Nắng nóng, mía giải khát hút khách, tăng giá

(Baonghean.vn) - Hiện đang bước vào mùa cao điểm của nắng nóng nên các thức uống giải nhiệt được nhiều người tìm đến, trong đó mía giải khát được tiêu thụ mạnh nhất.
Những ngày này, ông Bùi Văn Mai, xóm 6, Diễn Đồng (Diễn Châu) đang tất bật thu hoạch mía để nhập cho thương lái. Ông cho biết: "Nhà tôi có 2 sào mía, những năm trước chúng tôi thu hoạch mía xong sẽ làm mật, tuy nhiên sau này chuyển sang bán ra thị trường để làm nước giải khát vì mật khó tiêu thụ. Hiện nay giá mía tăng lên 7.000 đồng/cây (năm ngoái giá 5.000 đồng/cây). 
Người dân Diễn Đồng (Diễn Châu) thu hoạch mía để chế biến nước giải khát. Ảnh: Quang An
Do nhu cầu lớn nên mía thu hoạch đến đâu được thương lái thu mua đến đó. Anh Nguyễn Đức Tân - một thương lái ở xã Diễn Đồng (Diễn Châu) cho biết: Năm nay giá mía tăng cao, đối với mía bạc mày tăng từ 2.000 - 3.000 đồng/cây, hiện có giá 7.000 đồng/cây. Mía đỏ tăng 4.000 - 5.000 đồng/cây so với trước, hiện có giá khoảng 12.000 đồng/cây.  
Thương lái vận chuyển mía đi tiêu thụ. Ảnh: Quang An
Diễn Đồng là xã trồng nhiều diện tích mía nhất trên địa bàn huyện Diễn Châu với hơn 10 ha trên tổng số 35ha mía toàn huyện, chủ yếu phục vụ thị trường giải khát. Trung bình mỗi sào cho thu nhập khoảng 12 triệu đồng, cao hơn nhiều so với chế biến thành mật truyền thống, chưa kể đến việc mía giải khát có thể nhập ngay tại ruộng, đỡ tốn công chế biến.
Nước mía hiện có giá từ 5.000 - 10.000 đồng/cốc, mỗi cây mía có thể ép được 4 - 5 cốc, thu lãi khoảng 15.000 đồng mỗi cây. Ảnh: Quang An
Trong các loại đồ uống giải khát mùa hè thì nước mía là đồ uống bình dân bổ dưỡng, tươi ngon, mát lành phù hợp với túi tiền của nhiều người.
Trên thị trường TP.Vinh, quán nước mía giải khát mọc lên khắp các con đường. Do giá mía tại ruộng tăng nên hiện giá bán lẻ mía tại TP.Vinh cũng tăng cao, dao động từ 13.000 - 15.000 đồng/cây. Trung bình mỗi cây mía có thể ép được 4 cốc nước, với giá 5.000 - 10.000 đồng/cốc (tùy địa điểm), sau khi trừ vốn, mỗi cây mía cho chủ quán lãi khoảng 15.000 đồng.
Quán nước giải khát trước cổng chợ Vinh đông nghẹt khách trong những ngày đầu hè. Ảnh: Quang An
Chị Phan Thị Mùi ở phường Hưng Dũng cho biết: Nghề bán nước mía vốn ít nhưng thu lại rất nhanh. Mấy ngày nắng nóng vừa qua, mỗi ngày tôi bán được khoảng 100 cốc nước mía trừ chi phí cũng kiếm được gần 300.000 đồng mỗi ngày.
Bên cạnh ép nước giải khát, mía đỏ tiện sẵn hiện rất được ưa chuộng cho các buổi tiệc cưới, liên hoan, giỗ chạp.  
Bên cạnh việc ép nước giải khát, mía được gọt sẵn phục vụ cho các tiệc cưới hỏi, liên hoan cũng được tiêu thụ rất mạnh. Ảnh: Quang An