Nâng chất lượng nguồn kết nạp đảng viên ở Con Cuông

(Baonghean) - Xác định phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng đảng, Đảng bộ huyện Con Cuông đang chú trọng mở rộng nguồn kết nạp đảng và nâng cao chất lượng đảng viên mới, góp phần nâng cao sức chiến đấu của đảng viên và các tổ chức cơ sở đảng.

Khu kinh doanh dịch vụ tại đập Phà Lài, xã Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh: Thu Giang
Khu kinh doanh dịch vụ tại đập Phà Lài, xã Môn Sơn (Con Cuông). Ảnh: Thu Giang

Chi bộ trường THPT Con Cuông là một trong những tổ chức cơ sở đảng được đánh giá làm tốt công tác phát triển đảng viên trong những năm qua, đều đặn qua các năm đạt và vượt chỉ tiêu được Huyện ủy giao.

Thầy giáo Nguyễn Văn Hải - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Nhờ được dành nhiều quan tâm, sâu sát, nhìn chung những năm gần đây công tác phát triển đảng viên ít gặp phải khó khăn, chi bộ vẫn đều đặn đáp ứng chỉ tiêu đề ra nhưng không bỏ rơi chất lượng. Đơn cử như năm 2016, với chỉ tiêu được giao 3-4 đảng viên mới, chi bộ đã kết nạp được 4 trường hợp. Năm 2017, đến thời điểm giữa năm, chúng tôi đã bồi dưỡng kết nạp 6 đối tượng, trong đó 4 học sinh, 1 cán bộ phục vụ và 1 giáo viên. Đây đều là những cá nhân được lựa chọn cẩn thận, đặc biệt các em học sinh đều có thành tích học tập tốt, đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và tích cực tham gia các phong trào đoàn. Hàng năm, chi bộ đều có nguồn kết nạp dồi dào và chất lượng, chắt lọc, bồi dưỡng những quần chúng trẻ, ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng”.

Tuy nhiên, trong tổng số 48 tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện Con Cuông, số “xuôi chèo mát mái” trong công tác phát triển đảng như Chi bộ Trường THPT Con Cuông lại chỉ chiếm thiểu số, còn lại đa phần vấp phải không ít khó khăn cả khách quan lẫn chủ quan trong thực tiễn.

Chẳng hạn, tại Đảng bộ Thị trấn Con Cuông, theo số liệu thống kê của Văn phòng Đảng ủy, năm 2015 đơn vị kết nạp được 4 đảng viên/chỉ tiêu 8-10 đảng viên (tức chỉ đạt 50% so với ngưỡng tối thiểu đề ra), năm 2016 kết nạp 14 đảng viên/chỉ tiêu 10 đảng viên (đạt 140% kế hoạch) và những tháng đầu năm nay đã kết nạp thêm 3 đảng viên, so với chỉ tiêu 11 - 13 đảng viên của năm 2017 thì vẫn còn “thiếu” ít nhất 8 đảng viên.

Đáng chú ý hơn, trong những năm qua, nguồn kết nạp của Đảng bộ thị trấn gần như 100% là đoàn viên thanh niên, nhưng đến nay nguồn này đã gần “cạn” do đa phần thanh niên đều học tập, đi làm ăn xa, số ở nhà rất ít và chất lượng không đảm bảo. Chưa kể việc một bộ phận giới trẻ hiện thiếu ý thức giác ngộ, còn mang tâm lý e dè, ngại vào đảng, nhất là khi chứng kiến một số “con sâu” là những đảng viên suy thoái, khiến quần chúng phai nhạt phần nào niềm tin. 

Hướng dẫn người dân tại bộ phận một cửa của UBND thị trấn Con Cuông. Ảnh: Thu Giang
Hướng dẫn người dân tại bộ phận một cửa của UBND thị trấn Con Cuông. Ảnh: Thu Giang

Nhiều ngày trăn trở với “bài toán” khó giải này, đồng chí Nguyễn Công Oanh - Bí thư Đảng ủy thị trấn đã nêu cao vai trò người đứng đầu, quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo đến cơ sở với quan điểm: “Giải pháp nhãn tiền là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cho các quần chúng. Song song với đó, Đảng ủy thị trấn sẽ giao trọng trách tuyên truyền cho MTTQ và các đoàn thể, để đẩy mạnh tuyên truyền, đưa kết nạp đảng thành chỉ tiêu đánh giá của chi bộ. Sắp tới, thị trấn sẽ tập trung thu hút nguồn từ các hội viên các chi hội như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh…, đồng thời đề xuất tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo theo ngành dọc, qua đó giúp đỡ cấp ủy trong tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, tạo nguồn kết nạp đều và chất lượng”.

Trong khi đó, tại xã biên giới Môn Sơn - nơi cư ngụ của hơn 1.700 hộ dân tộc Thái, 290 hộ dân tộc Đan Lai và 155 hộ dân tộc Kinh, cũng đã xuất hiện những hướng đi mới nhằm đẩy mạnh công tác phát triển đảng viên. Nếu như các năm 2015-2016, Đảng bộ xã chỉ kết nạp được quần chúng là người dân tộc Thái, thì đến đầu năm nay, đã chú trọng mở rộng đối tượng, minh chứng có 9 người Đan Lai thuộc các chi bộ bản Khe Búng, Co Phạt và Cửa Rào được cử và hỗ trợ việc đi lại, ăn ở trong khi tham gia lớp đối tượng đảng.

Chia sẻ về quá trình vận động, thuyết phục quần chúng dân tộc Đan Lai nêu cao tinh thần giác ngộ, Phó Bí thư Đảng ủy xã Vi Văn Tụ cho biết: “Nắm bắt được nguyên nhân quần chúng người Đan Lai còn lưỡng lự việc nên hay không học cảm tình đảng, chúng tôi đã chọn cách kiên trì phân tích, thuyết phục, chỉ rõ cho họ thấy những quyền lợi chính đáng khi vào Đảng, trách nhiệm và đóng góp của đảng viên, cùng quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của cách mạng Việt Nam thời gian qua, “đánh” vào nhận thức của họ và tăng cường niềm tin đối với Đảng. Đây cũng chính là mũi hành động trong thời gian tới của Môn Sơn, nhằm không để các bản có người Đan Lai sinh sống rơi vào tình trạng “trắng” chi bộ, đồng thời đảm bảo mỗi năm kết nạp đều đặn 4-5 đảng viên người Đan Lai”.

Đại diện chi bộ có 2 quần chúng ưu tú được giới thiệu đi học, đồng chí Lương Thị Chinh - Bí thư Chi bộ bản Cửa Rào nhận xét các quần chúng được đi học đều thể hiện nỗ lực, phấn đấu để được vinh dự đứng vào hàng ngũ của đảng, chăm lo phát triển kinh tế, tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng, là nguồn cán bộ kế cận đầy tiềm năng ở cơ sở nếu được chăm lo bồi dưỡng thêm. 

Bí thư Chi bộ bản Cửa Rào, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông vận động quần chúng tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình đảng. Ảnh: Thu Giang
Bí thư Chi bộ bản Cửa Rào, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông vận động quần chúng tham gia lớp bồi dưỡng cảm tình đảng. Ảnh: Thu Giang

Trên cơ sở đánh giá về việc thực hiện công tác phát triển đảng thời gian qua trên địa bàn toàn huyện, đề cập đến quan điểm chỉ đạo xuyên suốt trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Huyện ủy Con Cuông nhấn mạnh: “Các tổ chức cơ sở đảng sẽ đa dạng hóa nguồn kết nạp, từ chỗ xem “chủ công” là lực lượng đoàn viên thanh niên thì giờ đây sẽ hướng đến nhiều đối tượng, có thể là thành viên các đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội khác, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động để tạo nguồn kết nạp dồi dào cho địa phương.

Bên cạnh đó, không thể chạy theo “lượng” mà bỏ bê “chất”, Con Cuông xác định phải không ngừng nâng cao chất lượng đầu vào các lớp đối tượng đảng, để giới thiệu những gương mặt quần chúng đủ đức, đủ tài, chung tay góp sức xây dựng các chi bộ trong sạch, vững mạnh ở cơ sở, góp phần nâng cao sức chiến đấu của đảng viên và các tổ chức cơ sở đảng, tạo động lực cho sự phát triển”.

Thu Giang

tin mới

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

Vùng cao Quế Phong - nửa nhiệm kỳ vượt khó, tạo dấu ấn phát triển

(Baonghean.vn) -Nửa đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quế Phong đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện tốt nhiều chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ lần thứ XXII đề ra. 

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

Những nỗ lực vận động đồng bào ở vùng biên Kỳ Sơn không theo 'đạo lạ'

(Baonghean.vn) - Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào các dân tộc thiểu số, các thế lực thù địch tìm cách phá hoại sự lãnh đạo của Đảng và chính quyền các cấp. Huyện Kỳ Sơn đã triển khai hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới bằng nhiều giải pháp phù hợp.

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu nội dung các cơ chế, chính sách đề xuất bảo đảm tính trọng tâm, trọng điểm và tính khả thi.

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Triển khai công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An, nhiệm kỳ 2024 - 2029

(Baonghean.vn) - Đại hội Mặt trận Tổ quốc các cấp trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được tổ chức sớm trước 1 tháng so với quy định của Trung ương. Cụ thể, ở cấp xã sẽ hoàn thành trong tháng 3/2024; hoàn thành ở cấp huyện trong tháng 5/2024 và cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2024.

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, Thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng: Nghệ An và Hà Tĩnh cần tăng cường liên kết để cùng nhau phát triển

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh Hoàng Trung Dũng cho rằng, Nghị quyết số 39 là cơ sở để Nghệ An hiện thực hóa tiềm năng và khát vọng trở thành tỉnh giàu mạnh, văn minh, hiện đại; là cơ hội cho Hà Tĩnh phát triển trọng tâm lĩnh vực dịch vụ, du lịch, đô thị.

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

Đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng dẫn câu ngạn ngữ: "Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng nhau" và cho rằng, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An - Hà Tĩnh là hoàn toàn phù hợp với xu thế phát triển tất yếu trong giai đoạn hiện nay.

‘Kim chỉ nam’ phát triển của Nghệ An trong chặng đường 20 năm tới

Nghị quyết số 39 là ‘kim chỉ nam’ để Nghệ An tạo đột phá phát triển

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được chuyển tải đến 655 điểm cầu trên toàn tỉnh. Nhiều cán bộ, công chức, viên chức cho rằng, đây là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá.

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý đã  trình bày dự thảo tóm tắt Chương trình hành động của Tỉnh ủy Nghệ An nhằm thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Video: Trưởng ban Kinh tế Trung ương thông tin nội dung chính của Nghị quyết số 39 về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 39 -NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An, đồng chí Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã thông tin một số nội dung chính của văn kiện quan trọng này.

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

Góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 15/9, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến góp ý vào dự thảo “Quy định về thẩm quyền, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo cơ quan, đơn vị trong công tác cán bộ và quản lý cán bộ”.

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

Khơi dậy nguồn lực, tăng tốc phát triển từ Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị là sự ủng hộ của Trung ương đối với tỉnh Nghệ An trên nhiều lĩnh vực và nhiều địa bàn trong tỉnh. Đây là thời điểm, cơ hội “vàng” để Nghệ An bứt tốc phát triển và xây dựng tỉnh xứng đáng với tầm vóc quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

Nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở thuộc Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 14/9, Đảng uỷ Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng cho đội ngũ gần 340 cán bộ cấp uỷ cơ sở. Đây là hoạt động theo chương trình công tác bồi dưỡng cán bộ năm 2023 của Đảng uỷ Khối.

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) -Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

'Chìa khoá' tạo đồng thuận ở xã vùng biên Thanh Thủy

(Baonghean.vn) - Từ một vùng quê khó khăn của huyện Thanh Chương, với địa giới hành chính rộng, trình độ sản xuất, thâm canh, nhất là sản xuất hàng hóa của người dân còn hạn chế, nay xã miền núi, biên giới Thanh Thủy đã có sự đổi thay rõ nét với những đồi keo, đồi chè, cây ăn quả;...

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 10/9 (nhằm ngày 26/7 năm Quý Mão), tại Di tích Quốc gia - Khu lưu niệm Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, thuộc xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, Lễ dâng hương tưởng niệm nhân Lễ giỗ lần thứ 81 của Tổng Bí thư Lê Hồng Phong được cử hành trọng thể.