giang
Thượng tá Thái Đức Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thông tin về “Chiến lược Quốc phòng Việt Nam và thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân trên địa bàn tỉnh nghệ An giai đoạn 2009-2019”. Ảnh: Thu Giang

Trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu cũng được nghe Thượng tá Thái Đức Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thông tin về “Chiến lược Quốc phòng Việt Nam và thành tựu xây dựng nền Quốc phòng toàn dân trên địa bàn tỉnh nghệ An giai đoạn 2009-2019” và đồng chí Ngô Công Mạnh - Trưởng phòng Thông tin Tổng hợp, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin “Kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN 35”.

Tuyên truyền đậm nét tình hình kinh tế - xã hội

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các báo cáo viên trong thời gian tới tiếp tục nghiên cứu và quan tâm tuyên truyền đậm nét về các nội dung được thông tin trong khuôn khổ hội nghị, quan tâm tuyên truyền, giáo dục truyền thống, hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ, khẳng định kết quả tích cực của xây dựng NTM, tiếp tục tuyên truyền vận động đẩy mạnh thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, những kết quả tích cực của Hội nghị ASEAN...

Bên cạnh đó, cần quan tâm thông tin đậm nét tình hình kinh tế - xã hội của các địa phương, các ngành. “2019 là năm cuối của nhiệm kỳ, chúng ta đã có nhiều nỗ lực cố gắng, đạt nhiều kết quả, cần tuyên truyền đến đội ngũ cán bộ, đảng viên để nhận thức đầy đủ”, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo tỉnh ủy lưu ý thêm.


Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kết luận hội nghị và định hướng nội dung tuyên truyền miệng thời gian tới. Ảnh: Thu Giang
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kết luận hội nghị và định hướng nội dung tuyên truyền miệng thời gian tới. Ảnh: Thu Giang

Về công tác tuyên giáo, các đơn vị cần quán triệt, triển khai các văn bản của tỉnh, Trung ương liên quan đến tuyên truyền chuẩn bị cho đại hội Đảng các cấp; Tổng kết công tác tuyên giáo của năm theo hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Điểm mới của năm nay là Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy không tổ chức giao ban cụm mà dành thời gian, tập trung cho Hội nghị tổng kết toàn tỉnh.

Tin mới

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.