Nâng cao nhận thức về tác hại khi sử dụng tấm lợp có amiang trắng

(Baonghean.vn) - Từ những tác động tiêu cực của các sản phẩm có sử dụng amiang trắng đến sức khỏe của con người, nhiều nhà khoa học, chuyên gia khuyến cáo người dân kiên quyết không sử dụng các sản phẩm có sử dụng amiang trắng như tấm lợp fibro xi măng.
Chiều 7/6, tại thành phố Vinh, Liên đoàn Lao động Nghệ An phối hợp với tổ chức APHEDA tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Amiang trắng và sức khỏe người lao động và cộng đồng - nâng cao nhận thức và phòng chống các bệnh liên quan đến amiang”.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Minh Chi

Tại hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia khẳng định, amiang nói chung và amiang trắng nói riêng là một trong những loại vật liệu dùng phổ biến trên thế giới, bởi tính năng tiện lợi của nó là chống cháy, chịu được môi trường khắc nghiệt, cách điện. Tại Việt Nam, vật liệu amiang trắng được sử dụng chủ yếu làm tấm lợp fibro xi măng.

Tuy nhiên do những tác động tiêu cực từ amiang đối với sức khỏe của con người, như ung thư phổi, thanh quản, ung thư trung biểu mô và bệnh bụi phổi amiang, nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng amiang trong xây dựng.  

Tấm lợp fibro xi măng đang được dùng nhiều ở khu vực nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số. Ảnh: daidoanket.vn
Đối với Việt Nam, ngày 1/8/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 115/QĐ-TTg về kế hoạch nghiên cứu và sản xuất vật liệu thay thế amiang trong sản xuất tấm lợp và từ năm 2004 không được sử dụng vật liệu amiang trong sản xuất tấm lợp.
Song đến nay, qua 17 năm, lộ trình dừng sử dụng amiang trắng và các sản phẩm được làm từ amiang trắng đang còn những khó khăn.

Theo một số liệu từ Bộ Xây dựng, lượng tiêu thụ tấm lợp amiang trong nước năm 2017 là khoảng 54 triệu m3.

Để tiếp tục giảm và tiến tới dừng việc sử dụng, nhất là vùng nông thôn, miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số, ngày 1/1/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị quyết số 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, trong đó giao nhiệm vụ cho Bộ Xây dựng xây dựng lộ trình dừng sử dụng amiang trắng để chấm dứt sản xuất tấm lợp từ năm 2023.

Nhiều ý kiến tại hội thảo cũng cho rằng, trong khi chờ các hành lang pháp lý, ứng dụng các vật liệu thay thế không chứa amiang trắng trong sản xuất vật liệu xây dựng thì các cấp, các ngành, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về tác hại amiang trắng và tấm lợp fibro xi măng đối với sức khỏe của con người.