Nâng cao năng lực giám sát, phản biện của tổ chức mặt trận các cấp

Phương Thúy

(Baonghean.vn) - Sáng 9/4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) tỉnh tổ chức hội nghị giao ban công tác Mặt trận; công tác Dân vận – Tôn giáo quý I/2018 với hệ thống MTTQ các cấp.
Chủ trì hội nghị có đồng chí: Nguyễn Văn Huy, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; đồng chí Võ Văn Chiến, Phó chủ tịch UBMTQ tỉnh. Ảnh: Phương Thúy
Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Huy  - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Võ Văn Chiến - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Ảnh: Phương Thúy

Trong quý I/2018, công tác MTTQ đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và tình hình đời sống các tầng lớp nhân dân. Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Thực hiện tốt công tác tham gia xây dựng, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền; công tác đối ngoại nhân dân; hoàn thiện cơ chế, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận…

Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp tổ chức thành công chương trình “Tết vì người nghèo – Mậu Tuất 2018”, thông qua chương trình có 304 đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ chương trình với số tiền là 64.071.482.716 triệu đồng, đã phân bổ quà Tết cho 63.496 hộ nghèo (đạt 97%), 33.883 hộ cận nghèo, gia đình chính sách (đạt 40%).

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đình trệ; một số đơn vị chuyển tiền chậm không kịp cấp hỗ trợ cho người nghèo, hộ nghèo trong dịp Tết…

Nâng cao năng lực giám sát, phản biện của tổ chức mặt trận các cấp ảnh 2
Đại diện lãnh đạo TP Vinh trao quà hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ cho các hộ nghèo trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Ảnh: tư liệu

Tại buổi giao ban, sau khi nghe báo cáo tình hình và kết quả công tác dân tộc, tôn giáo Quý I/2018, các đại biểu nêu thực trạng còn những khó khăn và vướng mắc còn tồn tại ở mỗi địa phương. Qua đó, đề xuất các giải pháp nhằm nâng hiệu quả công tác, thiết thực phục vụ nhân dân.

Phát biểu tại hội nghị, ông Võ Sỹ Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Diễn Châu cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Diễn Châu xảy ra 12 vụ việc trên địa bàn rất phức tạp... Qua các sự việc trên đề nghị các cấp cần tập trung chỉ đạo rút bài học kinh nghiệm, từ đó có biện pháp xử lý hiệu quả".

Nâng cao năng lực giám sát, phản biện của tổ chức mặt trận các cấp ảnh 3
Ông Võ Sỹ Tài – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Diễn Châu phát biểu tại buổi giao ban. Ảnh: Phương Thúy

Đối với vấn đề triển khai khảo sát xây dựng mô hình cơ quan tham mưu giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể cấp huyện, đại biểu huyện Yên Thành cho biết: Hiện nay huyện đang tiến hành xây dựng chương trình kế hoạch về việc xây dựng mô hình hợp nhất các đoàn thể vào MTTQ và nhất thể hóa chức danh Trưởng Ban Dân vận và Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc nhằm thực hiện nghị quyết Trung ương 6 (Khóa XII).

Bên cạnh đó, đại biểu huyện Đô Lương bày tỏ băn khoăn về hiệu quả hoạt động của mô hình mới này. Đại biểu cũng đề nghị cần phải có cơ chế chính sách rõ ràng và phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Về vấn đề khảo sát thực hiện đề án nhân rộng mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố, đại biểu Thị xã Cửa Lò cho rằng Mặt trận cần phải tham mưu lãnh đạo cấp trên để thành lập những mô hình nào đạt hiệu quả. Đồng thời khảo sát kỹ lưỡng những mô hình không hiệu quả để xóa bỏ.

Nâng cao năng lực giám sát, phản biện của tổ chức mặt trận các cấp ảnh 4
Đồng chí Nguyễn Văn Huy - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh kết luận nội dung giao ban công tác Mặt trận Quý I/2018. Ảnh: Phương Thúy

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Huy - Chủ tịch UBMTTQ tỉnh ghi nhận hiệu quả công tác Mặt trận trong Quý I/2018, một số giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm Quý II/2018. Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh yêu cầu hệ thống MTTQ các cấp tập trung triển khai chương trình kế hoạch phản biện; nên lựa chọn trọng tâm trọng điểm sát với thực tiễn và thường xuyên nâng cao chất lượng giám sát, phản biện.

Cùng đó, tiếp tục triển khai tổ chức các cuộc đối thoại giữa chính quyền cơ sở và nhân dân để từ đó nắm bắt tâm tư nguyện vọng và kịp thời tháo gỡ khó khăn. Tích cực tuyên truyền và vận động nhân dân thực hiện công tác đối ngoại nhân dân; nắm tình hình dân tộc, tôn giáo trên địa bàn nhất là những nơi có tiềm ẩn phức tạp.

Tin mới

Đền Thánh Mẫu. Clip: Huy Thư

Khối có nhiều di tích nhất ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, khối Nam Bắc Sơn, thị trấn Nam Đàn là một trong ít khối, xóm ở Nghệ An có nhiều di tích được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia.
65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

65 năm thành lập BIDV Nghệ An - Đồng hành cùng sự phát triển của địa phương

(Baonghean.vn) - Chi hàng Kiến thiết Nghệ An (thành lập ngày 27/5/1957) là tiền thân của BIDV Nghệ An, đây là một trong những đơn vị thành lập sớm nhất trong hệ thống Ngân hàng Kiến thiết Việt Nam. Đến nay, trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và đã có rất nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.
Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

Nhức nhối nạn khai thác khoáng sản trái phép ở xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu)

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, tình trạng khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn xã Quỳnh Tân (Quỳnh Lưu) diễn ra rất phức tạp. Việc khai thác thậm chí có lúc công khai, thách thức chính quyền địa phương… Quá trình khai thác không chỉ làm thất thoát tài nguyên, ảnh hưởng xấu đến môi trường cảnh quan, hạ tầng giao thông, mà còn gây bức xúc dư luận.
chuyển đổi số

Chuyển đổi số khi nào?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình khách quan, muốn hay không thì chuyển đổi số vẫn xảy ra và đang diễn ra. Mỗi cá nhân, tổ chức có thể tham gia hoặc đứng ngoài quá trình đó. Nếu đứng ngoài, sẽ có khoảng cách lớn giữa các tổ chức, doanh nghiệp, lĩnh vực đã thực hiện và chưa thực hiện chuyển đổi số và khoảng cách đó sẽ dần được nới rộng theo cấp số nhân.
Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

Cách làm hay trong thành lập công đoàn cơ sở

(Baonghean.vn) - Phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở là 1 trong 5 nội dung trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2022. Với nhiều cách làm sáng tạo, nhiều trăn trở và tâm huyết, Công đoàn Nghệ An đã gặt hái nhiều kết quả tích cực ở nội dung này.
Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

Doanh nghiệp vận tải lao đao giữa bão giá

(Baonghean.vn) - Từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng đã có 17 kỳ điều chỉnh, với 13 lần tăng giá, 4 lần giảm. Sau lần tăng mới nhất, giá xăng đã cán mốc 33.000 đồng/lít. Ở Nghệ An là hơn 33.000 đồng/lít. Đây là lần tăng giá thứ 7 liên tiếp, tính từ tháng 4/2022. Điều này gây áp lực không hề nhỏ lên các doanh nghiệp vận tải.
Danh tướng hai mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

Danh tướng Hai Mạnh: Bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm qua, chúng tôi đã giới thiệu bài 1: Lửa thử vàng - trong loạt bài 2 kỳ về Danh tướng Hai Mạnh - Đại tướng Chu Huy Mân. Đêm nay, mời quý thính giả lắng nghe bài cuối: Những chiến công trở thành huyền thoại. Là người đảng viên đầu tiên trong quân đội nhân dân Việt Nam nhận huy hiệu 70 năm tuổi Đảng, trọn một đời vì nước vì dân, Đại tướng Chu Huy Mân là một tấm gương người cộng sản chân chính, một tướng lĩnh tài ba, đức độ. Từ Việt Bắc đến đất nước Triệu Voi, rồi Tây Nguyên..., những chiến công của danh tướng Hai Mạnh mãi mãi đi vào lịch sử, tiếp nối truyền thống danh tướng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

Chương trình 'Sắc' của Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc

(Baonghean.vn) -  Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc đợt 2 được tổ chức trong sự chờ đón hân hoan của các nghệ sỹ trên khắp mọi miền Tổ quốc. Năm nay Liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa nhạc và trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ điểm, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.
Ảnh

3 giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ

(Baonghean.vn) -  Tại Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 tổ chức tại thành phố Vinh (Nghệ An), ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc Điều hành Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tham luận về giải pháp trọng tâm trong liên kết phát triển du lịch.
Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

Tan vỡ những giấc mộng đổi đời

(Baonghean.vn) -  Vụ việc hơn 50 người di cư thiệt mạng trong chiếc xe đầu kéo bị bỏ lại trên một con đường hẻo lánh ở phía Tây Nam San Antonio, bang Texas đầu tuần này có thể xem là thảm kịch kinh hoàng nhất trong nhiều chục năm qua liên quan đến vấn đề di cư dọc biên giới Mỹ-Mexico. Các nạn nhân xấu số tuy xuất thân từ những gia đình, hoàn cảnh khác nhau, nhưng có điểm chung là đều muốn mưu cầu cuộc sống tốt đẹp hơn, dù cái giá phải trả lại quá đắt…
Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh: Hoàn thành chương trình đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở

(Baonghean.vn) -  Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, nhiệm kỳ 2022-2025, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện, hoàn thành đúng thời gian, yêu cầu đặt ra.
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An thông qua dự thảo Nghị quyết về chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số trên địa bàn Nghệ An có trọng tâm là phát triển cơ sở dữ liệu số, tạo nền tảng phát triển chính quyền số, kinh tế số, hướng đến xã hội số; gắn quá trình chuyển đổi số với cải cách hành chính nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và chất lượng cung cấp dịch vụ công của chính quyền các cấp.
'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

'Nóng' vấn đề rác thải ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Kể từ sau khi bãi rác tại xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) buộc phải đóng cửa, 33 xã, thị trấn tại địa phương này đã phải loay hoay tìm nơi xử lý rác thải sinh hoạt trong khu dân cư. Tình hình càng bế tắc hơn kể từ khi Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An, đơn vị quản lý Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Nghi Yên ra thông báo dừng tiếp nhận rác do các đơn vị ở địa phương này chuyển đến.