Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 30/11, tại thành phố Vinh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị Tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở về thực hiện chính sách trợ giúp xã hội.
Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội ảnh 1

Ông Vi Ngọc Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Minh Quân

Tại hội nghị, hơn 260 đại biểu là đại diện các cơ sở trợ giúp xã hội, lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác bảo trợ xã hội của phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thành, thị, các bộ chính sách các xã, phường, thị trấn được phổ biến các chuyên đề chung về người khuyết tật, gồm: Các khái niệm về người khuyết tật; Kỹ năng khi thực hiện các nội dung liên quan đến người khuyết tật; Nghiệp vụ để xác định mức độ khuyết tật; Hỗ trợ người khuyết tật tại gia đình và cộng đồng theo các giai đoạn cuộc đời.

Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội ảnh 2

Toàn cảnh Hội nghị Tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở về thực hiện chính sách trợ giúp xã hội. Ảnh: Minh Quân

Bên cạnh đó, các học viên còn được thảo luận, trao đổi các chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội, chính sách giảm nghèo trên địa bàn tỉnh như: Chính sách Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ quy định chính sách xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội; Nghị quyết số 30/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh về quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội và chính sách hỗ trợ đối với một số đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An; các Chương trình, Kế hoạch thực hiện chính sách đối với người cao tuổi...

Nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội ảnh 3

Dạy văn hóa cho trẻ em khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An. Ảnh: Minh Quân

Qua hội nghị góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm và năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo trợ xã hội các cấp, qua đó giúp các đại biểu nắm được các chính sách trợ giúp xã hội và các kỹ năng, phương pháp, nghiệp vụ để triển khai thực hiện kịp thời, công bằng, công khai, minh bạch, đảm bảo đúng theo quy định.

Theo báo cáo của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, tính đến ngày 30/9/2022, toàn tỉnh có 152.887 đối tượng đang hưởng trợ cấp hàng tháng tại cộng đồng; có 859 đối tượng đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại 10 cơ sở trợ giúp xã hội trong và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh (trong đó, trẻ em: 401 đối tượng; người già cô đơn: 36 đối tượng; người khuyết tật: 422 đối tượng).

Việc quản lý, chăm sóc và điều chỉnh kế hoạch chăm sóc đối tượng được các cơ sở trợ giúp xã hội thực hiện đảm bảo đúng quy trình và quy định; đáp ứng cơ bản về nhu cầu tiếp nhận đối tượng có hoàn cảnh khó khăn vào trung tâm trên địa bàn tỉnh.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.