Nâng cao nhận thức pháp luật về tôn giáo cho tăng ni, tu sỹ, chức việc Phật giáo

(Baonghean.vn) - Hội nghị có sự tham dự của hơn 200 đại biểu là tăng ni, tu sỹ, chức việc Phật giáo đến từ các chùa và niệm phật đường trong toàn tỉnh.
Sáng 28/5, Ban tôn giáo ( Sở Nội vụ) tổ chức phổ biến chính sách, pháp luật về tôn giáo cho tăng, ni, tu sỹ, chức việc phật giáo. Dự hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban trị sự Phật giáo tỉnh Nghệ An
Sáng 28/5, Ban Tôn giáo (Sở Nội vụ) tổ chức phổ biến chính sách, pháp luật về tôn giáo cho tăng ni, tu sỹ, chức việc phật giáo. Dự hội nghị có đại diện Ban Tuyên giáo tỉnh; đại diện lãnh đạo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lưu Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh mong muốn tăng ni, tu sỹ, chức việc Phật giáo sẽ tập trung theo dõi, nghiên cứu tài liệu và trao đổi thẳng thắn về các vấn đề liên quan để thực hiện tốt hơn Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; đồng thời nêu cao trách nhiệm, ý thức tự giác của người tu hành trong thực hiện chính sách, pháp luật của nhà nước trong thời gian tới. Trên cơ sở đó thúc đẩy sự phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn của Phật giáo tỉnh nhà và tiếp tục đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Ông Lưu Công Vinh- Phó giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: K.L
Ông Lưu Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: K.L

Dự hội nghị, 200 đại biểu là tăng ni, tu sỹ, chức việc Phật giáo đã được nghe đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Tôn giáo tỉnh quán triệt, phổ biến 5 chuyên đề gồm: Quan điểm, chính sách của Đảng và Nhà nước về tôn giáo; Thông tin thời sự quốc tế, trong nước và tỉnh Nghệ An; Quy định của pháp luật về tình hình quản lý, sử dụng đất đai tôn giáo trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Một số quy định của Luật Tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn tỉnh; Thực trạng việc chấp hành pháp luật của Phật giáo ở Nghệ An; Chủ trương, biện pháp xử lý các vấn đề tồn tại, vướng mắc.

Nâng cao nhận thức pháp luật về tôn giáo cho tăng ni, tu sỹ, chức việc Phật giáo ảnh 3
Thượng tọa Thích Thọ Lạc - Phó trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh phát biểu khẳng định, việc UBND tỉnh Nghệ An, Ban Tôn giáo tỉnh tổ chức hội nghị phổ biến chính sách, pháp luật về tôn giáo là hết sức cần thiết đối với tăng ni, tu sỹ, chức việc Phật giáo bởi từ nhận thức đúng sẽ dẫn tới hành động đúng, phục vụ tốt cho việc tu hành, giữ giới, giác ngộ. Ảnh: K.L

Cũng tại hội nghị, các tăng ni, tu sỹ, chức việc Phật giáo đã được đại diện Ban Tôn giáo tỉnh giải đáp những băn khoăn, thắc mắc về những vấn đề liên quan.

Nâng cao nhận thức pháp luật về tôn giáo cho tăng ni, tu sỹ, chức việc Phật giáo ảnh 4
Các tăng ni, tu sỹ, chức việc Phật giáo dự hội nghị. Ảnh: K.L

Thông qua hội nghị nhằm giúp tăng ni, phật tử nắm vững chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, trong đó có Luật Tín ngưỡng, tôn giáo; một số quy định về hồ sơ, thủ tục đất đai tôn giáo và các nghị định liên quan. Qua đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện tốt các quy định về sinh hoạt tôn giáo và đường hướng hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”.

Đồng thời tích cực động viên bà con phật tử cùng các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Trong suốt chiều dài lịch sử, Phật giáo Nghệ An luôn đồng hành cùng dân tộc. Ảnh tư liệu
Trong suốt chiều dài lịch sử, Phật giáo Nghệ An luôn đồng hành cùng dân tộc. Ảnh tư liệu

Tính đến năm 2019, toàn tỉnh Nghệ An có 63 cơ sở Phật giáo được công nhận hợp pháp, trong đó có 62 chùa và niệm phật đường; có trên 90 tăng ni, tu sỹ (trong đó có trên 30 sư trụ trì các chùa) với khoảng 96.000 tín đồ. Về tổ chức có Ban Trị sự tỉnh hội Phật giáo với 25 thành viên và 3 ban trị sự cấp huyện, thành là Giáo hội Phật giáo thành phố Vinh và các huyện Quỳnh Lưu, Nam Đàn.

Tin mới

Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.