Nâng cao ý thức người dân trong Ngày Du lịch Thế giới 2015

Ngày 27/9 hằng năm là Ngày Du lịch Thế giới. Năm nay, các hoạt động tại lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Du lịch sẽ tập trung vào nâng cao ý thức và kêu gọi thực hành Du lịch có trách nhiệm cho tất cả mọi người mỗi khi đi du lịch.
 
Với thông điệp “Một tỷ du khách, một tỷ cơ hội”, Ngày Du lịch Thế giới 2015 nhấn mạnh đến tiềm năng mà một tỷ du khách mang lại đối với tăng trưởng kinh tế - xã hội, phát triển toàn diện và bảo vệ môi trường.
 
Khách quốc tế tham quan Hà Nội. (Ảnh minh họa:Huy Lê)

Trong thông điệp gửi đi nhân Ngày Du lịch thế giới 2015, Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Taleb Rifai nhấn mạnh: “Hiện nay, mỗi năm có hơn một tỷ du khách đến thăm các điểm du lịch quốc tế. Chính một tỷ du khách đã đưa du lịch trở thành ngành kinh tế hàng đầu, đóng góp 10% tổng GDP toàn cầu, 6% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn thế giới”. 

 
Ông Taleb Rifai cũng khẳng định: Du lịch không chỉ là đến một địa điểm - du lịch vươn khắp toàn cầu. Mỗi khi chúng ta đi du lịch, chúng ta trở thành một phần của sự di chuyển trên toàn cầu, có sức mạnh thúc đẩy các thay đổi tích cực cho hành tinh chúng ta và cho tất cả mọi người.
Hưởng ứng ngày Du lịch Thế giới 2015, Tổng cục Du lịch với sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án Chương trình phát triển năng lực Du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội do Liên minh Châu Âu tài trợ (Dự án EU-ESRT) sẽ tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Du lịch Thế giới vào ngày 26/9/2015 tại Tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội.
 
Các hoạt động tại lễ mít tinh tập trung vào nâng cao ý thức và kêu gọi thực hành Du lịch có trách nhiệm cho tất cả mọi người mỗi khi đi du lịch. Nổi bật nhất là hoạt động thu nhặt rác của hàng trăm em sinh viên tại các điểm du lịch trên địa bàn Thủ đô và chương trình diễu hành bằng xe điện quanh các tuyến phố trung tâm và khu phố cổ.
 
Thành lập từ năm 1960, qua 55 năm phát triển, ngành Du lịch đã định hình và trở thành ngành kinh tế với những đóng góp quan trọng cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch, năm 2014 Việt Nam đón 7,87 triệu lượt du khách quốc tế. Tổng thu từ du lịch đạt khoảng 230 nghìn tỷ đồng, đóng góp khoảng 6% vào GDP. Doanh thu ngoại tệ từ du lịch chỉ đứng sau 4 ngành xuất khẩu hàng hoá là dầu thô, dệt may, giày dép, thuỷ sản./.
Theo ĐCSVN