Nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới​

(Baonghean.vn) - Phát biểu tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2020, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức về lý luận chính trị và kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ về công tác dân vận cho cán bộ để vận dụng sáng tạo vào thực tiễn.

Sáng 17/9, Ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác dân vận năm 2020 cho các cán bộ làm công tác dân vận, phụ trách Quy chế dân chủ cơ sở, công tác dân vận chính quyền, các cấp, ngành từ tỉnh đến cơ sở. 

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Cao Thị Hiền - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Ngọc Kim Nam - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.

Tham dự lớp bồi dưỡng có hơn 300 cán bộ đại diện Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo và chuyên viên phụ trách công tác dân vận cơ sở, ban, ngành, các đảng ủy trực thuộc; các thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; Ban chỉ đạo công tác Dân vận chính quyền, Ban chỉ đạo phong trào thi đua "Dân vận khéo";  lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện, thành, thị và cán bộ làm công tác dân vận trong toàn tỉnh.

Công an xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) thực hiện công tác dân vận. Ảnh tư liệu: Tiến Hùng

Công tác dân vận trên địa bàn Nghệ An thời gian qua có nhiều đổi mới, hướng mạnh về cơ sở và đạt được những kết quả tương đối toàn diện. Các nội dung của “Năm Dân vận khéo” 2020 được tập trung triển khai và đạt được nhiều kết quả tích cực; công tác triển khai, sơ kết, tổng kết các văn bản của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận được thực hiện nghiêm túc.

Hoạt động của Ban Dân vận, MTTQ, các tổ chức chính trị- xã hội, hội quần chúng có nhiều sáng tạo, kịp thời tham mưu cho cấp ủy giải quyết vấn đề phát sinh và những vấn đề dư luận Nhân dân quan tâm; hệ thống chính trị được củng cố, quy chế dân chủ được phát huy, tiếp tục tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân và xã hội…

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh, Đảng ta luôn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ chiến lược, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trong đó công tác dân vận chính quyền, cơ quan nhà nước có vị trí quan trọng hàng đầu.
Thời gian qua, trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid - 19, công tác dân vận đã phát huy vai trò vận động của cả hệ thống chính trị, động viên, cổ vũ Nhân dân vào cuộc đóng góp hỗ trợ phòng chống dịch; tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị.
TS Nguyễn Minh Thơ – Chánh Văn phòng Ban Dân vận Trung ương trực tiếp giảng dạy các chuyên đề. Ảnh: Thanh Lê

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế như: Nhận thức của một số cán bộ, đảng viên, công chức về công tác dân vận còn hạn chế. Nội dung và phương thức công tác dân vận trong các sở, ngành còn gặp khó khăn. Cán bộ được phân công phụ trách công tác dân vận trong các đơn vị hoạt động chưa thường xuyên, chưa rõ việc và còn thiếu kỹ năng, phương thức công tác dân vận.

Đồng chí cũng khẳng định, hội nghị tập huấn có ý nghĩa quan trọng, giúp đội ngũ cán bộ bổ sung kiến thức, nâng cao nhận thức về lý luận chính trị và kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ để vận dụng vào thực tiễn.

Vì vậy đề nghị các học viên cần tập trung nắm chắc những nội dung cơ bản của lớp tập huấn để từ đó vận dụng sáng tạo vào thực tế địa phương, đơn vị mình.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Lớp bồi dưỡng sẽ phổ biến những giải pháp nâng cao chất lượng công tác dân vận trong tình hình mới; xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Ngoài ra các học viên còn được truyền đạt một số kỹ năng, cách thức tổ chức thực hiện công tác dân vận trong thực tiễn có hiệu quả.