Năng lực thẩm tra ATTP của TP Vinh có vấn đề?

(Baonghean.vn) - Đó là nghi vấn đặt ra của đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An sau khi kiểm tra một số cơ sở kinh doanh thực phẩm trong chiều 8/3.

Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tỉnh Nghệ An kiểm tra quán thịt dê Hóa Hương Sơn ở ngay trước cổng Ga Vinh, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. Ảnh: Thanh Sơn.

Chiều 8/3, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An đã thực hiện kiểm tra ở một số quán lẩu trên đường Hồ Tùng Mậu và quán thịt dê Hóa Hương Sơn do ông Hồ Văn Hóa làm chủ ở ngay trước cổng Ga Vinh, đường Trường Chinh, thành phố Vinh.

Kiểm tra thực tế tại quán thịt dê Hóa Hương Sơn, đoàn liên ngành phát hiện quán thịt dê này không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh môi trường như không tách biệt nhà vệ sinh và các nguồn ô nhiễm khác. Điều này vi phạm Điểm a, Khoản 2, Điều 21, Nghị định 178/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về an toàn thực phẩm.

Khu vực sơ chế thực phẩm tươi sống và chế biến, phân chia thức ăn của quán rất chật hẹp. Ảnh: Thanh Sơn.
Khu vực bếp nấu ẩm thấp, bụi bặm, điều kiện vệ sinh rất kém. Ảnh: Thanh Sơn.
Nhà vệ sinh ở ngay trong khu vực chế biến. Ảnh: Thanh Sơn.

Kiểm tra thủ tục hành chính của hộ kinh doanh này, đoàn phát hiện nhiều mâu thuẫn: Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh Hồ Văn Hóa do Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND thành phố Vinh mang số 27A8017369 cấp lần đầu ngày 04/04/2016; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lại được Phòng Y tế cấp ngày 28/12/2015. Điều này có nghĩa là cơ sở chưa đăng ký kinh doanh đã được cấp giấy chứng nhận!

Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh Hồ Văn Hóa do Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND thành phố Vinh mang số 27A8017369 cấp lần đầu ngày 04/04/2016. Ảnh: Thanh Sơn.
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm lại được Phòng Y tế cấp ngày 28/12/2015. Ảnh: Thanh Sơn.

Bên cạnh đó, Biên bản thẩm định đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhà hàng Hóa Hương Sơn do đoàn thẩm định gồm Phòng Y tế và Trung tâm Y tế thành phố Vinh lập ngày 21/12/2015 có ghi: Tổng diện tích mặt bằng cơ sở là 3544 m2; diện tích khu vực chế biến thực phẩm và phân chia thức ăn là 120 m2. Đánh giá: địa điểm thoáng mát, thông khí tốt, cơ sở vật chất kiên cố sạch đẹp. Kết luận: Cơ sở đạt điều kiện ATTP.

Trong khi kiểm tra thực tế thì tổng diện tích mặt bằng cơ sở không quá 120 m2; tổng diện tích khu vực chế biến và phân chia thức ăn  không đủ 10 m2. Cơ sở tạm bợ, mất vệ sinh trầm trọng.

Bất cập còn ở chỗ, bất chấp thực tế như vậy, trong lần kiểm tra gần nhất đối với quán thịt dê này vào ngày 11/4/2016, đoàn kiểm tra VSATTP, UBND thành phố Vinh vẫn kết luận: Cơ sở chấp hành các quy định đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm!

Biên bản thẩm định đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở nhà hàng Hóa Hương Sơn lập ngày 21/12/2015 có ghi: Tổng diện tích mặt bằng cơ sở là 3544 m2; diện tích khu vực chế biến thực phẩm và phân chia thức ăn là 120 m2. Ảnh: Thanh Sơn.

Cuối tháng 2/2017 vừa qua, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An đã thực hiện kiểm tra 2 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống ở đường Lê Mao kéo dài, phường Vinh Tân thiếu tủ lưu mẫu thức ăn song vẫn được Phòng Y tế, UBND thành phố Vinh cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 

Sau khi kiểm tra, phát hiện nhiều bất cập, đoàn thanh, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An đặt ra nghi vấn: Do năng lực thẩm tra ATTP hay trách nhiệm thực thi công vụ quản lý nhà nước về ATTP của TP Vinh có vấn đề?

Thanh Sơn