Nâng chất lượng bữa ăn ca cho công nhân

(Baonghean.vn) - Cùng với sự đồng hành của tổ chức công đoàn và sự quan tâm của các doanh nghiệp, chất lượng bữa ăn ca cho công nhân lao động đang ngày càng được cải thiện.

Những nỗ lực

Bữa ăn ca trong các doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của người lao động. Chất lượng bữa ăn ca không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, tinh thần của mỗi cá nhân mà còn ảnh hưởng trực tiếp tình hình sản xuất.

Công ty CP Thực phẩm sữa TH luôn quan tâm đến chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Ảnh: Hoàng Yến

Một trong những đơn vị làm tốt về chất lượng bữa ăn ca trên địa bàn tỉnh là Tập đoàn TH. Bữa ăn ca của người lao động ở đây được giao cho một công ty nhỏ thuộc tập đoàn phụ trách với mức ăn là 35 nghìn đồng/suất. Không chỉ sạch sẽ, đa dạng, bữa ăn ca của người lao động tại Tập đoàn TH còn đảm bảo mọi yêu cầu về VSATTP. Tất cả nguyên liệu thực phẩm đầu vào đều được công đoàn kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc, chất lượng. Bếp ăn được thiết kế theo quy trình 1 chiều. Bộ phận bếp sẽ gửi thực đơn cho Ban Chấp hành công đoàn mỗi tuần và lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Công đoàn công ty cử người kiểm tra về chất lượng, quy trình nấu ăn và tổng hợp những ý kiến, phản ánh của từng bộ phận nếu có.

Trực thuộc LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn còn có Công ty CP Phụ gia nhựa Mega cũng làm tốt chất lượng bữa ăn ca. Công ty đã đầu tư bếp ăn, nhà ăn và bộ phận nấu ăn riêng cho người lao động. Với mức 25 nghìn đồng/suất, những bữa ăn ca ở đây khiến người lao động cảm thấy an tâm và hài lòng.

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn, cho biết: “LĐLĐ huyện hiểu rõ tầm quan trọng của chất lượng bữa ăn ca nên hết sức quan tâm và đôn đốc công đoàn cơ sở giám sát bữa ăn ca cho người lao động, kip thời nắm bắt các nguyện vọng, ý kiến của người lao động để đề xuất, cải thiện. Trong những chuyến làm việc tại cơ sở, chúng tôi luôn tranh thủ cơ hội để cùng ăn cơm với người lao động để có được những đánh giá khách quan và thực chất nhất. Hiện tại, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đều có mức ăn ca cao hơn mức tối thiểu mà Tổng liên đoàn đưa ra”.

Tăng cường tuyên truyền, giám sát

Bên cạnh những doanh nghiệp chăm lo tốt cho bữa ăn người lao động thì còn đó nhiều đơn vị thờ ơ với vấn đề này. Bà Hoàng Thị Thu Hương - Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh cho biết: “Một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng một số doanh nghiệp chưa quan tâm tới bữa ăn ca của người lao động là do Pháp luật không có quy định bắt buộc, cụ thể về tiêu chuẩn chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn. Đó cũng là lý do Nghị quyết bữa ăn ca cho người lao động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ra đời, với mong muốn mỗi suất ăn ca có giá trị từ 15 nghìn đồng trở lên. Tuy nhiên, nghị quyết này không có giá trị pháp lý, không thể xử phạt nếu doanh nghiệp chưa thực hiện hoặc cố tình không hợp tác. Vì vậy, để nghị quyết đi vào thực tiễn đòi hỏi sự đồng hành, kiên trì của các cấp công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở”.

Lãnh đạo LĐLĐ thị xã Thái Hòa kiểm tra, giám sát lưu mẫu thức ăn. Ảnh: Hoàng Yến

Chị Ngô Thị Hào, công nhân công ty may, hiện đang thuê trọ tại Khu công nghiệp Bắc Vinh, chia sẻ: “Những chị em đang mang thai và trong thời gian cho con bú rất quan tâm đến chất lượng và vệ sinh của những bữa ăn ca. Bữa ăn không đảm bảo đủ chất và an toàn vệ sinh thực phẩm thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cả mẹ và con. Tôi rất mong vấn đề này sẽ được các chủ sử dụng lao động lưu tâm và công đoàn công ty giám sát”.

Thực tế đã cho thấy, rất nhiều cuộc đình công diễn ra trên địa bàn tỉnh liên quan đến vấn đề chất lượng bữa ăn ca. Vì thế, bên cạnh việc giám sát, các cấp công đoàn cần có nhiều biện pháp, chủ động tham gia với người sử dụng lao động đưa bữa ăn ca vào nội dung đối thoại, thương lượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đây cũng là cách làm mà Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam thường xuyên áp dụng và đem lại hiệu quả cao.

Theo chia sẻ của chị Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam, trong năm 2020, mức ăn ca tại Công ty TNHH MTV Masan MB, đã từ 20 nghìn đồng/suất lên 25 nghìn đồng/suất; tại Công ty cổ phần Khoáng sản Á Châu từ 15 nghìn đồng/suất lên 20 nghìn đồng/suất... Những thay đổi này đều mang dấu ấn của tổ chức công đoàn. Chị Nguyệt cho biết thêm: “Mỗi năm, công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đều kiến nghị thanh tra Sở Y tế tổ chức các đợt kiểm tra bếp ăn tại 10 đơn vị thuộc các khu công nghiệp. Sau 3 năm liên tục duy trì chương trình này, nhiều bếp ăn đã được cải thiện và đi vào quy củ, không còn những bếp ăn tạm bợ mang tính tự phát nữa”.

Bữa ăn ca tại Công ty TNHH MLB Tenergy (Yên Thành) Ảnh: Hoàng Yến

Ông Nguyễn Chí Công - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: “Dù tổ chức công đoàn đã rất nỗ lực tuyên truyền, vận động nhưng vẫn còn rất nhiều những bữa ăn ca chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lao động. Thời gian tới, các cấp công đoàn sẽ tiếp tục quan tâm tới vấn đề này, tích cực tuyên truyền, đàm phán để chủ doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của bữa ăn ca. Chất lượng bữa ăn ca không chỉ đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động mà còn là yếu tố quan trọng để ổn định sản xuất, nâng cao năng suất và giữ chân người lao động”.