Nâng chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở ở Nghệ An

Phan Trang - Diệp Thanh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Xác định cán bộ công đoàn cơ sở chính là cánh tay nối dài, là gương mặt đại diện của tổ chức công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã có sự quan tâm, tập trung để thực hiện chủ đề nâng cao chất lượng đội ngũ này.

NHỮNG KHÓ KHĂN, HẠN CHẾ

Thời gian qua, tổ chức Công đoàn nói chung và Công đoàn Nghệ An nói riêng đã tạo dựng được niềm tin, trở thành chỗ dựa vững chắc cho công nhân lao động trên địa bàn. Qua những quyền lợi được ghi trên thỏa ước lao động tập thể, những lần đấu tranh bảo vệ quyền lợi người lao động, những kinh nghiệm trong giải quyết đình công, những cuộc đối thoại với chủ sử dụng lao động, những chương trình hỗ trợ, động viên đoàn viên, lao động có hoàn cảnh khó khăn... có thể thấy vai trò đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích công nhân lao động của tổ chức công đoàn đã được làm rất tốt.

Cán bộ công đoàn cơ sở là lực lượng gần gũi với người lao động nhất. Ảnh: D.T
Cán bộ công đoàn cơ sở là lực lượng gần gũi với người lao động nhất. Ảnh: D.T

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp vẫn bộc lộ những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Với kinh nghiệm nhiều năm làm việc với các công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam chia sẻ: “Một số hạn chế phổ biến của công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp là tính đại diện cho người lao động không cao, quỹ thời gian dành cho hoạt động công đoàn còn hạn hẹp, việc phân công nhiệm vụ trong BCH công đoàn chưa hợp lý khiến khối lượng công việc của Chủ tịch CĐCS quá nhiều... Cũng theo chia sẻ của ông Nguyên, lý do chính dẫn đến những hạn chế này là vì cán bộ công đoàn thường kiêm nhiệm, họ cũng là người làm thuê trong doanh nghiệp, tiền lương, việc làm phụ thuộc vào doanh nghiệp nên thời gian, vị thế, tiếng nói của cán bộ công đoàn cơ sở bị phụ thuộc. Bên cạnh đó, phần lớn cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp có tuổi đời trẻ, nhiệt tình, sáng tạo, năng nổ nhưng kinh nghiệm đàm phán, đối thoại, kỹ năng phân chia quản trị công việc còn hạn chế.

Nâng chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở ở Nghệ An ảnh 2
Không ít cán bộ công đoàn cơ sở tại KKT Đông Nam gặp khó khăn khi thương lượng với chủ doanh nghiệp về quyền và lợi ích của người lao động. Ảnh: D.T

Nhận định của Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam cũng là trăn trở của rất nhiều chủ tịch công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp. Chị N.C – Chủ tịch công đoàn một doanh nghiệp có đông công nhân lao động tại KCN Nam Cấm thổ lộ: “Rất nhiều lần tôi đề xuất lên lãnh đạo công ty về việc tăng kinh phí cho bữa ăn ca của công nhân nhưng đều bị gạt đi, thậm chí là bị chỉ trích. Bản thân tôi cũng là người làm thuê, cũng cần giữ công việc của mình nên không thể quyết liệt trong đòi hỏi quyền lợi cho người lao động được”.

Ngoài những khó khăn, hạn chế trên, ông Phạm Đức Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu còn cho rằng, một số cán bộ công đoàn không thực sự tâm huyết với hoạt động công đoàn, đảm nhận chức vụ cán bộ công đoàn chỉ để lấy danh mà không có cống hiến thực chất. Điều này dẫn đến vai trò mờ nhạt của tổ chức công đoàn tại cơ sở.

NÂNG CAO NGHIỆP VỤ, KỸ NĂNG HOẠT ĐỘNG

Hiểu rõ tầm quan trọng của cán bộ công đoàn, tại Đại hội XVIII, Công đoàn Nghệ An đã xác định một trong ba khâu đột phá là "Nâng cao chất lượng, trình độ của đội ngũ cán bộ công đoàn". Ông Kha Văn Tám - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An nhận định: “Xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi tổ chức Công đoàn cần phải đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, đặc biệt là cán bộ CĐCS tại doanh nghiệp. Cán bộ CĐCS chính là cánh tay nối dài, là gương mặt đại diện của tổ chức công đoàn, gần gũi nhất với người lao động. Lực lượng này có nhiệt thành, tâm huyết, năng lực, hiểu biết thì mới có thể tham gia đóng góp với đơn vị, từ đó xây dựng nhiều chính sách chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động thông qua thỏa ước lao động tập thể, phúc lợi đoàn viên, đối thoại... Khi cán bộ CĐCS thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ cho người lao động thì sẽ thu hút, tập hợp được người lao động đến với tổ chức của mình”.

Nâng chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở ở Nghệ An ảnh 3
Để thực hiện chủ đề năm 2021, các cấp công đoàn cần tổ chức nhiều lớp tập huấn thiết thực, cụ thể cho cán bộ công đoàn cơ sở. Ảnh: P.V

Trong năm 2020, tổ chức công đoàn Nghệ An đã tổ chức 102 lớp tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động công đoàn cho gần 17.000 lượt cán bộ công đoàn chuyên trách và các công đoàn cơ sở với tổng kinh phí hơn 1,7 tỷ đồng. Nội dung tập huấn chủ yếu tập trung vào Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII; Bộ luật Lao động 2019 sửa đổi; Luật Công chức viên chức sửa đổi; hoạt động nữ công; hoạt động Ủy ban Kiểm tra; hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân; nghiệp vụ tài chính; công đoàn với chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động... Đội ngũ giảng viên kiêm chức của LĐLĐ tỉnh thường xuyên được cập nhật kiến thức, kỹ năng, đáp ứng yêu cầu tập huấn nâng cao kiến thức mọi mặt cho cán bộ công đoàn cấp cơ sở.

Nâng chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở ở Nghệ An ảnh 4
Để nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở, các lớp tập huấn cho cán bộ công đoàn cơ sở là rất cần thiết. Ảnh: P.V

Để thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, công tác đào tạo sẽ tiếp tục được LĐLĐ tỉnh quan tâm, tập trung nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở và có văn bản hướng dẫn thực hiện cho từng cấp công đoàn. Theo đó, 3 nhóm nội dung chính được triển khai sẽ là: Nâng cao chất lượng nắm bắt và hiểu biết pháp luật, đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, kỹ năng hoạt động của cán bộ công đoàn cơ sở; Nâng cao kỹ năng đối thoại, phát huy vai trò chủ động, tích cực của công đoàn cơ sở trong tổ chức thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện thỏa ước lao động tập thể, tiền lương, hội nghị dân chủ và hội nghị người lao động; Tạo điều kiện thuận lợi cho công đoàn cơ sở tiến hành đàm phán, thương lượng tiền lương cho người lao động năm 2021, phát huy vai trò của đoàn viên công đoàn trong đề xuất nội dung, thực hiện nhiệm vụ và giám sát hoạt động công đoàn cơ sở và BCH công đoàn cơ sở.

Nâng chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở ở Nghệ An ảnh 5
Sau thời gian dài được LĐLĐ huyện Diễn Châu đồng hành và hỗ trợ, hàng ngàn công nhân tại Công ty TNHH VietGlory đã tự nguyện viết đơn xin gia nhập tổ chức công đoàn. Ảnh: P.V

Là một trong những đơn vị được đánh giá cao trong công tác nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở, những năm gần đây, công đoàn huyện Diễn Châu đã có xây dựng được vị thế quan trọng trong lòng người lao động, có sức ảnh hưởng đến các doanh nghiệp. Ông Phạm Đức Cường chia sẻ: “Các lớp tập huấn kiến thức về pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ hoạt động công đoàn mà LĐLĐ huyện tổ chức hàng năm đều bám sát đề án của LĐLĐ tỉnh, có nội dung cụ thể, gắn với nhu cầu, phù hợp với đối tượng và triển khai theo hướng cầm tay chỉ việc. Chúng tôi cũng thường xuyên đề xuất với cấp ủy, lãnh đạo cơ quan đơn vị tạo điều kiện cho CBCĐ được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, trình độ chính trị...”.

Nâng chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở ở Nghệ An ảnh 6
 

Chia sẻ kinh nghiệm của mình trong nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, ông Vương An Nguyên cho biết thêm: “Bên cạnh các lớp tập huấn, chúng tôi còn tạo điều kiện để các CĐCS chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Hơn hết, công đoàn cấp trên cơ sở cần phải thường xuyên bám sát cơ sở, kịp thời động viên, hướng dẫn, tư vấn công đoàn cơ sở giải quyết các vấn đề vướng mắc, phát sinh. Vì cán bộ công đoàn cơ sở, đặc biệt khối doanh nghiệp thường xuyên biến động, thay đổi nên công đoàn cấp trên cần hỗ trợ việc kiện toàn ban chấp hành công đoàn cơ sở phù hợp yêu cầu thực tiễn”.

Nhằm thực hiện chủ đề nâng cao chất lượng cán bộ công đoàn cơ sở và kỷ niệm 92 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến gặp mặt cán bộ công đoàn cơ sở vào ngày 26/7 tới. Chương trình là cơ hội để cán bộ công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh trực tiếp đối thoại với Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, là dịp tôn vinh sự đóng góp, cống hiến của cán bộ công đoàn. Các đại biểu tham gia cũng sẽ được nghe Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao đổi chuyên đề về thời cơ và thách thức của cách mạng công nghiệp 4.0, kỹ năng đối thoại, đàm phán và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Tin mới

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.