Nắng nóng, mỏ nước Cống Kẹp hút khách

(Baonghean.vn) - Từ lâu đã nổi tiếng trong lành, ngọt mát, mỏ nước Cống Kẹp ở xóm 14, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn những ngày nắng nóng lại càng hút khách hơn.

Những năm qua, nước Cống Kẹp đã trở thành nguồn nước uống quan trọng của người dân huyện Nam Đàn, nhất là vùng năm Nam. Hàng ngày, bà con từ khắp nơi, đủ các lứa tuổi đã đổ về đây để lấy nước.

Theo người dân địa phương, nước Cống Kẹp ngọt, mát tự nhiên, hầu như các gia đình khi lấy nước về đều cất uống dần chứ không phải nấu.

Giữa trưa, người dân vẫn kiên trì ngồi chờ để lấy nước Cống Kẹp. Ảnh: Huy Thư

Những ngày nắng nóng này, lượng nước uống của các gia đình đều tăng từ 1,5 - 2 lần, do đó người đi lấy nước Cống Kẹp đông hơn, số lượng can, thùng mang đi để đựng nước cũng nhiều hơn.

Theo chủ mỏ nước, mấy hôm nay từ 5h sáng, người dân xã Khánh Sơn và các vùng lân cận, kể cả các huyện giáp ranh của tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt chờ đợi tại Cống Kẹp để lấy nước.

Đã thành quy định, ai đến trước thì lấy trước, ai đến sau thì lấy sau, mỏ nước phục vụ từ sáng sớm đến đêm.

Một bé trai đi lấy nước ngồi chờ đến lượt mình. Ảnh: Huy Thư

Mọi người tự đề tên vào can, thùng của mình rồi sắp vào hàng chờ đến lượt. Dãy can bắt đầu từ điểm lấy nước kéo dài lên đường quốc lộ và được ràng bằng những sợi dây thép. Khi can phía dưới được gỡ ra để hứng nước thì những can phía trên sẽ di chuyển xuống dần.

Nguồn nước tự nhiên ở Cống Kẹp được chảy ra từ 2 chiếc vòi với tốc độ khoảng 5 phút/vòi đầy 1 can nhựa 20 lít. Tốc độ này gần như ổn định quanh năm, do đó ai vội cũng không được. Ngày trời nắng, người đi lấy nước đông, số lượng can nhiều thì thời gian chờ đợi càng lâu. Người đi trưa có khi chiều mới lấy được nước. Hiện mỗi ngày có hàng trăm người dân từ khắp nơi đến Cống Kẹp để lấy nước.

Nhiều người dân đưa cả xe kéo đi lấy nước. Ảnh: Huy Thư

Anh Dương Văn Sơn ở xóm 9, xã Nam Trung (Nam Đàn) cho biết: “Ngày thường, mỗi lần đến Cống Kẹp tôi chỉ lấy vài can nước thôi, còn nắng nóng thế này, lượng nước tiêu thụ mạnh, tôi phải đưa cả xe kéo đi, chở 1 lần khoảng 10 can cho đỡ mất công. Đi từ sáng sớm, gần trưa mới lấy được nước”.

Tuy quanh mỏ nước Cống Kẹp một số gia đình khoan giếng, cung cấp nước sạch, chủ mỏ nước cũng hút nước dự trữ vào hệ thống các bình chứa lớn để cung cấp cho khách, nhưng người dân vẫn thích đến chờ lấy nước ở 2 vòi chảy ra từ trong núi.

Xe ô tô của người dân chở đầy can nhựa đựng nước Cống Kẹp. Ảnh: Huy Thư

Anh Nguyễn Văn Cường quê ở xóm 1, xã Khánh Sơn, sinh sống tại Đà Nẵng, đang về quê thăm nhà cũng tranh thủ đến Cống Kẹp lấy nước. Anh Cường chia sẻ: “Sinh ra và lớn lên ở đây, uống nước Cống Kẹp đã quen, nay đi xa, mỗi lần về quê lại thích đi lấy nước. Tuy phải chờ đợi vất vả nhưng cũng cố để lấy bằng được nước chảy ra từ 2 vòi tự nhiên này”.

Được biết, mỏ nước Cống Kẹp đã được UBND xã Khánh Sơn cho đấu thầu từ nhiều năm trước. Ai đến lấy nước phải nộp lệ phí cho chủ mỏ 1.000 đồng/can 20 lít (người trong xã) và 5.000 đồng/ can 20 lít (người ngoài xã).

Hối hả cảnh chở nước về giữa trưa nắng nóng. Ảnh: Huy Thư

Anh Đặng Đình Sơn quê Đức Thọ (Hà Tĩnh) cho biết: Từ khi biết nước Cống Kẹp ngon, tôi thường đánh xe ô tô đến đây để lấy nước về dùng. Những ngày nắng nóng này, dù bận công việc nhưng cũng cố tranh thủ ghé vào đây để lấy nước”.

Đi lấy nước Cống Kẹp vào ngày nắng nóng, người đông, mất phí, phải chờ đợi lâu, có khi ngồi chờ cả buổi vẫn chưa đến lượt mình, nhưng người dân vùng năm Nam và các vùng lân cận vẫn không ngừng đổ về Cống Kẹp, mong lấy được nguồn nước mát, lành.