Nâng cao năng lực triển khai Dự án ứng phó biến đổi khí hậu

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 13/10, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chủ trì buổi làm việc với ông Mark Fenn - đồng giám đốc Dự án Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu ở rừng và đồng bằng Việt Nam (dự án VFD Nghệ An) để thống nhất tập huấn về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. 
 
Tham dự buổi làm việc có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành cấp tỉnh. 
Toàn cảnh buổi làm việc
 
Cùng với Nam Định, Long An và Thanh Hóa, Nghệ An đã triển khai dự án VFD do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ từ tháng 2 năm 2014. Mục tiêu của tổng dự án được đầu tư 26 triệu đô la Mỹ này là giảm lượng khí nhà kính thải ra bởi các hoạt động nông lâm nghiệp, đảm bảo tăng trưởng xanh và đối phó với biến đối khí hậu. Cụ thể, qua triển khai tại địa bàn 3 huyện Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, đã đạt được 1 số kết quả trên 4 phương diện như sau: Về quản lý rừng bền vững và chi trả dịch vụ môi trường, đã hỗ trợ công ty lâm nghiệp Tương Dương và khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt khảo sát đánh giá thực trạng quản lý, điều tra đa dạng sinh học, tổ chức hội thảo, tham quan, học hỏi kinh nghiệm về khai thác. 
 
Về sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu, đã thực hiện khảo sát, đánh giá nhu cầu và tiềm năng sinh kế, thí điểm lập kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, nghiên cứu sâu về sản xuất lúa trong điều kiện biến đổi khí hậu đã hoàn thành khảo sát thực địa, dự kiến tổ chức hội thảo, báo cáo và lấy ý kiến trong tháng 10 năm 2014. 
 
Công tác truyền thông về biến đổi khí hậu đã được thực hiện ở đại học Vinh và đang có kế hoạch triển khai tại huyện Quế Phong. Các ngành liên quan cũng được hỗ trợ tư vấn khảo sát và tổ chức 2 cuộc hội thảo về quản lý tài nguyên nước, đặc biệt chú trọng vấn đề quản lý và khai thác hiệu quả lưu vực sông Cả.
 
Cuối cùng, công tác xây dựng năng lực đối tác địa phương đã hoàn thành khâu khảo sát đánh giá năng lực và nhu cầu xây dựng năng lực. Riêng huyện Quế Phong đã tổ chức được các khóa tập huấn nâng cao nhận thức xã hội và biến đổi khí hậu cho người dân và cán bộ tại 1 số xã. 
Ông Mark Fenn - Đồng giám đốc Dự án hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu ở Rừng và Đồng bằng Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc
 
 
Sau khi nắm được tình hình thực hiện dự án tại tỉnh Nghệ An, ông Mark Fenn bày tỏ sự cảm kích trước tinh thần hợp tác, thiện chí của tỉnh. Ông nhấn mạnh sự chủ động của chính quyền cấp địa phương đóng vai trò quan trọng trong triển khai dự án. Từ đó đồng tình với ý kiến đóng góp của địa phương, yêu cầu dự án hỗ trợ, tăng cường tập huấn cán bộ các cấp. Theo lộ trình kế hoạch, USAID sẽ tổ chức 2 đợt tập huấn cho cán bộ tỉnh Nghệ An. Đợt đầu tiên dành cho lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật của các sở ngành, dự kiến tổ chức trước Tết Nguyên Đán. Đợt thứ 2 dành cho từng ngành và cán bộ cấp huyện, tổ chức sau Tết Nguyên Đán. USAID hy vọng có thể hỗ trợ, tư vấn cho địa phương lập kế hoạch phát triển tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2015 - 2020. 
 
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An kết luận nội dung buổi làm việc
 
Video clip phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Đường tại buổi làm viêc:
 
.
 
Đánh giá kết quả thực hiện dự án VFD Nghệ An, đồng chí Nguyễn Xuân Đường nhận định việc bảo vệ, quản lý, khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên nên là một trong những ưu tiên hàng đầu, đặc biệt là với 1 tỉnh có diện tích rừng lớn và đường bờ biển dài 82km như Nghệ An. Lãnh đạo các cấp chính quyền hoàn toàn tán thành với chương trình tập huấn, đồng thời cam kết hỗ trợ, phối hợp với USAID để dự án VFD Nghệ An đạt kết quả như mong đợi. 
 
Thục Anh