Nâng cao công tác quản trị các cơ sở giáo dục trong bối cảnh thực hiện nhiệm vụ 'kép'

(Baonghean.vn) - Việc nâng cao công tác quản trị trường học là một trong những nhiệm vụ cấp bách của các trường học trong giai đoạn hiện nay, trong đó có bậc học mầm non.

Sáng 10/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị tấp huấn trực tuyến về công tác quản trị cơ sở giáo dục mầm non.

Đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh toàn ngành giáo dục đang triển khai nhiệm vụ năm học với nhiệm vụ “kép”. Đó là vừa thực hiện mục tiêu dạy học, vừa thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng dịch. Vì vậy, việc nâng cao công tác quản trị trường học là một trong những nhiệm vụ cấp bách của các trường học trong giai đoạn hiện nay, trong đó có bậc học mầm non.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH

Tại hội nghị, đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đã đề cập đến vai trò, nhiệm vụ của ngành mầm non trong bối cảnh đổi mới của giáo dục.

Trong đó mục tiêu chính của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển thể chất, tình cảm, thẩm mỹ để hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách trẻ. Qua đó, giúp trẻ hình thành, phát triển những chức năng tâm sinh lý, năng lực cũng như phẩm chất đều mang tính nền tảng vững chắc và sớm tạo cho trẻ những kỹ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi mầm non và tạo tiền đề vững chắc để trẻ tự tin bước vào lớp 1. 

Trong bối cảnh mới, bậc học mầm non cũng phải có những điều chỉnh để tổ chức tốt nhiệm vụ dạy và học. Ảnh: MH

Để thực hiện tốt nhiệm vụ mới trong giai đoạn hiện nay, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị hiệu trưởng nhà trường phải vừa là nhà quản lý, vừa là nhà quản trị, vừa là nhà lãnh đạo. Vì thế, trong quá trình quản lý phải có mục đích, có kế hoạch để vận hành nhà trường một cách hiệu quả.

Về phía đội ngũ giáo viên, cũng phải biết lập kế hoạch, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, tổ chức các hoạt động nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

Dịp này, đại diện của hơn 500 trường mầm non tại 21 huyện, thành, thị cũng có cơ hội chia sẻ nhưng khó khăn trong quá trình triển khai công tác tổ chức dạy và học ở các nhà trường. Trên cơ sở đó, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ tổng hợp các ý kiến để xây dựng chiến lược phát triển cho bậc học trong thời gian tới. 

 Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cũng quán triệt với các Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng lãnh đạo các nhà trường phải thực hiện nghiêm túc các quy định về tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp.

Đồng thời nghiêm cấm việc tổ chức, hoặc lôi kéo người khác cùng tham gia các hoạt động đa cấp huy động vốn trái quy định của pháp luật.

Trong trường hợp để xảy ra sai phạm,  Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể và cá nhân đã cố tình vi phạm theo đúng quy định.