Nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật về phòng, chống tra tấn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Kế hoạch số 271/KH-UBND ngày 27/4/2018 của UBND tỉnh, ngày 10/12/2018, tại khách sạn Hữu Nghị (TP Vinh, Nghệ An), Sở Tư pháp tổ chức Hội nghị tập huấn pháp luật về phòng, chống tra tấn đối với cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân.

Tham dự Hội nghị có hơn 200 báo cáo viên pháp luật cấp huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh. Buổi tập huấn nhằm giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân về nội dung Công ước phòng, chống tra tấn và pháp luật Việt Nam.

Hội nghị có sự góp mặt của hơn 200 các báo cáo viên cấp huyện trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Quỳnh An.

Nội dung tuyên truyền gồm nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về chống tra tấn; các văn bản về việc triển khai thực hiện Công ước; quy định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn, bao gồm: Các quyền con người, quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Tố cáo để bảo đảm thực hiện tốt hơn các quyền con người và phù hợp với yêu cầu của Công ước chống tra tấn.

Tại hội nghị, cũng đã làm rõ nội dung cơ bản của Luật Thi hành án hình sự, Luật Xử lý vi phạm hành chính, các quy định pháp luật về đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức bảo đảm tôn trọng quyền con người khi thi hành công vụ; các biện pháp nghiệp vụ mà cơ quan và người có thẩm quyền tiến hành tố tụng được áp dụng trong quá trình tố tụng theo quy định.

Bên cạnh đó, về hình thức thực hiện sẽ là tuyên truyền và đăng tải các nội dung Công ước chống tra tấn và các quy định của pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn trên cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao.

Nam thanh niên nghi ngáo đá ném con trai từ tầng 2 bị khống chế đưa về trụ sở công an. Ảnh: Ngọc Diệp
Tổ chức thường xuyên tọa đàm pháp luật về nội dung Công ước chống tra tấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật; tuyên truyền, phổ biến thông qua hoạt động điều tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và Công ước chống tra tấn phải được tiến hành thường xuyên gắn với việc triển khai có hiệu quả pháp luật tố tụng hình sự; lồng ghép triển khai Đề án với triển khai các Chương trình về phổ biến pháp luật; ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai tuyên truyền nội dung cơ bản của Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn.