Năng suất lúa hè thu chạy lụt đạt 70 tạ/ha

(Baonghean.vn) -  Trên 3.000 ha lúa hè thu chạy lụt của các xã vùng sâu ở huyện Yên Thành (Nghệ An) đang vào giai đoạn chín rộ, bà con nông dân đang tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, năng suất bình quân ước đạt  70 tạ/ha.

Lúa chạy lụt ở Yên Thành ước đạt 70 tạ/ha

Mặc dù sản xuất  trong điều kiện không mấy thuận lợi do hạn kéo dài và sâu bệnh hại, nhưng với kinh nghiệm trong sản xuất thâm canh, hầu hết các xã đều cơ cấu bằng các giống lúa thuần ngắn ngày, có năng suất cao như: Khang dân đột biến, Thiên Ưu 8, Bắc Thơm, Sông Lam 9 và một số giống lúa lai phù hợp với đồng đất như: Thái Xuyên 111, VT404, Thụy Hương...

Với kinh nghiệm trong sản xuất thâm canh, ngay từ đầu vụ bà con đã nỗ lực khắc phục  khó khăn về hạn hán; áp dụng  tốt các biện pháp khoa học kỹ thuật, kết hợp đầu tư thâm canh theo từng chu kỳ sinh trưởng của cây lúa.

Do gieo cấy sớm, nên hầu hết diện tích lúa hè thu trà đầu không bị nhiễm sâu cuốn lá lứa 5, lứa 6 và hạn chế tối đa các loại sâu bệnh gây hại, nhờ đó cuối vụ năng suất bình quân cao hơn so với những năm trước.

Nông dân ứng dụng máy móc nông nghiệp để đẩy nhanh việc thu hoạch hè thu
Nhiều diện tích đã được thu hoạch xong.

Để né tránh lụt bão, bảo vệ thành quả sản xuất, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, những ngày này tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đã khẩn trương huy động nhân lực và máy gặt đập liên hợp xuống đồng đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, đồng thời giải phóng nhanh nền đất chuẩn bị cho sản xuất vụ đông đạt kết quả cao.

Thái Dương

Đài TT-TH Yên Thành