Nâng cao trách nhiệm trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm

(Baonghean.vn)- Ngày 11/2, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015. Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Đình Long, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo các sở Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Công an tỉnh, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Quản lý thị trường…

Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh chủ trì hội nghị.

Năm 2014 qua công tác thanh, kiểm tra của các lực lượng chức năng, đã phát hàng trăm vi phạm an toàn thực phẩm. Riêng lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện 70 vụ vi phạm, xử lí hành chính với mức tiền phạt 310 triệu đồng, tiêu hủy 845kg mì chính giả, hơn 3,4 tấn bánh kẹo, hơn 53 tấn gia cẩm, 252 tấn thịt gia súc, hơn 24 tấn men rượu, hơn 4,6 tấn nội tạng động vật, 14.000 lọ thuốc kích thích,… 

Đồng chí Bùi Đình Long, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện và xử lí 194 vụ vi phạm, tổng thu phạt 817 triệu đồng. Trong 3 tháng cận Tết, Chi cục Quản lý thị trường xử lý 66 vụ vi phạm trong đó tiêu hủy 195kg nội tạng động vật, 34.000 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc.

Trong năm 2014, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ ngộ độc, trong đó có 53 người mắc, 4 người tử vong. Số vụ ngộ độc tập thể tăng hơn so với năm 2013.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan, ban ngành cấp tỉnh đã thảo luận, nêu lên một số thực trạng và bất cập về việc thực hiện Luật an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảnh báo, lâu nay người dân vẫn nói nhiều đến tình trạng rau bẩn, thịt bẩn nhưng ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân thêm về mặt hàng gạo bẩn. Qua kết quả kiểm tra, xét nghiệm, ngành nông nghiệp phát hiện thấy tình trạng gạo bẩn rất nhiều, gạo chứa chất bảo quản không được pháp dùng trong thực phẩm, gạo bị nhuộm từ không thơm thành gạo thơm…

Đại diện Văn phòng UBND tỉnh cho rằng công tác truyền thông về an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được chú trọng. Chính quyền địa phương các cấp, nhất là cấp xã, phường chưa chú trọng và nâng cao vai trò trách nhiệm của địa phương trong việc quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Đào Trọng Dũng, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm báo cáo tình hình năm 2014.
Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Đồng chí Bùi Đình Long, Giám đốc Sở y tế Nghệ An cho biết, trong quá trình thanh, kiểm tra, tình trạng vi phạm vệ sinh, an toàn thực phẩm xảy ra rất nhiều ở các bếp ăn tập thể, các khu ăn uống trên nhiều chợ ở thành phố Vinh, đặc biệt là chợ Vinh. Tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc tồn tại nhiều ở chợ Vinh. Đây là chợ đầu mối, cung cấp hàng cho hầu hết các đại lý trên địa bàn tỉnh nhưng chưa được xử lý…  Ngành Y tế kiến nghị phải quy trách nhiệm trực tiếp cho UBND huyện, thành, thị trong vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đưa vào tiêu chí để đánh giá cuối năm. Nếu không quy trách nhiệm mà chỉ dựa vào hoạt động của các đoàn kiểm tra thì rất khó để kiểm soát được.

Đại tá Lữ Văn Tường, Phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, ngành công an đã triển khai các chuyên đề đấu tranh các loại vi phạm và tội phạm trên lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong quá trình thực thi nghiệp vụ, lực lượng công an nhận thấy việc định lượng, định tính các loại chất độc hại gặp nhiều khó khăn, muốn xử lý hình sự phải truy được hậu quả, tác hại của các loại thực phẩm vi phạm.

 
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh kết luận Hội nghị

Kết luận tại Hội nghị, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh khẳng định, trong năm 2014, mặc dù vẫn còn tình trạng thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng có thể thấy rằng, các cơ quan chức năng đã nâng cao trách nhiệm và hiệu quả hoạt động, ý thức của người dân về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đang từng bước được nâng cao. Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và trong các dịp lễ hội xuân, mùa du lịch. Trong đó, chú trọng các loại thực phẩm tiêu thụ mạnh trong dịp lễ, tết, kiểm tra các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm…

Trong quá trình kiểm tra, cần phải kiên quyết xử lí, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp, nhất là người đứng đầu. Bên cạnh đó, cần tăng cường hiệu quả công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện các chiến dịch truyền thông về an toàn thực phẩm, cung cấp thông tin cho người tiêu dùng để người dân thực sự trở thành những người tiêu dùng thông minh…

Nguyên Khoa